Nem nướng Thọ Xuân, món nem lạ mà quen của "người anh em" nem chua Thanh Hóa

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ hai, 23/05/2022 16:52 (GMT +7)
Bên cạnh món nem chua nổi tiếng, Thanh Hoá còn có món nem nướng Thọ Xuân dân dã, lạ miệng mà không phải ai cũng biết.
Hashtag #Văn hóa ẩm thực #Tinh hoa ẩm thực #Ẩm thực việt nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Sẽ không quá lời nếu nói Thanh Hoá chính là “vương quốc của các loại nem”. Nói đến nem Thanh Hóa, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món nem chua, tuy nhiên, mảnh đất này còn nổi tiếng với một món nem khác đó là nem nướng Thọ Xuân. Dù không nổi bật hay phổ biến như nem chua nhưng nem nướng Thọ Xuân cũng thơm ngon, hấp dẫn không kém. Không ít người từng được nếm món nem nướng này đã bị chinh phục bởi món nem chua dịu, thơm phức này!

Ảnh: Nguyễn Ngà
Ảnh: Nguyễn Ngà

Món nem nướng Thọ Xuân cũng dùng thịt và bì lợn nhưng cách chế biến có phần khác biệt. Thông thường sử dụng phần thịt nạc để chế biến, vì thế người ta sẽ chọn phần thịt thăn, mông hoặc vai lợn. Khác với món nem chua, bì lợn để cho vào nem nướng được thái to và dài hơn. Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu và những gia vị đặc trưng như tỏi, hạt tiêu xay, muối… người làm sẽ trộn đều các nguyên liệu rồi nắm lại thành những nắm nhỏ rồi gói lại trong lá chuối. 

Nem nướng thường được gói lại bằng lá chuối rừng hoặc lá chuối hột vì theo nhiều người, lá chuối tiêu hay chuối ngự thường khá giòn và đắng nên sẽ khiến nem nướng Thọ Xuân kém ngon. Lá chuối để làm nem nướng sẽ được mang đi lau rửa sạch và để ráo nước. 

Mỗi chiếc nem nướng Thọ Xuân to chừng nắm tay.
Mỗi chiếc nem nướng Thọ Xuân to chừng nắm tay.
Nem nướng Thọ Xuân, bản biến tấu hấp dẫn của đặc sản nem chua xứ Thanh - Ảnh 7
Nem nướng Thọ Xuân, bản biến tấu hấp dẫn của đặc sản nem chua xứ Thanh - Ảnh 7

Những chiếc nem nướng thường chỉ to bằng nắm tay vì nếu được gói to quá, thịt sẽ lên men chậm và nem không được chín đều. Theo những người làm nem lâu năm, mùa đông cần chờ khoảng 3 ngày để nem có độ chua ưng ý, còn mùa hè chỉ cần 2 ngày là nem chín.

Nem nướng Thọ Xuân không thể thiếu món lá đinh lăng.
Nem nướng Thọ Xuân không thể thiếu món lá đinh lăng.

Món nem nướng Thọ Xuân thường được chế biến bằng cách nướng hoặc xào lên. Trước đây, người ta thường vùi những gói nem trong than bếp để nhựa từ bị lợn chảy ra, hoà quyện cùng thịt nạc vừa chín tới để tạo ra một món ăn béo ngậy, hấp dẫn. 

Sau khi nướng xong, người chế biến sẽ nhanh tay bóc lớp lá chuối đang nghi ngút khói. Mùi thơm của lá chuối, đinh lăng kết hợp với mùi thịt nạc và hạt tiêu xay khiến món nem nướng Thọ Xuân có mùi thơm đặc trưng. 

Nem nướng Thọ Xuân khi ăn phải nướng qua nhiệt mới ngon đúng điệu.
Nem nướng Thọ Xuân khi ăn phải nướng qua nhiệt mới ngon đúng điệu.

Hiện nay, nếu không có than củi, bạn có thể bóc bỏ một lớp vỏ lá chuối và để nem trong chảo nóng không bỏ mỡ, chờ khoảng 5 phút thì lật mặt khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng để làm chín nem.

So với món nem chua, nem nướng Thọ Xuân được làm chín bằng cách nướng nên dù là người yếu bụng thì bạn vẫn có thể thoải mái thưởng thức. Nem nướng Thọ Xuân thường được chấm cùng tương ớt, ăn cùng cơm nóng hay nhậu lai rai đều phù hợp. 

Nem nướng Thọ Xuân, món nem lạ mà quen của 'người anh em' nem chua Thanh Hóa - Ảnh 6

Trước đây, nem nướng Thọ Xuân thường được người dân nơi đây làm vào những ngày sắp Tết. Còn bây giờ, bạn dễ dàng mua được món này tại nhiều hàng, quán dọc Quốc lộ 1A về ăn hoặc làm quà. 

Chả tôm, món đặc sản dân dã nhưng ngon nức tiếng của Thanh Hoá Bánh răng bừa - món ăn dân dã nhưng là đặc sản tiến vua ở Thanh Hoá Nem măng đắng, món ăn đặc sắc gần liền với câu chuyện tình yêu của người Tày ở Lào Cai
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp