Ngôi trường xây bằng 80.000 viên sỏi tại Sơn La mềm mại như điệu múa khăn Piêu

Trung Sơn Đăng lúc: Thứ ba, 13/09/2022 11:24 (GMT +7)
Một ngôi trường đặc biệt được làm từ 80.000 viên sỏi vừa được xây dựng tại bản Nà Pản, xã Chiềng đông, tỉnh Sơn La.
Hashtag #Công trình kiến trúc đẹp #NEWS

Xây trường ở vùng cao là hoạt động được nhiều người quan tâm. Bên cạnh yếu tố bền vững, an toàn, yếu tố kiến trúc ngôi trường sao cho hài hòa với kiến trúc vùng cũng rất được quan tâm. Mới đây một ngôi trường đặc biệt được làm từ 80.000 viên sỏi vừa được xây dựng tại bản Nà Pản, xã Chiềng Đông, tỉnh Sơn La.

Theo đó 80.000 viên sỏi để xây trường được chính những người dân và các thầy cô ở đây nhặt từ dưới suối lên để xây dựng. Sau khi gom sỏi, chính là 400 hộ dân cùng thầy cô ở xã Chiềng Đông dành hơn 5000 giờ công xây dựng trong vòng 4 tháng. 

Điểm trường Nà Pản hiện trạng, sau khi được cải tạo.
Điểm trường Nà Pản hiện trạng, sau khi được cải tạo.
Số sỏi được đóng góp dùng để xây nhà cộng đồng.
Số sỏi được đóng góp dùng để xây nhà cộng đồng.

Trước khi xây dựng, cải tạo, điểm, trường này đã xuống cấp nghiêm trọng khi 204 học phải học trong 3 phòng học đã xuống cấp, 4 phòng học tạm là nhà gỗ, vách đất lớp proximăng. Nói về ngôi trường Nà Pản này, kiến trúc sư Nguyễn Gia Phong đã trả lời tờ VN Express rằng ngôi trường có 1 khối nhà gỗ hiện trạng cách đây 30 năm ,1 khối nhà xây 20 năm do đó gắm kết kối nhà xây mới không khập khễnh là điều ông suy nghĩ rất nhiều.

Tại Chiềng Đông, từ mọi góc nhìn đều thấy vẻ đẹp núi rừng, thiên nhiên Tây Bắc. Vì vậy cửa sổ của các phòng học đều được mở tối đa, những ô cửa sổ nhấp nhô theo điệu múa khăn Piêu, tổng thể ngôi trường giống như một đêm hội Xòe. Các lớp học mới, cũ như một vòng Xòe nắm tay hài hòa, cân đối.

Ngôi trường xây bằng 80.000 viên sỏi tại Sơn La mềm mại như điệu múa khăn Piêu - Ảnh 3

Phần đá suối được xây toàn bộ bằng đá suối. Ban đầu dự tính mỗi gai đình chỉ còn góp 20 viên đá, tương ứng khoảng 30.000 viên nhưng đến thời điểm này đã có tới 80.000 viên đá suối được nhặt về xây trường.

Đây là một phần trong công tác cải tạo điểm trường vùng cao với kinh phí 1,1 tỷ đồng. Sau khi xây dựng điểm trường này từ một điểm trường tiểu học đã xuống cấp với những phòng học cũ vách đất, năm nay các em học sinh đã được học tập trong một ngôi trường khang trang vào dịp khai giảng năm học mới .

Các lớp học hiện tại đã khang trang, rộng rãi.
Các lớp học hiện tại đã khang trang, rộng rãi.
Ngôi trường xây bằng 80.000 viên sỏi tại Sơn La mềm mại như điệu múa khăn Piêu - Ảnh 5
Ngôi trường xây bằng sỏi tại Sơn La
Ngôi trường xây bằng sỏi tại Sơn La

Những niềm vui, tiếng cười của trẻ em cũng chính là hạnh phúc của đồng bào nơi đây. Trường học khang trang, sạch sẽ, khiến bà con nơi đây vô cùng xúc động. Chuyện nghỉ học không tới lớp sẽ giảm dần vì nơi đây đẹp, thân thiện như "ngôi nhà thứ 2" của các em học sinh.

Mỹ Tâm công khai ảnh bầu tháng cuối cho "500 anh em" Đồng cỏ Windows xuất hiện tại Việt Nam iPhone 14 chính thức ra mắt toàn cầu: Lương 40 triệu/tháng cũng chưa mua được
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp