Nội dung chính
Mulled wine chính là vang nóng. Nghĩa là thay vì uống ở nhiệt độ thường hoặc ướp lạnh như thường thấy, người ta sẽ đun rượu vang cùng một số gia vị đặc biệt như quế, cam, chanh, nhục đậu khấu, vani... để rượu ấm nóng, thơm và có hương vị độc đáo. Mulled wine thường được nấu từ rượu đỏ và là thức uống truyền thống ở nhiều nước phương Tây, đặc biệt trong dịp Giáng sinh và năm mới. Mulled wine cũng là thức uống không thể thiếu trong các khu chợ Giáng sinh ở Đức.
Mulled wine là món rượu có bề dày lịch sử đáng kinh ngạc và thậm chí người ta còn gọi ngày 3/3 hàng năm là ngày rượu vang nóng. Dù không biết chính xác vang nóng bắt đầu xuất hiện từ khi nào nhưng theo nguồn tin tham khảo từ Wikipedia thì thứ rượu được làm nóng và nấu cùng gia vị đã xuất hiện từ Rome vào thế kỷ thứ II. Đến năm 1390, loại rượu nóng này đã được nhắc tới trong cuốn sách dạy nấu ăn “The Forme of Cury” với các gia vị như nhục đậu khấu, quế xay, thảo quả, gừng, hạt tiêu, đinh hương và đường...
Khi mới xuất hiện, rượu vang nóng là món chỉ dành cho quý tộc và nhà giàu bởi các nguyên liệu như quế, hồi... vốn đều là nguyên liệu châu Âu không có và phải nhập khẩu từ nước khác. Và rõ ràng giao thông ngày xưa không phát triển và tiện lợi như bây giờ.
Tại Việt Nam, vài năm gần đây cùng với xu hướng toàn cầu hoá ẩm thức cũng như sự giao thoa ẩm thực từ những người Việt sinh sống lâu năm ở nước ngoài trở về nước, mulled wine đã dần được biết đến nhiều hơn. Đặc biệt mùa đông miền Bắc vốn lạnh nên món rượu này vì thế cũng rất hợp để uống. Ngoài ra việc làm mulled wine cũng rất đơn giản, gần như ai cũng có thể làm được khi có đủ nguyên liệu và thậm chí sáng tạo các công thức mới lá nguyệt quế Hy lạp, vanilla, tiêu, gừng... tuỳ theo khẩu vị, sở thích.
Ngày cuối năm dù bận rộn đến mấy, chỉ cần dành ra khoảng 30 phút chuẩn bị là căn phòng của bạn đã thơm phức, ấm sức mùi rượu vang, cam quế. Nhấm nháp ly rượu nóng cùng người thân, nói dăm ba câu chuyện hoặc đôi khi chẳng cần nói gì cũng đủ để thấy ấm. Ngôi nhà, tình thân vì những thú phù phiếm như thế, mới thêm bền chặt, đáng nhớ. Vì thế còn ngần ngại gì mà không tranh thủ những ngày nghỉ để nấu một nồi mulled wine thưởng thức cùng gia đình nhỉ?
Rượu vang nóng hơi ngọt nhẹ của mật ong hoặc đường (nhưng nấu bằng mật ong sẽ ngon hơn đường), thơm mùi cam chanh và các loại gia vị và vô cùng bắt miệng. Tất nhiên rượu nấu đã bay bớt cồn nhưng lượng cồn vốn vẫn còn thế nên đừng bị "bon miệng" mà uống quá nhiều, bởi uống nhiều quá bạn cũng say như chơi đấy. Chúc bạn thành công.
Bình luận