Trong căn bếp của mỗi gia đình, thớt gỗ là một vật dụng quen thuộc và được người làm nội trợ sử dụng thường xuyên trong quá trình nấu ăn. Thông thường, chúng ta sẽ sử dụng thớt gỗ để làm mặt phẳng, giúp công việc chặt, thái, băm được đơn giản và dễ dàng hơn. Thế nhưng, đối với những người không biết cách vệ sinh thớt gỗ sẽ khiến cho vật dụng này bị mất vệ sinh, chứa nhiều vi khuẩn và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cả gia đình.
Bên cạnh đó, vì thường xuyên bị tác động mạnh, nên bề mặt của thớt gỗ luôn xuất hiện những vết trầy xước. Và nếu như bạn chỉ rửa thớt theo những cách làm thông thường thì chắc chắn sẽ khó có thể làm sạch được những vị trí đó. Đây cũng chính là cơ hội giúp vi khuẩn có thể xuất hiện và đọng lại.
Để có thể nhanh chóng xử lý ngay được tình trạng nấm mốc, mất vệ sinh trên bề mặt thớt, các bạn hãy áp dụng một trong những mẹo làm sạch thớt gỗ mà 2Đẹp sẽ mách nhỏ dưới đây nhé!
Giấm tưởng chừng chỉ là một nguyên liệu để nấu ăn nhưng thực ra nó còn có nhiều tác dụng hơn thế. Trước hết, bạn hãy rửa sơ qua thớt gỗ cùng với nước sạch rồi dùng một chiếc khăn để lau khô đi bề mặt của thớt. Dùng 2 thìa canh giấm trắng rồi đổ lên trên mặt thớt gỗ và dùng tay để dàn đều giấm ra.
Vì trong giấm trắng có chứa axit nên sẽ khiến cho các chất bẩn, mảng bám được mềm ra và dễ dàng trôi đi khi rửa lại. Tiếp đó, bạn hãy rắc một lượng muối lên trên bề mặt của thớt gỗ. Muối trắng sẽ giúp ích cho việc diệt khuẩn, khử trùng, đồng thời cũng làm tăng thêm độ ma sát phía trên bề mặt thớt.
Vẫn sử dụng giấm để dàn đều lên bề mặt thớt gỗ như cách làm trên. Sau đó, bạn hãy rửa thớt cùng với nước. Bôi một lượng kem đánh răng vừa đủ lên trên mặt thớt rồi sử dụng bàn chải đánh răng hoặc bạn cũng có thể dùng búi rửa bát để chà lên mặt thớt thật mạnh.
Chất mài mòn có chứa ở trong kem đánh răng sẽ giúp bạn khử sạch vi khuẩn và làm sạch bề mặt của thớt gỗ một cách dễ dàng. Bạn sẽ dễ dàng quan sát được rằng, những chất mủn đen trên thớt sẽ nhanh chóng được bong ra, trả lại bề mặt sáng và sạch cho vật dụng này đấy.
Bạn hãy đổ 100 gram muối vào trong một chiếc bát, sau đó đổ vào thêm một chút nước và khuấy lên thật đều để muối được tan hết. Tiếp theo, bạn hãy đổ hỗn hợp này vào trong một chiếc thau hoặc cũng có thể đổ vào trong bồn rửa, rồi thả thớt vào để ngâm cùng.
Bạn ngâm thớt như vậy trong khoảng 2 giờ đồng hồ, thỉnh thoảng, bạn lại lật mặt thớt gỗ lại để cho nước muối được ngấm đều hơn nhé. Sai 2 tiếng, bạn chỉ cần lấy thớt gỗ ra, lau sạch bề mặt rồi để ở nơi khô thoáng là được.
Với cách làm này, trước hết, bạn hãy rửa thật sạch 2 bề mặt của thớt gỗ cùng với nước. Tiếp đó, bạn hãy dùng một chiếc khăn khô để lau bề mặt thớt. Lấy một lượng dầu ăn vừa đủ, thoa đều lên toàn bộ bề mặt vá các cạnh của thớt gỗ. Sau đó, bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín chiếc thớt gỗ lại để dầu ăn có thể dễ dàng ngấm đều vào trong thớt.
Dầu ăn có tác dụng quan trọng cho việc bảo dưỡng chiếc thớt gỗ của nhà bạn. Vốn dầu ăn nhẹ hơn nước, nên dầu ăn sẽ tạo nên một lớp màng có thể bao phủ được toàn bộ bề mặt, giúp thớt cách biệt được với không khí. Điều này sẽ giúp thớt được chống mốc, ngăn vi khuẩn không xâm nhập và phát triển trên bề mặt của vật dụng. Bọc kín như vậy trong khoảng 6 tiếng thì bạn có thể bỏ màng bọc thực phẩm ra và rửa sạch lại cùng baking soda là được nhé.
- Bạn cần rửa sạch lại thớt gỗ ngay sau khi sử dụng và treo thớt ở nơi khô thoáng để thớt có thể được nhanh khô, tránh ẩm mốc nhé.
- Không được ngâm thớt quá lâu trong nước. Điều này khiến cho bề mặt thớt dễ bị nứt, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi.
- Nên có 2 chiếc thớt trong nhà để dùng riêng cho những món ăn sống và những món ăn chín. Còn nếu như muốn dùng chung, bạn cần phải vệ sinh thật sạch sẽ, sát khuẩn liên tục bằng giấm, muối, kem đánh răng bằng những cách làm đã kể trên nhé.
Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ bỏ túi thêm cho mình được mẹo làm sạch thớt gỗ tại nhà. Việc này sẽ giúp vật dụng làm bếp của bạn được sạch sẽ, vệ sinh, tránh được tình trạng ẩm mốc và quan trọng là không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình mình nhé!
Bình luận