5 loại phô mai "bốc mùi" nhất thế giới, loại 5 từng có giá 570 triệu đồng

Bun Bun Đăng lúc: Thứ hai, 22/02/2021 21:39 (GMT +7)
Những loại phô mai sau đây rất đặc biệt vì chúng có mùi hương không phải ai cũng có thể chịu được. Nhưng nếu đã thưởng thức thì mê lắm đấy.

1. Époisses de Bourgogne - Pháp

Époisses de Bourgogne (thường gọi tắt là Époisses) được sản xuất tại làng Époisses và một số khu vực lân cận của Pháp. Đây là loại pho mát có quá trình chế biến phức tạp. Theo tương truyền, Époisses được Hoàng đế Napoleon yêu thích. 

Đặc sản này phổ biến vào đầu thế kỷ 20, nhưng sau đó biến mất trong Thế chiến II. Đến tận năm 1946, hai gia đình tại làng Bourgogne bắt đầu làm chúng, và Époisses nhanh chóng trở thành một loại pho mát nổi tiếng

Époisses được Hoàng đế Napoleon yêu thích. 
Époisses được Hoàng đế Napoleon yêu thích. 

Époisses được làm từ sữa bò, sau đó ngâm nước muối và để trong hầm có độ ẩm cao. Sau khoảng một tháng, pho mát được ngâm và rửa bằng hỗn hợp nước và rượu brandy nhiều lần trong tuần và phải trải 6 tuần như thế mới ra thành phẩm. Époisses có vị đậm đà, béo ngậy, với mùi đặc trưng. Tuy nhiên, với nhiều người, loại pho mát này thực sự khó ngửi. Époisses nặng mùi đến mức nó còn bị cấm mang theo lên các phương tiện công cộng của Pháp.

5 loại phô mai 'bốc mùi' nhất thế giới, loại 5 từng có giá 570 triệu đồng - Ảnh 2

2. Casu Marzu - Ý

Casu Marzu là một loại pho mát rất được ưa chuộng ở vùng Sardinia, Ý. Dù vậy đây là loại pho mát nhiều người sẽ từ chối khi được mời thưởng thức, phần bởi nó nặng mùi và phần bởi trong miếng pho mát, bạn sẽ thấy rất nhiều con giòi trắng lúc nhúc. Nhưng tất nhiên với những người ăn được, đây lại là loại pho mát có vị béo, đậm đà tuyệt vời.

Casu Marzu được làm từ loại pho mát sữa cừu có tên là Pecorino. Cụ thể người ta sẽ cấy giòi vào Pecorino thông qua những con ruồi Piophila casei.

Món phô mai này cực kì mềm và có vị rất cay, thường làm người ăn phải ứa nước mắt.
Món phô mai này cực kì mềm và có vị rất cay, thường làm người ăn phải ứa nước mắt.

Các ấu trùng của loài ruồi này sẽ phá vỡ chất béo của pho mát và mang đến cho loại pho mát này kết cấu mềm mại bất chấp nó nặng mùi và có vị rất cay. Đặc biệt Casu Marzu chỉ ăn được khi giòi còn sống, còn nếu giòi đã chết, người ăn rất dễ bị ngộ độc. Do yếu tố an toàn thực phẩm, Casu Marzu bị cấm ở Ý, bất chấp điều đó, vẫn có người sẵn sàng mua Casu Marzu ở chợ đen để thưởng thức.

3. Pho mát Limburger - Mỹ

Pho mát limburger có nguồn gốc từ thế kỷ 19 ở vùng gần Bỉ và Hà Lan ngày nay. Loại pho mát này được miêu tả là có mùi giống như mùi tất thối nên không phải ai cũng muốn thưởng thức. Nhưng cũng có những người  cảm nhận được vị ngon của Limburger. 

Chỉ có một nhà máy phô mai duy nhất tại Monroe, Wisconsin chịu trách nhiệm cho việc sản xuất toàn bộ phô mai Limburger ủ muộn ở Mỹ.
Chỉ có một nhà máy phô mai duy nhất tại Monroe, Wisconsin chịu trách nhiệm cho việc sản xuất toàn bộ phô mai Limburger ủ muộn ở Mỹ.

