Nhà cổ Bình Thuỷ, ngôi nhà hơn trăm tuổi đẹp nhất xứ Tây Đô

Min Xu Đăng lúc: Thứ sáu, 18/06/2021 09:38 (GMT +7)
Nhà cổ Bình Thuỷ nổi tiếng khi kết hợp hài hoà giữa phong cách kiến trúc biệt thự cổ kiểu Pháp sang trọng và dấu ấn phong thuỷ đậm nét Á Đông.
Hashtag #Du lịch cần thơ #Kinh nghiệm du lịch #Tips du lịch #Du lịch Việt Nam #LIFESTYLE #Du lịch và khám phá

Không chỉ được biết đến với chợ nổi Cái Răng hay bến Ninh Kiều, Cần Thơ còn nổi tiếng với nhà thờ Bình Thuỷ, ngôi nhà cổ  mang đậm dấu ấn văn hoá miền Tây và được dùng làm bối cảnh trong nhiều bộ phim nổi tiếng.

Nhà cổ Bình Thuỷ ở đâu?

Chỉ cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 10km, nhà cổ Bình Thuỷ nằm tại số 142/144 Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thuỷ, Cần Thơ. Mặc dù Cần Thơ có đến hơn 70 căn nhà cổ, thế nhưng nhà cổ Bình Thuỷ luôn được mệnh danh là “ngôi nhà cổ đẹp nhất xứ Tây Đô”.

Nhà cổ Bình Thuỷ, một điểm du lịch nổi tiếng của Cần Thơ. - Ảnh: quyendowtothesoul
Nhà cổ Bình Thuỷ, một điểm du lịch nổi tiếng của Cần Thơ. - Ảnh: quyendowtothesoul

Lịch sử xây dựng của nhà cổ

Nhà cổ Bình Thuỷ được xây dựng vào năm 1870 và thuộc sở hữu của dòng họ Dương nơi đây. Chủ nhân nhà cổ là ông Dương Chấn Kỷ, một thương nhân nổi tiếng tri thức và giàu có thời bấy giờ. 

Được biết rất nhiều vật liệu của ngôi nhà Bình Thủy này nhập khẩu từ Pháp. Bên cạnh đó, ông cũng là người có óc thẩm mỹ cao và luôn thích tìm tòi những điều mới mẻ của trào lưu phương Tây đang thịnh hành, đặc biệt là trong lĩnh vực kiến trúc. 

Nhiều giống cây quý ở nhà cổ Bình Thuỷ. Ảnh : @hao_ng_.
Nhiều giống cây quý ở nhà cổ Bình Thuỷ. Ảnh : @hao_ng_.

Ngoài ra theo kinh nghiệm người xưa nền nhà của ngôi nhà Bình Thủy này được trải một lớp muối dày 10cm nên ngôi nhà rất mát mẻ. Chính vì vậy, nhà cổ Bình Thuỷ là sự kết hợp hài hoà giữa kiến trúc châu Âu và nét văn hoá, tập quán của người dân đồng bằng sông Cửu Long.

Đến năm 1980, đời thứ 5 của gia tộc họ Dương là ông Dương Văn Ngôn đã đem nhiều loại cây kiểng như các giống hoa lan quý về trồng trong vườn tại nhà cổ Bình Thuỷ, tạo thành tổng thể của nhà cổ hiện nay.

Kiến trúc độc đáo của nhà cổ Bình Thuỷ

Tổng diện tích của nhà cổ được ước tính vào khoảng 6000m2 theo hướng Đông Tây, nền nhà được xây dựng cao hơn sân vườn khoảng 1m. Khác với nhiều ngôi nhà truyền thống ở miền Tây, nhà cổ Bình Thuỷ đã “phá vỡ” quy tắc 3 gian và được xây thành 5 gian tất cả.

Ảnh : @lehatruc.
Ảnh : @lehatruc.

Lần đầu đến thăm nhà cổ Bình Thuỷ, bạn chắc chắn sẽ ấn tượng với các lối cầu thang hình cánh cung để nối từ sân vào nhà chính. Đi lên cầu thang qua mặt tiền vào nhà còn có một loạt cửa sổ để đảm bảo độ thông thoáng cho nhà cổ. Toàn bộ trụ của nhà cổ Bình Thuỷ đều bằng lim, các nội thất lẫn cách bài trí các phòng đều được gia chủ đặc biệt lưu ý để đảm bảo luật đối xứng. Ngoài ra, toàn bộ phần gạch lát nền của nhà cổ Bình Thuỷ đều đựơc vận chuyển từ Pháp giúp căn nhà mang đậm phong cách kiến trúc châu Âu.

Ảnh: hohohoho423
Ảnh: hohohoho423
Ảnh : Fb Ngô Quyền.
Ảnh : Fb Ngô Quyền.

Tuy nhiên khu vực thờ vẫn được chủ nhân căn nhà giữ nguyên cách bài trí đậm nét Á Đông. Nhờ vậy, tổng thể ngôi nhà vẫn rất gần gũi với đời sống của người dân Nam Bộ. Chính nhờ sự kết hợp này mà kiến trúc ngôi nhà khá độc đáo và thể hiện rõ gu thẩm mỹ tinh thế và “hướng ngoại” của gia chủ.

Kho cổ vật phong phú và vườn lan có giá trị lớn

Gia tộc họ Dương tại đất Bình Thuỷ, Cần Thơ luôn nổi tiếng với sự xa hoa, giàu có. Nhà cổ Bình Thuỷ cũng chính là nơi lưu giữ và trưng bày nhiều món cổ vật có giá trị lớn như: bộ bàn ghế cẩm thạch từ Vân Nam, Trung Quốc; bộ salon kiểu Pháp từ đời Louis 15; bình thượng ngọc men cao đến 1m2; tách chén và nậm trà, rượu đời Minh – Thanh…

Ảnh : @tr.phanhh.
Ảnh : @tr.phanhh.

Ngoài ra, nhà cổ Bình Thuỷ còn nức tiếng gần xa khi trồng rất nhiều giống lan quý và xương rồng. Đặc biệt, ở đây nổi tiếng với cây xuông rồng Mexico Kim có “tuổi đời” lên tới 40.

Ảnh : @chupchoetsaigon.
Ảnh : @chupchoetsaigon.

Nhờ vào giá trị lịch sử và kiến trúc đặc biệt của mình, nhà cổ Bình Thuỷ đã được công nhận là “di tích nghệ thuật cấp quốc gia” và được rất nhiều bộ phim chọn làm bối cảnh chính như: người đẹp Tây Đô, những nẻo đường phù sa…

Pizza hủ tiếu, món ngon "lạ mà quen" của mảnh đất Tây Đô Cần Thơ Ngôi nhà dát vàng hệt như Dubai thu nhỏ ở Cần Thơ Du lịch Cần Thơ nhớ check-in ở vườn hoa thạch thảo đẹp như mơ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp