Mẹo lựa chọn khổ qua ít bị đắng, trăm quả ngon như một

Hà My Đăng lúc: Thứ năm, 18/11/2021 08:26 (GMT +7)
Chắc hẳn nhiều người sẽ khá e dè khi nhắc tới khổ qua vì nó có vị “đắng”. Nhưng nếu như bạn biết cách để lựa chọn thì việc thưởng thức sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Hashtag #Mẹo nấu ăn thông minh #Mẹo nấu ăn #Mẹo vặt #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Khổ qua hay còn có tên gọi khác là mướp đắng. Đây là một loại quả có chứa công dụng vô cùng tuyệt vời cho người thưởng thức, giúp cơ thể được giải độc, giải nhiệt, giảm béo và cung cấp rất nhiều hàm lượng vitamin. Tuy nhiên, nhắc đến khổ qua, nhiều người sẽ nhân mặt và lắc đầu vì nó đắng quá!

Nhưng không vì thế mà chúng ta lại chấp nhận việc từ bỏ một thức quả ngon và đặc biệt là tốt cho sức khỏe như vậy. Chỉ cần bạn nắm trong tay mẹo lựa chọn khổ qua khi đi chợ, chắc chắn vị đắng sẽ được giảm thiểu đi rất nhiều. Cùng 2Đẹp đi tìm hiểu những dầu hiệu nhận biết ấy ngay bây giờ nhé!

Mẹo lựa chọn khổ qua ít bị đắng, trăm quả ngon như một - Ảnh 1

Mẹo chọn khổ qua ít bị đắng

Nốt sần ở trên vỏ của khổ qua lớn, mật độ nốt sần thấp

Trước hết, khi lựa chọn để mua khổ qua, bạn hãy quan sát ở trên vỏ luôn xuất hiện các rãnh, những nốt sần hoặc thậm chí là gai, khiến cho loại quả này có hình dáng bên ngoài rất xù xì. Và điều đặc biệt ở đây là bạn hoàn toàn có thể nhận ra quả nào đắng nhiều, quả nào đắng ít thông qua đặc điểm này.

Cụ thể hơn, đối với những trái khổ qua mà có những đường vân thẳng, dài và rộng, những nốt sần trên vỏ không có quá nhiều thì là sẽ là những quả mà có phần thịt dày và vị đắng sẽ nhẹ hơn.

Mẹo lựa chọn khổ qua ít bị đắng, trăm quả ngon như một - Ảnh 2

Ngược lại, đối với những quả mà bề mặt xù xì, nhiều nốt sần và những đường vân ngắn, nhỏ, dày đặc thì thông thường thịt sẽ mỏng hơn và độ đắng cũng sẽ đậm hơn nhiều.

Phần đầu của trái khổ qua

Các bạn nên để ý rằng, thông thường, với những quả khổ qua mà phần đầu thường mảnh hoặc nhọn thì sẽ có vị đắng đậm hơn so với những quả có phần đầu to và tròn. 

Mẹo lựa chọn khổ qua ít bị đắng, trăm quả ngon như một - Ảnh 3

Những trái khổ qua có phần đầu to thì thường sẽ ít đắng hơn, thậm chí là chỉ đắng rất nhẹ. Đối với những trái như vậy, nhiều người còn chọn cách ăn sống cùng với ruốc, làm salad để thưởng thức nữa đấy. Còn đối với những trái đầu nhọn, mảnh thì chỉ nên chế biến thành những món ninh nhừ thôi nhé!

Màu sắc của trái khổ qua

Đối với những trái khổ qua mà có sắc xanh đậm, và đặc biệt là với những trái càng non thì vị lại càng đắng ngắt. Ngược lại, với những trái khổ qua đã ngả sang màu vàng hoặc màu đỏ, nghĩa là những trái đấy đã già hoặc để đã lâu, thường sẽ ít vị đắng hơn. Tuy nhiên, đối với những trái như vậy thì khi thưởng thức sẽ không cảm nhận được độ giòn giòn cũng như độ dinh dưỡng mang lại cũng không còn cao nữa.

Vậy thì cách tốt nhất, bạn nên lựa chọn những trái khổ qua có sắc màu nhạt nhạt, nhưng vẫn đảm bảo tươi ngon. Bởi màu sắc càng nhạt bao nhiêu thì vị đắng của trái khổ qua sẽ ít đi bấy nhiêu, và khi ăn cũng sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Nên chọn mua khổ qua rừng hay khổ qua ta?

Khổ qua thường được chia ra làm 2 loại, đó chính là khổ qua rừng và khổ qua ta.

Đối với loại khổ qua rừng thường sẽ mọc nhiều ở những sườn đồi, sườn núi. Chúng có đặc điểm rất dễ nhận biết đó là hình dáng ngắn, sắc xanh thẫm và bên ngoài vỏ có nhiều gai nhon. Kích thước của những trái khổ qua rừng thường rất nhỏ, cỡ đầu ngón tay hoặc ngón chân cái của người lớn mà thôi. 

Mẹo lựa chọn khổ qua ít bị đắng, trăm quả ngon như một - Ảnh 4

Thế nhưng, loại khổ qua rừng này lại có vị đắng ngắt, đắng hơn rất nhiều so với vị của những trái khổ qua thường mà chúng ta vẫn hay ăn. Cũng chính vì có độ đắng hơn và tập tính sinh trưởng tự nhiên, mà khổ qua rừng lại được đánh giá là tốt cho sức khỏe và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn là khổ qua ta.

Mẹo lựa chọn khổ qua ít bị đắng, trăm quả ngon như một - Ảnh 5

Hiện nay, khổ qua rừng được bày bán khá nhiều trên thị trường nhưng phần lớn lại là khổ qua được lai tạo. Đối với hình dáng cũng khá tương tự những kích thước thì lại to hơn khổ qua rừng nguyên thủy rất nhiều. Và đương nhiên, vị đắng của các trái khổ qua lai cũng không được đắng và giá trị dinh dưỡng mang lại cũng giảm đi ít nhiều.

Còn với khổ qua ta thì quả thường sẽ to, phần gai đã thoái hóa và trở thành những đường vân dài, nhỏ, màu sẽ nhạt hơn nhiều so với loại khổ qua rừng.  

Khổ qua rừng được lai tạo sẽ có phần ruột rỗng, phần thịt cũng sẽ mỏng hơn nên thích hợp để chế biến thành món khổ qua nhồi thịt. Còn đối với loại khổ qua ta có phần thịt dày và phần ruột đặc hơn, vị đắng cũng ít hơn nên thích hợp để ăn sống hoặc xào cùng trứng và thịt,...

Trên đây là mẹo lựa chọn khổ qua ít bị đắng mà các chị em có thể bỏ túi để khi chế biến thành những món ăn sẽ ngon miệng và dễ ăn hơn. Bạn đừng e ngại với vị đắng của khổ qua vì nếu chọn đúng được những trái khổ qua ta, ít đắng với những đặc điểm nhận dạng phía trên thì chắc hẳn bạn sẽ thấy món ăn được làm từ khổ qua sẽ hấp dẫn hơn nhiều đấy. 

Mẹo khử hết vị đắng từ mật cá mà người nội trợ nào cũng nên biết Mẹo bảo quản ngô trong tủ đá để cả năm cũng không sợ hỏng Mẹo bảo quản nha đam được lâu mà không lo bị ủng, thối
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp