Không phải ngẫu nhiên mà bơ sáp là loại quả được rất nhiều người ưa chuộng. Không chỉ vì độ thơm, béo ngậy mà loại quả này còn mang lại vô vàn những lợi ích cho sức khỏe.
Bơ được xếp vào danh sách những loại hoa quả cung cấp nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất như vitamin B, vitamin C, vitamin K,... Bên cạnh đó, bơ có hàm lượng muối thấp, lượng lutein cao, chất carotenoid tự nhiên hỗ trợ thị lực và đặc biệt là một trợ thủ đắc lực trong công cuộc làm đẹp của các chị em. Mẹo chọn bơ sáp ngon, đừng ham quả to mà lại phí tiền
Tuy nhiên, việc mua bơ sáp và chọn được những trái chín, ngon lại không phải điều dễ dàng. Có khá nhiều người đã rơi vào tình cảnh hí hứng mang về vài ba cân bơ sáp nhưng đều bị đắng ngắt hoặc hạt quá bự. Cuối cùng thì vẫn phải ra quán để mua là cách an toàn và nhanh chóng nhất. Vậy làm thế nào để có thể chọn được ra những trái bơ sáp tươi ngon, chín tới, nhiều thịt và béo ngậy?
Theo kinh nghiệm khi chọn mua bơ, bạn hãy để ý những quả hơi già, thân có màu xanh, vỏ sần sùi và có những diểm chấm vàng. Đó sẽ là những quả bơ có tính "sáp" nhiều, thịt dẻo hơn và độ béo ngậy nhiều hơn. Về độ nặng, khi cầm trên tay bạn sẽ thấy bơ sáp có phần nặng tay hơn với quả bơ nước dù cùng kích thước. Khi lắc bạn sẽ nghe được âm thanh của hạt bên trong. Lưu ý, đừng nên chọn những quả thân bóng và căng tròn nhé.
Cụ thể một chút vào từng chi tiết thì như thế này nhé!
Phần vỏ: Trước hết bạn hãy nhìn kỹ vào từng quả bơ, những quả bơ có vỏ màu xanh và có nhiều lấm tấm màu vàng thì tỷ lệ là bơ sáp sẽ cao hơn bơ nước. Đừng nên chọn các quả bơ có màu nâu hồng. Nhìn đẹp mắt vậy thôi chứ tỷ lệ thịt bơ bị xơ và kém độ béo ngậy cao lắm đó (theo kinh nghiệm của những người bán buôn).
Kích cỡ: Bơ sáp khi cầm lên sẽ cảm thấy nặng hơn bơ nước vì thịt bên trong bơ sáp chắc và đầy hơn. Và khi lắc nhẹ, bạn sẽ nghe được tiếng hạt phía bên trong. Nhưng, bạn cũng không nên chọn những quả khi lắc nghe tháy tiếng quá rõ vì sẽ gặp phải trường hợp thịt bơ bị mỏng.
Cuống bơ: Một đặc điểm nữa, bơ sáp sẽ có phần cuống bị hõm tụt vào phía trong. Khi bạn lấy tay ấn nhẹ vào phần cuống sẽ thấy mềm thì quả bơ đó phần trăm là bơ ngon sẽ rất cao. Nếu phần cuống to, mập thì là bơ non, Còn những quả có cuống khô và nhỏ quắt thì là bơ già nhé.
Độ mềm: Bạn hãy lựa quả bơ có độ mềm đều, vừa phải thôi. Đừng chọn những quả khi sờ vào thấy mềm nhũn, vì nó đã nẫu hỏng, hoặc có thể cũng không còn hương vị thơm ngon nữa hoặc những quả bơ chín không đều, thường loại này là chín ép.
Quả bơ sáp ngon là khi bạn tách vỏ và thịt ra sẽ rất dễ dàng. Quả bơ chín cũng rất nhanh, thường chỉ sau 1-2 ngày sau khi vặt từ cây xuống mà thôi. Bạn cũng đừng nên cho bơ vào thùng gạo hay buộc trong túi nilong khi mua về. Thay vào đó, bạn hãy đặt chúng vào trong 1 cái rổ, để hướng cuống lên trên, từ từ bơ sẽ đua nhau mà chín dần.
Đặc biệt, với những chị em đam mê làm đẹp thì đừng bỏ qua loại trái cây này nha. Bằng cách ăn, xay sinh tố, đắp mặt,... bơ sẽ giúp chị em phụ nữ có làn da mịn màn, trắng sáng và thân hình thon gọn đáng ao ước đó nhé.
Trên đây là những kinh nghiệm bất bại để chọn ra trái bơ sáp ngon lành trong vô vàn những trái bơ khác nhau. Chúc các bạn sớm có kinh nghiệm và thành công trong việc đi chợ nhé!
Bình luận