Dầu lạc hay còn có tên gọi khác là dầu đậu phộng, là một loại dầu được chiết xuất từ chính hạt lạc. Dầu lạc của mùi thơm đặc trưng, khi nấu ăn giúp món ăn béo, thơm ngon hơn hẳn, đặc biệt là các món chiên. Dù thơm ngon và được chứng minh là an toàn cho sức khỏe của người sử dụng, tuy nhiên, dầu lạc lại có hạn sử dụng ngắn hơn so với các loại dầu khác bởi không chứa chất bảo quản và được chiết xuất hoàn toàn nguyên chất.
Vậy làm sao có thể bảo quản được đúng cách với loại dầu lạc mà vừa không sợ bị hỏng, lại vừa vẫn đảm bảo được chất lượng như ban đầu. Hãy cùng 2Đẹp đi bỏ túi một vài mẹo dưới đây nhé!
Khi bạn tự ép dầu lạc tại nhà, thì việc bảo quản chúng trong những lọ, chai có chất liệu bằng thủy tinh, sành, sứ là một điều vô cùng thích hợp.
Nếu như bạn chọn mua dầu lạc ở bên ngoài thì sẽ thấy chúng được đựng ở trong những chai bằng chất liệu nhựa, do nhà sản xuất muốn tiết kiệm chi phí. Nên sau khi mua về, bạn nên đổ chúng ra những chai thủy tinh, sành, sứ của nhà mình để bảo quản dầu lạc được lâu hơn nhé.
2. Không bảo quản dầu lạc trong những vật liệu bằng kim loại
Vì hầu hết dầu ăn sẽ có những thành phần phản ứng hóa học với các chất như đồng, sắt, nhôm,... Điều này khiến cho dầu ăn, trong đó có dầu lạc bị biến chất và sẽ không đảm bảo được chất lượng giống như ban đầu. Chính vì thế, khi bảo quản dầu lạc, các bạn cần tránh tuyệt đối việc đựng ở trong các chai có chất liệu bằng kim loại để không bị ảnh hưởng tới sức khỏe trong quá trình sử dụng nhé.
3. Đậy kín và đặt ở nơi khô ráo
Bên cạnh việc bảo quản dầu lạc ở trong các lọ, chai, hũ có chất liệu thủy tinh, sành, sứ thì một việc nữa mà các bạn cũng cần lưu ý là đặt chúng ở những nơi khô ráo và luôn phải đậy thật kín nắp. Việc thực hiện điều này sẽ giúp cho dầu lạc không bị tình trạng nhiễm các tạp chất ở bên ngoài xâm nhập vào trong quá trình bảo quản, đồng thời giúp cho dầu lạc được giữ và có thời gian sử dụng lâu hơn.
4. Tránh nước và các tạp chất, vi khuẩn
Một mẹo bảo quản khác nữa mà các bạn cũng cần ghi nhớ, đó chính là tránh để cho dầu lạc bị lẫn vào với nước, các tạp chất hay vi khuẩn. Vì nếu như có nước hoặc những tạp chất bên ngoài bị lẫn vào với dầu, sẽ khiến cho dầu bị mau hỏng và tạo ra những phản ứng không mong muốn. Chưa hết, nếu như dầu ăn bị vi khuẩn xâm nhập vào, dầu ăn cũng sẽ bị mất đi những dưỡng chất cần thiết và gây hại đến sức khỏe của người sử dụng đấy.
5. Bỏ vào dầu lạc một chút muối
Vì muối có tác dụng là hút nước (nếu như trong dầu lạc vẫn còn sót lại), nên muối sẽ được coi giống như là một chất để bảo quản dầu một cách đơn giản nhưng lại vô cùng an toàn. Chính vì thế, bạn chỉ cần bỏ vào thêm 1 chút muối đã rang nóng vào dầu lạc thì có thể bảo quản được lâu hơn và hương vị thì vẫn giữ nguyên được như ban đầu.
6. Tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời
Nhiệt độ để bảo quản được dầu lạc sẽ trong khoảng 15 - 20 độ C. Chính vì vậy, bạn hãy để dầu lạc ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nếu như muốn bảo quản được lâu hơn thì bạn có thể đặt chúng trong ngăn mát của tủ lạnh thì sẽ bảo quản được trong vòng 12 tháng đấy.
Mong rằng thông qua bài viết này, các bạn sẽ biết cách để bảo quản dầu lạc được đúng hơn, lâu hơn, đảm bảo được chất lượng, giữ nguyên được hương vị và không lo bị hỏng nhé.
Bình luận