Được biết chỉ có một nhà máy pho mát duy nhất tại Monroe, Wisconsin được sản xuất pho mát Limburger ủ muộn ở Mỹ bởi mùi của nó quá nặng mùi và có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của dân cư quanh vùng. Những người mê pho mát Limburger thường ăn loại pho mát này kèm mù tạt và vài lát hành.

4. Vieux Boulogne – Pháp

Vieux Boulogne – Pháp bị coi loại pho mát kem mềm mại này là thứ thực phẩm có mùi "thối" nhất trên thế giới. Mùi của Vieux Boulogne thậm chí bị so sánh với mùi của một nhà vệ sinh không ai cọ rửa trong thời gian dài. Nhưng sở dĩ nó tồn tại được là bởi có nhiều người mê mẩn hương vị của nó và cho rằng nó ngon đến không cưỡng lại nổi.

Mùi của Vieux Boulogne được xem là loại thực phẩm nặng mùi nhất thế giới.
Mùi của Vieux Boulogne được xem là loại thực phẩm nặng mùi nhất thế giới.

Sở dĩ pho mát Vieux Boulogne "khó ngửi" đến thế là bởi lớp vỏ của nó được ngâm tới 9 tuần. Mùi của Vieux Boulogne thậm chí còn đánh bại cả Époisses de Bourgogne - loại pho mát "nặng mùi" đã bị cấm mang đi trên các phương tiện giao thông công cộng ở Pháp.

5. Cabrales - Tây Ban Nha

Cabrales là một loại pho mát xanh nổi tiếng được sản xuất tại Asturias, Tây Ban Nha. Sữa để làm ra pho mát Cabrales đích thực phải là nguồn sữa đến từ các trang trại của thị trấn Asturias. Sữa tươi được làm lạnh trong 24 giờ trước khi đi vào bể xử lý để làm sữa đặc lại và đóng cục. Sau đó, các cục sữa sẽ được cắt bằng máy để tạo thành khối rồi được đưa vào ủ trong các hang động của dãy núi Picos de Europa ở Tây Ban Nha. 

Độ ẩm siêu cao và nhiệt độ mát mẻ của hang đá vôi tạo điều kiện hoàn hảo cho một chủng nấm penicillium phát triển. Nấm sẽ ăn sâu vào trong bánh pho mát tạo thành những đường gân xanh đặc trưng và đem đến mùi vị khiến nhiều người phải bịt mũi.

Cabrales là một loại phô mai xanh đặc trưng được sản xuất tại Asturias, Tây Ban Nha.
Cabrales là một loại phô mai xanh đặc trưng được sản xuất tại Asturias, Tây Ban Nha.

Theo đó, đây là một trong những loại pho mát xanh có mùi hôi nặng nhất thế giới nhưng có giá trị dinh dưỡng và đắt đỏ bậc bậc nhất, cũng như được công nhận về mặt giá trị trên toàn thế giới. Một trong những địa điểm sản xuất pho mát nổi tiếng được thế giới công nhận là nhà máy pho mát Valfriu. Thông thường, phải mất từ 3 - 6 tháng để làm ra một cục pho mát nặng khoảng 2kg. Đây cũng là lý do loại pho mát này đắt đỏ đến thế.

Năm 2020, một bánh pho mát Cabrales đã lập Kỷ lục Guinness khi nó được bán với giá 20,500 Euro (tương đương hơn 570 triệu) trong một cuộc đấu giá.

Phô mai Cabrales là một trong những loại phô mai xanh có mùi hôi nặng nhất thế giới.
Phô mai Cabrales là một trong những loại phô mai xanh có mùi hôi nặng nhất thế giới.
5 món ăn nặng mùi, dù ngon đến mấy cũng không nên ăn ở văn phòng Trà xanh và những món ăn nhờ có trà xanh mà chỉ nhìn thôi cũng muốn ăn 3 địa chỉ đặt cỗ Tết ngon ở Hà Nội cho chị em thảnh thơi mà vẫn đủ món
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp