Nhót xanh chấm chẩm chéo, món quà quê giá ngang thịt bò Mỹ có gì đặc biệt?

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ sáu, 18/03/2022 09:23 (GMT +7)
Khi được kết hợp với nhiều loại rau và nước chấm đặc biệt, nhót xanh chấm chẩm chéo bỗng gây sốt và chiếm được cảm tình cảm của nhiều chị em.
Hashtag #Đặc sản Tây Bắc #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nhót là một loại quả không mấy xa lạ và gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Thông thường, người ta thường chọn ăn nhót chín, vì khi đó chúng đã chuyển sang màu cam hoặc đỏ sẫm chứ không mấy khi ăn nhót xanh vì khá chua và chát. Tuy nhiên với cách ăn nhót xanh theo kiểu của người Thái ở một số tỉnh Tây Bắc như Sơn La, Điện Biên thì món ăn này lại có vị lạ miệng hấp dẫn.

Khi ăn nhót xanh chấm muối, nhiều người sẽ phải lắc đầu ngay từ quả đầu tiên. Thế nhưng với cách kết hợp cùng nhiều loại rau và chấm cùng chẩm chéo thì món nhót xanh lại khá “gây nghiện” với vị bùi bùi, chua cay lạ miệng của mình. 

Ảnh: Trần Anh.
Ảnh: Trần Anh.

Sẽ không quá lời nếu nói món nhót xanh chấm chẩm chéo này ngon hay không phụ thuộc chủ yếu vào phần nước chấm. Chẩm chéo chấm cùng nhót xanh được làm từ nhiều gia vị như gừng tươi, tỏi, ớt (có thể dùng ớt khô hoặc ớt tươi nướng trên bếp củi), rau mùi, lá tỏi tươi, mì chính, muối tinh và mắc khén. Sau khi đem các nguyên liệu này trộn lên, giã nhuyễn bằng cối đá thì người ta sẽ cho thêm nước mắm và nước lọc để có được hỗn hợp gia vị chấm sền sệt.

Ảnh: Anh Huy.
Ảnh: Anh Huy.
Chẩm chéo, linh hồn của món nhót xanh chấm chẩm chéo. Ảnh: Thu Uyên.
Chẩm chéo, linh hồn của món nhót xanh chấm chẩm chéo. Ảnh: Thu Uyên.

Để thưởng thức món nhót xanh chấm chẩm chéo này, bạn có thể ăn như một món cuốn. Đầu tiên, nhót xanh sẽ được bổ làm đôi rồi cho lên miếng bắp cải sống. Tiếp đó thêm vào vài lá nghệ và cọng ngò rồi cuộn lại, chấm cùng chẩm chéo và thưởng thức. Ngoài ngò và lá nghệ thì nhiều người còn cuốn cùng gừng tươi, rau húng bạc hà, củ đậu, mùi tàu… để món ăn thêm hấp dẫn hơn. 

Ảnh: Thu Uyên.
Ảnh: Thu Uyên.

Khi ăn nhót xanh chấm chẩm chéo, bạn có thể cảm nhận được vị thanh ngọt của bắp cải kết hợp với vị chua chát của nhót xanh, vị mặn cay của nước chấm chẩm chéo và mùi thơm đặc trưng của các loại rau ăn kèm. Với những người lần đầu được thưởng thức món này, bạn có thể tìm mua loại nhót bao tử vì khi ăn sẽ giòn ngon và không bị xơ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm một chút đường vào nước chấm chẩm chéo để mùi vị dễ ăn hơn.

Một set nhót xanh chấm chẩm chéo có giá từ 85 đến 150 ngàn. Ảnh: Bùi Khánh Huyền.
Một set nhót xanh chấm chẩm chéo có giá từ 85 đến 150 ngàn. Ảnh: Bùi Khánh Huyền.

Nhót xanh chỉ có giá từ 30 đến 35 ngàn/ 1kg, nhưng để mua nhót xanh chấm chẩm chéo, bạn cần phải trả từ 85 đến 150 ngàn/ 1 set tuỳ trọng lượng. Mặc dù giá thành của một khay món nhót xanh chấm chẩm chéo đắt ngang ngửa khay thịt bò ba chỉ Mỹ khoảng nửa cân nhưng không ít người vẫn bỏ tiền ra để được thưởng thức món ăn chuẩn vị Tây Bắc này. Nếu đang tìm một phiên bản "gây nghiện" của món nhót xanh thì bạn có thể tìm món nhót xanh chấm chẩm chéo này nhé.

Măng đắng nộm hoa ban, món đặc sản từ hoa nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc Bánh cooc mò - nét tinh hoa riêng biệt của núi rừng Tây Bắc Rêu đá - món ăn dân dã mà công phu của đồng bào người Thái vùng Tây Bắc
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp