Bánh chưng là món ăn nhất định phải có trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc. Nói cách khác, dù giàu, dù nghèo, dù mâm cúng có gì đi chăng nữa, nếu thiếu bánh chưng là chưa trọn vẹn. Trước đây, các gia đình thường tự tay gói bánh, còn hiện tại, do đời sống bận rộn, nhiều người thay vì tự tay gói bánh chưng sẽ chọn mua sẵn. Nhưng mua bánh chưng ngon ở đâu để dù mua vẫn cảm nhận được vị như nhà làm?
Bánh chưng Quốc Hương
Cửa hàng Quốc Hương ở số 9 Hàng Bông có truyền thống tiếp nối đã mấy đời, bánh chưng Quốc Hương đặc biệt vì luôn là bánh chưng tươi, cách làm thể hiện sự tỉ mỉ từ cách chọn nguyên liệu làm bánh. Lá gói bánh phải rửa sạch, xanh mướt; gạo nếp phải là nếp cái hoa vàng loại 1, hạt mọng căng; đỗ xanh ngon phải đãi vỏ kỹ vài lượt; thịt lợn tươi và luôn giữ tỉ lệ một phần mỡ hai phần nạc…
Tất cả những nguyên liệu cầu kỳ ấy đem vào khuôn gói thành những chiếc bánh chưng vuông vức, luộc kỹ để bánh rền và dẻo, nhiều nhân, thơm phức. Bánh mới luộc ra nóng hôi hổi, khách đã mua hết. Hàng làm ra ngày nào, tiêu thụ hết trong ngày đó nên luôn mới và thơm ngon.
Bánh chưng Ngon
Cửa hàng Bánh Chưng Ngon là địa chỉ chuyên cung cấp nhiều loại bánh chưng nổi tiếng của miền Bắc như bánh chưng Tranh Khúc, bánh chưng Bờ Đậu, bánh chưng gù. Điểm đặc biệt ở đây là những sản phẩm bánh chưng hết sức đa dạng, từ bánh truyền thống đến bánh chưng gấc đỏ, bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng ngũ sắc,...
Một trong những loại bánh đặc biệt được nhiều khách hàng săn đón của Bánh Chưng ngon là bánh chưng nếp nương lá riềng Điện Biên với vỏ và màu bánh xanh mướt độc đáo và cách làm cầu kỳ. Giá bánh chưng ở đây khá hợp lý, dao động từ 55 ngàn đến 95 ngàn/ chiếc.
Bánh chưng Tranh Khúc
Đây là thương hiệu bánh chưng nổi tiếng đất Hà Thành từ rất lâu tại làng bánh chưng Tranh Khúc thuộc xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Điều đặc biệt của cách làm bánh tại làng Tranh Khúc là lá dong nhập từ Tràng Cát (Hà Nội), nếu không đủ thì mới tìm thêm ở những tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang để có loại tương tự.
Lạt buộc bánh được lựa chọn từ vùng núi Lương Sơn – Hòa Bình, nếp gói bánh phải chọn nếp cái hoa vàng trồng ở vùng Hải Hậu – Nam Định, thịt trong bánh chủ yếu là nạc mông , vai và ba chỉ lợn đi cùng loại đỗ xanh phải là loại còn tươi, hạt được lựa chọn kĩ .
Chợ Hôm, chợ Hàng Bè
Chợ Hôm và chợ Hàng Bè là 2 khu chợ truyền thống lâu đời tại Hà Nội là. Tại đây cứ mỗi dịp Tết đến xuân về là các quầy kinh doanh thực phẩm sẵn đa phần đều bán bánh chưng. Vốn là những khu chợ chuyên cung cấp các nguyên liệu tươi ngon, đồ ăn sẵn nấu ngon như ở nhà có những thực khách Hà thành sành miệng nên chất lượng bánh chưng ở các khu chợ này đều rất ổn và vừa miệng với đại đa số thực khách. Vậy nên nếu quá bận rộn và không có chỗ đặt bánh chưng quen, lời khuyên cho bạn là hãy ghé 2 khu chợ này để mua bánh nhé.
Bình luận