Ăn chay: Phương thức mới để chữa lành tâm hồn

Ăn chay: Phương thức mới để chữa lành tâm hồn

Ăn chay giúp người thực hành rèn luyện thói quen ăn uống tốt và thực tập yêu thương, từ bi.

Ăn chay: Gợi mở giá trị mới cho tâm hồn

Ăn chay ngày càng được chú ý và quan tâm hơn trong vài năm trở lại đây. Tách biệt khỏi vấn đề tôn giáo, ăn chay trở nên phổ biến hơn như một phương pháp rèn luyện sức khỏe thể chất cũng như tinh thần.

Ăn chay là một chế độ ăn uống gồm những thực phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật (thuần chay). Theo tư tưởng Phật giáo, muôn loài đều sống trong nhiều kiếp luân hồi và quan hệ với nhau bằng quan hệ nhân quả vay - trả. Thế nên, khi chúng sinh lấy thân này để nuôi thân kia thì ân oán sẽ kéo dài vô tận.

Người ăn chay là người biết yêu thương - Ảnh 1
Ăn chay trở nên phổ biến như một phương pháp rèn luyện sức khỏe và tinh thần.

Do vậy, đạo Phật hướng con người tới việc ăn chay để hạn chế sát sinh, khởi tâm từ bi, bác ái, biết yêu thương muôn loài, cũng như tránh mang gánh nặng ân oán.

Ngày nay, khi thị trường thực phẩm được chiếm lĩnh bởi món ăn được chế biến từ động vật, thậm chí là động vật hoang dã, động vật có trong sách đỏ, việc ăn chay càng được khuyến khích để ngăn chặn sự giết hại tràn lan, phòng tránh sự mất cân bằng sinh thái cũng như nguy cơ tuyệt chủng của nhiều loài.

Người ăn chay là người biết yêu thương - Ảnh 1
Ảnh: Internet

Bởi thế, vượt lên trên yếu tố tôn giáo, ăn chay trở thành một trào lưu của nhóm bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã.

Với nhóm người này, mọi động vật đều có sự bình đẳng. Do đó, khi theo đuổi các dự án xã hội về môi trường, họ chủ động ăn chay để không có động vật nào bị giết hại, không chỉ là động vật hoang dã.

Việc thực hành ăn chay cũng là một trong những hành vi làm gương để các chiến dịch vận động của họ có sức thuyết phục mạnh mẽ hơn, tác động sâu sắc hơn. Điều đó cũng có nghĩa, họ ăn chay với xuất phát điểm là tình yêu thương dành cho động vật một cách tự nhiên thay vì sự dẫn dắt của niềm tin tâm linh.

Cuốn sách "Những suy niệm đơn giản cho người trẻ - Simple meditations for young persons" có đoạn: "Ngôn sứ Isaia cho chúng ta thấy rằng ăn chay theo hình thức bên ngoài không có giá trị, nếu nó không khiến ta sám hối, rồi thực hiện các việc từ thiện.

Ăn chay sẽ dẫn chúng ta đến sự vị tha. Nó sẽ khiến chúng ta quên đi những ham muốn của bản thân để cố gắng dành thời gian và tiền bạc cho người khác."

Việc ăn chay vì xót thương cho sinh mạng của động vật, vì khao khát một thế giới không bị ô nhiễm bởi ngành công nghiệp chăn nuôi, vì môi trường cân bằng và bảo tồn các giống loài hoang dã được xem là bước tiến triển về nhận thức của con người. Ăn chay để hướng thiện chính là cách mở rộng tâm hồn, tăng trưởng lòng từ bi, tình yêu thương và giúp con người kết nối với tự nhiên.

Khoa học ngày nay chứng minh rằng, khi con người càng gắn bó với tự nhiên bao nhiêu, tâm hồn càng được chữa lành nhiều thương tổn bấy nhiêu.

Người ăn chay là người biết yêu thương - Ảnh 1
Ăn chay là cách con người kết nối với tự nhiên.

 

Ăn chay để thanh lọc cơ thể

Người ăn chay khoa học được chứng minh là có sức khỏe tốt hơn người theo chế độ ăn thịt. Đa số món chay đều thanh đạm, không chứa cholesterol, dầu mỡ gây tiểu đường, béo phì, bệnh tim mạch...

Chế độ toàn rau xanh trong ăn chay đặc biệt giàu chất xơ và vi chất, giúp cơ thể thải độc, làm hệ tiêu hóa trở nên sạch sẽ. Ngoài ra, các thành tố trong rau củ quả còn có tác dụng chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa quá trình lão hóa, khiến người ăn chay duy trì nội tiết tố khỏe mạnh, kéo dài tuổi xuân.

Người ăn chay thường biết cách yêu thương - Ảnh 1
Ăn chay khoa học giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi xuân.

Việc ăn chay khoa học nhờ thế được xem là biện pháp đơn giản, rẻ tiền và hữu hiệu để sống khỏe mạnh. Một cơ thể khỏe mạnh là nền tảng để có tinh thần sáng suốt, tâm trạng vui vẻ tích cực và cống hiến được nhiều nhất cho gia đình và xã hội.

Chia sẻ facebook Trúc Mai