Cao lầu là món đặc sản nổi tiếng của Hội An phần bởi hương vị đặc biệt, phần bởi tuy dân dã nhưng lại có cách chế biến rất kỳ công với nhiều nguyên liệu bản địa. Nhiều người địa phương kể rằng nước làm cao lầu là nước giếng Bá Lễ, tro là tro củi ở Cù Lao Chàm. Do đó nếu ăn ở những nơi khác, cao lầu dường như khó có thể giữ đúng vị ở Hội An.
Nói đến cao lầu Hội An, nhiều người sẽ nghĩ đến ngay cao lầu Thanh ở 26 Thái Phiên. Nhưng dĩ nhiên phố Hội không chỉ có một mình cao lầu Thanh. Hãy cùng điểm qua một số quán cao lầu ngon ở Hội An theo chia sẻ của chị Đặng Ngọc Thảo Anh của group “Kinh nghiệm du lịch Hội An: Ăn gì, ở đâu, chơi thế nào?”.
Cao lầu Thanh chỉ phục vụ một món du nhất là cao lầu. Nhưng có lẽ vì tinh nên chuyên thế mà khi nhắc đến cao lầu Hội An, không ít người nhớ đến cao lầu Thanh. Theo nhận xét của nhiều người ăn, nhờ sử dụng sợi cao lầu làm thủ công nên thực khách có thể cảm nhận được vị dẻo, mềm đặc trưng. Các loại rau ăn kèm, nươc xốt ở đây cũng rất đậm đà, vừa vị.
Cao lầu Thanh có diện tích khá nhỏ và đông khách nên khách phải đến thật sớm mới tìm được chỗ ngồi. Một điểm nữa cần lưu ý là dù quán ăn có tuổi đời hơn 30 tuổi này thông báo bán từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối nhưng thực tế quán hết hàng rất nhanh, nhiều khi đến quá trưa đã hết. Do đó nếu muốn ăn cao lầu Thanh bạn nên tranh thủ đến sớm để tránh đỡ mất công.
Địa chỉ quán cao lầu Thanh
Địa chỉ: 26 Thái Phiên, phường Minh An, Hội An
Thời gian mở cửa: 7:00 - 19:30
Cao lầu Bá Lễ 1976 là một quán cao lầu gia truyền đã được mở bán hơn 40 năm nay. Khi đến đây, thực khách dễ dàng nhìn thấy một bức tường lớn có dán những bức ảnh lưu niệm của khách đến dùng bữa. Theo chị Thảo Anh, cao lầu Bá Lễ 1976 không chỉ sử dụng những nguyên liệu tươi ngon mà còn có quầy chế biến rất sạch sẽ. Nếu không cần chế biến đồ ăn cho khách, quán sẽ đậy kín các nồi và hộp gia vị. Bên cạnh đó, bạn cũng không cần chờ quá lâu để được phục vụ một bát cao lầu thơm nức mũi.
Món cao lầu ở đây được chan thêm một chút nước sốt đậm đà và khá nhiều loại gia vị. Vì thế khi được ăn kèm sợi cao lầu dai dai và thịt xíu mềm ngọt sẽ rất vừa miệng. Thịt xá xíu được quán chọn phần thịt tươi ngon nhất, sau đó mang đi chế biến đúng độ chín, thịt mềm và hơi ửng hồng bên trong đúng vị xá xíu truyền thống cho món cao lầu. Ngoài cao lầu thì quán còn bán thêm các món đặc sản Hội An như thịt nướng, mì Quảng…
Thông tin về quán cao lầu Bá Lễ 1976
Địa chỉ: 49/3 Trần Hưng Đạo, Hội An
Thời gian mở cửa: 11:00 – 21:30
Giá cả: từ 30 ngàn
Mặc dù chỉ phục vụ chủ yếu hai món chính là mì Quảng và cao lầu, thế nhưng quán Ông Hai vẫn thu hút được khá nhiều thực khách nhờ vào những sự khác biệt độc đáo. Theo chia sẻ của chị Thảo Anh, 2 thứ làm nên tên tuổi cho quán cao lầu, mì Quảng trên 20 năm tuổi đời này chính là hương vị và cách bày trí món ăn.
Vẫn là sợi cao lầu mềm dai ăn cùng thịt xíu thấm đẫm sốt, thế nhưng quán còn thêm vào bát cao lầu nước nhưn, hỗn hợp được pha từ bột nêm, ngũ vị hương, tỏi giã nhuyễn, nước tương, đường… Nhờ có nguyên liệu đặc biệt này mà miếng thịt xíu ở đây đậm đà và hài hoà hơn khi ăn kèm rau Trà Quế. Bên cạnh đó, quán cũng rất tâm lý khi để hành lá và đậu phộng rang lên trên một bánh phồng tôm, nếu muốn ăn, khách có thể tự thêm vào bát. Chính nhờ sự tinh tế này mà không ít người team không hành tìm đến quán.
Thông tin về quán Ông Hai
Địa chỉ: 6A Trương Minh Lượng, Cẩm Châu, Hội An
Thời gian mở cửa: 7:00 – 22:00
Giá cả: từ 30 ngàn
Bên cạnh các địa chỉ này, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số quán cao lầu khác được người dân địa phương "mách" như:
- Cao lầu bà Bé: Là một quầy hàng trong chợ Hội An,19 Trần Phú, Cẩm Châu
- Cao lầu Hội An: 274 Cửa Đại
Bình luận