Cá kho vốn là một món ăn quen thuộc và cực được yêu thích trong bữa cơm của mọi gia đình người Việt. Từng miếng cá được thấm đều gia vị, đậm đà, khi ăn cùng cơm trắng nóng hổi lại càng hấp dẫn và đưa miệng hơn gấp bội.
Thông thường, những người nội trợ sẽ chọn niêu đất, nồi áp suất hoặc các loại nồi thông thường khác để chế biến món ăn này. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn nghĩ đến việc kho cá bằng nồi cơm điện hay chưa? Cách làm này vừa nhanh, vừa nhàn, vừa ngon, lại vừa không cần phải ngồi canh lửa vì sợ cá cháy. Cùng 2Đẹp đi tìm hiểu và bỏ túi ngay cách kho cá đặc biệt này nhé!
- Cá trắm (chọn loại cá tùy thích): 1kg
- Thịt ba chỉ: 350 gram
- Riềng: 1 nhánh ( riêng không quá non, không quá già)
- Hành khô: 5 - 6 củ
- Lá chè xanh (lá ổi): 1 nắm
- Ớt khô (nguyên quả): 3 - 4 quả
- Các loại gia vị khác: mắm, đường, hạt nêm, muối, hạt tiêu
- Cá sau khi mua về, bạn hãy rửa thật sạch vài lần với nước. Tiếp đó, cắt cá ra thành những khúc nhỏ vừa ăn, xát thêm một chút nước cốt chanh và muối hạt lên thân cá để khử sạch mùi tanh. Rửa sạch cá lại với nước vo gạo lần nữa rồi để riêng cho ráo bớt nước.
- Thịt ba chỉ rửa sạch rồi thái những miếng dày vừa phải.
- Riềng thái lát mỏng. Hành khô rửa sạch rồi cũng thái lát hoặc cũng có thể cắt đôi (giữ nguyên vỏ).
- Sau khi sơ chế cá và thịt ba chỉ xong, bạn bắt đầu ướp cùng với gia vị. Ướp cá với thịt cùng ½ muỗng muối hạt, 3 muỗng canh nước hàng, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu đen.
- Trộn đều các nguyên liệu lên và ướp như vậy trong tối thiểu là 30 phút. Nếu như có thời gian, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm. bọc kín âu đựng cá và thịt lại, đặt trong tủ lạnh và hôm sau mới bỏ ra để nấu thì món ăn của bạn sẽ đậm đà và ngon miệng hơn nhiều đấy.
- Xếp lần lượt lá chè xanh (lá ổi), riềng, hành khô xuống dưới đáy nồi cơm điện. Tiếp đó, bạn hãy đặt từng khúc cá và thịt ba chỉ vào sao cho xen kẽ nhau là được.
- Đổ phần nước ướp cá vào nhé. Phía bên trên cùng, bạn hãy đặt vài trái ớt khô nguyên quả, tránh tình trạng món cá của bạn bị cay quá, khiến nhiều thành viên không ăn được nhé.
- Với lần kho đầu tiên, bạn hãy bật nút nấu để thịt cá được săn lại, thấm đều gia vị. Chừng 10 phút sau, bạn hãy đổ vào thêm một chút nước sôi sao cho xăm xắp với mặt cá rồi ấn tiếp nút nấu chừng 1 tiếng. Sau đó, nồi sẽ chuyển qua chế độ warm thì bạn rút điện và để cho cá nguội bớt.
- Tiêp tới lần kho thứ 2, bạn hãy nhấn nút nấu để kho. Thỉnh thoảng, mở nắp nồi cơm và lắc nhẹ hoặc dùng bao tay để nghiêng nồi, dùng thìa múc phần nước để rưới lên trên bề mặt cá. Tới khi nồi chuyển qua nút warm thì bạn cứ để nguyên như vậy chừng 1 tiếng nữa cho xương cá được mềm hơn.
- Nếu như bạn muốn thịt cá được săn lại, phần nước keo lại thì hãy ấn nút cook thêm lần nữa. Cá được nấu càng nhiều lần thì càng đậm đà, xương càng mềm hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải đổ nước vào để kho nếu muốn nấu lâu nhé.
- Khi cá đã đạt được như ý muốn, bạn hãy rưới 1,5 muỗng canh dầu ăn (mỡ lợn) vào, mở nắp nồi cơm cho thoát hơi nước là món ăn đã hoàn thành.
Vậy là cách kho cá bằng nồi cơm điện đã hoàn thành. Với cách làm này, bạn không cần tốn quá nhiều công sức, cũng không cần phải đứng canh nồi cá vì sợ cá bị cháy khét. Chúc các bạn thành công với cách làm mà 2Đẹp đã chia sẻ ở phía trên.
Bình luận