Người Ý uống cà phê như thế nào?

Bun Bun Đăng lúc: Chủ nhật, 22/08/2021 23:00 (GMT +7)
Cà phê gần như được coi là một tôn giáo và qua nhiều thế kỷ, người Ý đã tạo ra toàn bộ các quy tắc xung quanh việc pha, uống cũng như gọi cà phê khi ra tiệm.
Hashtag #Văn hóa ẩm thực #Ẩm thực Ý #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nếu bạn đã có dịp tới Ý, hoặc nếu bạn yêu thích đất nước này cả về ẩm thực lẫn con người thì bạn có thể dễ dàng nhận thấy một điều người Ý tự hào về cà phê của họ như thế nào.

Cà phê ở Ý gần như được coi là một tôn giáo và qua nhiều thế kỷ, người Ý đã tạo ra toàn bộ các quy tắc xunh quanh việc pha, uống cũng như gọi cà phê khi ra tiệm. Ở mỗi vùng khác nhau thì những quy tắc này có thể sẽ thay đổi ít nhiều. Song có những quy tắc bất di bất dịch mà mỗi người Ý đều làm. 

Ảnh: cntraveller
Ảnh: cntraveller

1. Khi ra tiệm đừng gọi “cho 1 ly cà phê” họ sẽ hiểu bạn muốn một tách cà phê espresso

Ở Ý, chỉ có một loại cà phê: espresso. Nếu bạn đến một quán bar (ở Ý quán bar chính là quán bán cà phê) và yêu cầu một ly cà phê, điều đó có nghĩa là bạn đang yêu cầu một tách espresso. Nhân viên pha chế sẽ không bao giờ hỏi bạn loại cà phê nào bạn muốn. Và cappuccino, caffè latte, macchiato… và những thứ tương tự không được coi là cà phê ở Ý.

Người Ý uống cà phê như thế nào?  - Ảnh 2

2. Nên đứng để uống cà phê

Người Ý thích uống cà phê khi đứng ở quầy bar. Lý do rất đơn giản vì lượng cà phê của 1 ly espresso vốn rất nhỏ và có thể uống được trong vòng chưa đầy 1 phút. Mọi người nói chuyện với nhân viên pha chế khi uống và bản thân cuộc nói chuyện là một trải nghiệm trong việc thưởng thức cà phê của người Ý. Đối với người Ý uống cà phê được coi là một hoạt động xã hội.

Người Ý uống cà phê như thế nào?  - Ảnh 3

Nếu bạn chọn ngồi ở bàn để được phục vụ bê cà phê thì có thể sẽ phải trả thêm tiền phục vụ cho việc ngồi tại chỗ. Số tiền này sẽ tùy thuộc vào quán bar nơi bạn uống. Nếu như ở gần các khu vực đông khách du lịch sẽ đắt hơn so với ở các khu phố dân cư bình thường.

3. Đừng yêu cầu một ly Americano

Người Ý thường không uống Americano, và trừ phi bạn đang đứng tại một quán bar hoặc tiệm bánh kiểu Mỹ. Còn ở Ý bạn chỉ có thể yêu cầu một ly cà phê “lungo”. “Caffè lungo” về cơ bản là loại cà phê espresso kép mà khách du lịch gọi là “lungo” còn người Ý sẽ có xu hướng gọi là “doppio” tức là gấp đôi của ly espresso thông thường.

Nếu bạn yêu cầu một ly Americano đừng ngạc nhiên với những gì bạn nhận được khả năng nó chỉ là một ly “caffè espresso doppio” mà thôi hoặc hãy chuẩn bị tinh thần để bị từ chối không phục vụ Americano.

Người Ý uống cà phê như thế nào?  - Ảnh 4

4. Đừng gọi cappuccino sau 11 giờ sáng

Người Ý thường chỉ dùng cappuccino cho bữa sáng và không bao giờ uống món cà phê này vào buổi chiều hoặc sau bữa ăn. Trước 11 giờ sáng bạn có thể gọi ba loại cà phê sữa khác nhau gồm cappuccino, caffè latte, chính là cà phê espresso với nhiều sữa ấm hoặc sữa đánh bọt. Cuối cùng là latte macchiato, về cơ bản là nhiều sữa ấm và một chút cà phê espresso. Không có loại nào trong số này được chấp nhận để uống vào buổi chiều, đặc biệt là sau bữa ăn.

Người Ý uống cà phê như thế nào?  - Ảnh 5

5. Nên thanh toán trước khi nói với nhân viên pha chế món cà phê bạn muốn

Một trong những quy tắc quan trọng nhất tại một quán cà phê là thanh toán tại quầy trước khi nói với nhân viên pha chế những gì bạn muốn. Cách làm chung là gọi món và thanh toán tại quầy thu ngân, giữ biên lai của bạn và giao biên lai đó cho nhân viên pha chế. Khi đó bạn có yêu cầu cụ thể, ví dụ nhiều người Ý thường yêu cầu uống cafe espresso bằng ly thay vì bằng tách, hãy nói với nhân viên pha chế khi bạn giao biên lai.

Người Ý uống cà phê như thế nào?  - Ảnh 6
Cappuccino, món cà phê tinh tế của Ý có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới Ăn pizza cần tương ớt và tương cà? Xin lỗi, ở Ý chúng tôi không làm thế! Americano, cà phê Mỹ nhưng không đến từ... Mỹ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp