Ngoài những cái tên như đậu phụ Mapo, gà chảy nước miếng… danh sách những món “cay xé lưỡi” của ẩm thực Tứ Xuyên còn có món mì gánh độc đáo. Mì Dan Dan (担担面) là một món ăn không hề xa lạ với người dân Tứ Xuyên, đặc biệt là ở Thành Đô và Tự Cống. Mặc dù chỉ làm từ những nguyên liệu đơn giản như mì sợi, thịt băm, rau cải thìa… nhưng món ăn này lại khiến nhiều người mê mẩn vị cay tê đặc trưng.
Món mì này được Trần Bảo Bảo, một người bán hàng rong nghĩ ra vào khoảng năm 1841. Vào thời điểm món mì này ra đời, kinh tế thương mại của Trung Quốc chưa được phát triển như bây giờ, những người bán hàng rong ở đây phải sử dụng chiếc đòn gánh để gánh mì đi bán. Một đầu đòn gánh họ sẽ đặt một lò than với chiếc nồi đồng đựng nước dùng nóng hổi, đầu bên kia là thùng nước rửa, bát, đũa và những gia vị khác.
Trong tiếng Trung, “Dan Dan” vốn là một từ để chỉ chiếc đòn gánh mà người bán hàng rong hay dùng, thế nên món mì đặc biệt này còn được gọi là “Mì gánh”.
Giống như nhiều món ăn đặc trưng khác của Tứ Xuyên, ấn tượng đầu tiên khi thưởng thức là vị “cay xé lưỡi” của nó. Chỉ dùng những nguyên liệu đơn giản như thịt xay, mì trứng, rau mùi, lạc rang, tỏi tươi… thế nhưng mì Dan Dan vẫn nổi bật với phần sốt thịt đặc biệt.
Để nấu được một bát mì Dan Dan chuẩn vị, người nấu nhất định phải có hai loại gia vị đặc trưng là hạt cải muối và ớt chưng Tứ Xuyên để làm sốt thịt. Trong nhiều gia đình ở Tứ Xuyên, hạt cải muối là một gia vị được yêu thích và phổ biến đến mức nhiều nhà còn chuẩn bị cả hũ to để ăn quanh năm. Bên cạnh đó, ớt chưng chuẩn vị Tứ Xuyên cũng là một loại gia vị được làm khá cầu kỳ bằng cách kết hợp các nguyên liệu như lá nguyệt quế, ớt, thảo quả, hồi, đinh hương… Chính vì vậy món ớt chưng này có vị cay và mùi thơm đặc trưng.
Mì Dan Dan Tứ Xuyên thường sử dụng loại mì được cán bột thành những sợi vàng óng, mỏng nhẹ. Khi chuẩn bị một bát mì Dan Dan cho khách, người đầu bếp sẽ đổ phần sốt thịt vào bát, rồi trần nóng cho sợi mì mềm. Sau cùng là phần nêm nếm gia vị, rắc vào bát mì một chút hành lá, lạc rang để trang trí và bê ra mời khách.
Khi thưởng thức, người ăn dùng đũa trộn đều phần mì sợi và sốt thịt cho các gia vị hoà quyện vào nhau. Không sử dụng nước dùng giống như nhiều loại mì khác, thế nên phần sốt thịt hơi xâm xấp mì của món ăn khiến nhiều người liên tưởng đến món mì Ý lừng danh.
Mặc dù hiện nay mì Dan Dan được bán ở nhiều quán ăn, nhà hàng có tiếng ở Tứ Xuyên, thế nhưng nếu có cơ hội đến đây, được sà vào một quán mì gánh nhỏ đâu đó trong các khu chợ bình dị, bạn sẽ có dịp thưởng thức món mì gánh chính hiệu và cảm nhận được hương vị đặc trưng cũng như những tinh hoa của “thiên đường ẩm thực” này.
Bình luận