Bánh cuốn là món ăn quen thuộc có mặt ở cả ba miền Bắc, Trung, Bộ. Tuy nhiên, với những cách chế biến và nêm nếm khác nhau mà món bánh cuốn ở mỗi miền cũng mang đậm nét ẩm thực riêng biệt, không lẫn vào đâu được. Ở Cao Bằng, bánh cuốn nóng là món ăn sáng quen thuộc, dễ ăn và được xem như là đặc sản gây thương nhớ để níu chân những thực khách phương xa.
Nhắc tới ẩm thực Cao Bằng, người ta sẽ nghĩ ngay tới món bánh cuốn canh lạ miệng, ngon mà dân dã – món ăn được ưa chuộng nhất mỗi buổi sáng ở đây. Vào buổi sáng, trên bất cứ ngã đường nào ở Cao Bằng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những hàng bán bánh cuốn nóng trải dài trên khắp các con phố. Đặc biệt là vào mùa Đông, món này lại còn trở nên được ưa chuộng hơn nữa.
Người Cao Bằng đơn sơ, mộc mạc nên phần lớn cách bày biện quán ăn của học cũng thật giản dị và đơn giản như thế. Chỉ là quầy tráng bánh nhỏ, vài chiếc bàn con và ghế gỗ xung quanh… nhưng hàng nào cũng có người ghé ăn. Người dân địa phương thưởng thức món này vào mỗi buổi sáng như là một thói quen. Còn khách du lịch đến đây đa phần là theo sự giới thiệu hoặc bởi tỏ mò muốn nếm thử món ăn sáng truyền thống của người dân phố núi.
Bánh cuốn ở Cao Bằng không tráng trước, khi có khách gọi thì chủ quán sẽ nhanh tay tráng bột, cuốn bánh cùng với nhân thịt bằm đã xào sẵn trước. Bởi vậy ăn bánh cuốn Cao Bằng không thể vội được, tuy phải đợi lâu, nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng xếp hàng đợi thưởng thức bằng được đĩa bánh cuốn nóng hổi vào sáng sớm.
Bánh cuốn nóng Cao Bằng có công thức chế biến bước đầu cũng không khác gì mấy so với những nơi khác. Bột gạo loãng được tráng mỏng trên nồi hấp có nước đang sôi sùng sục ở bên trong. Chỉ sau ít phút, chiếc bánh trắng tinh, thơm mùi gạo đã chín. Người thích ăn cầu kỳ hơn có thể tráng chung trứng gà cùng với bột gạo để chiếc bánh thơm bùi hơn.
Điểm khác biệt của bánh cuốn nóng Cao Bằng là chiếc bánh được tráng xong, cuốn gọn lại cho đẹp mắt, không ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt như ở các món, mà sẽ được thả vào một bát nước hầm xương nóng sốt, rắc thêm ít hành mùi thái nhỏ. Bánh cuốn Cao Bằng ăn kèm với giò, chả và một ít hành lá xắt nhuyễn, hành phi, tốp mỡ, tiêu bột rắc lên trên. Nước dùng hầm kĩ từ xương khi ăn rất rõ vị ngọt thanh, tuy nhiên cũng chính vì dùng nước rõ hương tủy xương thơm lừng, ngọt thanh chứ không gắt của bột ngọt.
Để cho hương vị thêm đậm đà và độc đáo hơn, người Cao Bằng thường ăn chung măng muối chua. Cắn một miếng bánh cuốn tráng mềm, thơm lừng, kẹp thêm miếng giò chả dai ngọt, húp thêm ngụm nước dùng nóng hổi kèm thêm măng muối chua ngọt mới thú làm sao. Các hương vị ngọt, béo, thơm, cay, chua... hòa quyện với nhau, lan tỏa khắp khoang miệng, quả là một món ăn khó có thể quên.
Nếu có dịp đến với mảnh đất Cao Bằng thì đừng quên làm vội chén bánh cuốn nóng cho ấm bụng nhé. Dẫu không phải món ăn thuộc hàng "cao lương mỹ vị" nhưng vẫn mang trong mình những nét riêng, tuy nhỏ bé giản đơn nhưng cũng thật độc đáo và riêng biệt. Và món bánh cuốn nóng chính là một trong những nét độc đáo chỉ riêng có ở Cao Bằng.
Gợi ý một vài địa điểm ăn bánh cuốn ngon ở Cao Bằng:
Bánh cuốn cô Tuyết: Vườn Cam, Phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng
Bánh cuốn Hồng Phúc: Tổ 6, Phường Sông Hiến, Thành phố Cao Bằng
Bánh cuốn chị Lèn: Vườn Cam, Phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng
Bánh cuốn nóng Linh Chi: 97, Phố Cũ, P. Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng
Bình luận