Ngôi làng có toàn bộ cư dân đều mắc bệnh mất trí nhớ

Ngôi làng có toàn bộ cư dân đều mắc bệnh mất trí nhớ

Làng Landais có 1 điều hết sức, đặc biệt đó là tất cả dân làng ở đây đều mắc hội chứng Alzheimer.

Nằm ở thành phố Dax, tỉnh Landais, các hàng quán, thư viện ở làng Landais Alzheimer mở cửa hàng ngày. Người dân nơi đây thường trò chuyện trên sân hiên, gặp nhau tại công viên hoặc phòng tập thể dục trước khi trở về nhà riêng.

Có 1 điều hết sức đặc biệtn là, tất cả dân làng ở đây đều mắc hội chứng Alzheimer.

Ngôi làng toàn bộ cư dân đều mắc bệnh mất trí nhớ - Ảnh 1
Một tiệm làm tóc tại làng Landais Alzheimer. Ảnh: AFP

Ngôi làng này chỉ cách Paris ba giờ rưỡi ngồi tàu điện, bao gồm 4 "khu phố", mỗi khu phố có 4 ngôi nhà với khoảng 8 người sinh sống. Hiện tại, dân số của làng là 120 người, trong đó cư dân trẻ nhất là 40 tuổi. Làng có thêm 240 nhân viên y tế lẫn tình nguyện viên để hỗ trợ họ trong công việc hàng ngày.

Mục đích chính của ngôi làng là để gìữ mối quan hệ thân thiết giữa mọi người và không có cảm giác bị cô lập. Do người dân ở làng đều là người già và mắc hội chứng Alzheimer nên họ không được phép rời khỏi khu đất rộng 5 ha, nhưng bạn bè và gia đình họ có thể tự do tới thăm .

Làng Landais Alzheimer bắt đầu hoạt động kể từ tháng 6 năm nay, chỉ vài tuần sau khi Pháp nới giãn cách xã hội hậu Covid-19. Ngôi làng được xây dựng với chi phí khoảng 33 triệu USD, phí vận hành hàng năm là khoảng 6,7 triệu USD và đều do Chính phủ Pháp đầu tư.