Người dân Trung Quốc nếu không về quê ăn Tết sẽ được tặng tiền

ThanhPham Đăng lúc: Thứ hai, 18/01/2021 09:46 (GMT +7)
Tết cổ truyền đang đến rất gần và đây cũng là thời điểm diễn ra đợt Xuân vận, cuộc "đại di chuyển" lớn nhất thế giới của người dân Trung Quốc về quê ăn Tết.

Cứ đến cuối năm, dịp Xuân vận của người Trung Quốc lại chứng kiến khoảng gần 3 tỷ chuyến đi về quê bằng đủ loại phương tiện, trong đó có khoảng hơn 2 tỷ chuyến ô tô, hơn 400 triệu chuyến xe lửa, gần 100 triệu chuyến bay và hàng chục triệu chuyến tàu biển.

Dịp 'Xuân vận' hàng năm của Trung Quốc có thể coi là cuộc 'di dân' lớn nhất thế giới.
Dịp "Xuân vận" hàng năm của Trung Quốc có thể coi là cuộc "di dân" lớn nhất thế giới.

Thế nhưng dịp Tết nguyên đán năm nay, đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại ở những tỉnh thành phía Bắc Trung Quốc đã buộc các các địa phương phải kêu gọi người dân '"Ăn Tết tại chỗ, ai ở đâu hãy ở nguyên đó" nhằm hạn chế tối đa việc di chuyển của dân chúng từ nơi này sang nơi khác, nỗ lực trên nhằm đề phòng dịch bùng phát trên diện rộng, ngoài ra, chính quyền cũng yêu cầu người dân không đi du lịch nước ngoài, tuyệt đối không tới các vùng dịch có nguy cơ và nguy cơ lây lan dịch bệnh cao.

Nhiều doanh nghiệp tại thủ phủ công nghiệp lớn như Giang Tô, Chiết Giang, Thâm Quyến... còn đưa ra mức tiền thưởng tới 500 Nhân dân tệ/người (hơn 2 triệu đồng) và trả lương gấp đôi đến gấp ba ngày thường nếu công nhân chấp nhận làm việc ca Tết. Ngoài các doanh nghiệp, chính quyền địa phương cũng thi hành chính sách tặng tiền cho những người chấp nhận ở lại nơi ở, nơi làm việc mà không về quê ăn Tết.

Khuyến khích các lao động ở lại làm việc dịp Tết cũng là mong muốn của hầu hết các xí nghiệp, nhà máy.
Khuyến khích các lao động ở lại làm việc dịp Tết cũng là mong muốn của hầu hết các xí nghiệp, nhà máy.

Ngoài ra, ở nhiều nơi như Sơn Đông, Giang Tây, Quảng Đông còn vận động các điểm mua sắm tặng phiếu mua hàng, các khu vui chơi giải trí  miễn phí vé vào cổng  cho công nhân, người lao động ở lại nơi làm việc đón Tết.  Đây là phương thức được các doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh rất hưởng ứng, bởi sau một năm 2020 có quá nhiều khó khăn, hiện trong quý IV/2020 đà tăng trưởng GDP của Trung Quốc đang khởi sắc, nhu cầu sử dụng lao động để tăng ca, chạy tiến độ của nhiều doanh nghiệp tăng mạnh, nếu việc tặng tiền, tặng ưu đãi giúp số lượng nhân sự ở lại làm việc nhiều hơn thì đúng là "cầu được ước thấy" cho các doanh nghiệp.

Việc kiểm soát dịch bệnh sát sao tại các bến tàu, xe, nhà ga cũng khiến người lao động 'ngại' di chuyển hơn.
Việc kiểm soát dịch bệnh sát sao tại các bến tàu, xe, nhà ga cũng khiến người lao động "ngại" di chuyển hơn.

Do dịch bệnh nên thực tế là vào dịp Tết năm ngoái, lượng người di chuyển trong dịp Xuân vẫn chỉ bằng một nửa so với mọi năm, và chắc chắn năm nay cũng không nằm ngoại lệ. Nỗi lo sợ dịch bệnh, việc thắt chặt kiểm soát tại các bến tàu, bến xe và sân bay qua việc xét nghiệm, khai báo thông tin, mã quét sức khỏe... nhiều phức tạp cũng khiến tâm lý ngại di chuyển của người lao động tăng cao.

Chính phủ Trung Quốc vào dịp Tết nguyên đán năm nay đã tích cực tuyên truyền các phương pháp chúc Tết trực tuyến, du lịch online và các hoạt động giải trí trên sóng truyền hình, qua mạng internet... để  giúp người dân vơi bớt nỗi nhớ nhà và thêm nhiều niềm vui trong năm mới.

Chia tay Vương Phi, Tạ Đình Phong đón 4 mẹ con Trương Bá Chi về nhà ăn Tết? Chồng có thể bị ngồi tù từ 6 tháng tới 3 năm nếu cấm vợ về nhà đẻ ăn Tết Miễn phí 3.000 vé máy bay và xe cho người lao động, sinh viên về ăn Tết
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp