Những món đồ tuyệt đối không được mang trong hành lý xách tay

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ hai, 01/02/2021 10:24 (GMT +7)
Bên cạnh chính sách về vé máy bay, các hãng hàng không còn đưa ra quy định về những vật dụng không được mang trong hành lý xách tay.
Hashtag #Kinh nghiệm du lịch #Kinh nghiệm đi máy bay #LIFESTYLE #Du lịch và khám phá

Hành lý xách tay là hành lý được hành khách đem theo bên người trong suốt chuyến bay. Thông thường, chúng sẽ được để ở giá trên chỗ ngồi hoặc chỗ để chân phía trước (nếu nhỏ). 

Để tránh trường hợp mang vật dụng cấm, hành khách khi đi máy bay cần tìm hiểu thật kỹ về quy định của hành lý xách tay. Đây là những món đồ mà các hãng hàng không cho rằng không an toàn, dễ gây nguy hiểm hoặc do trọng lượng và đặc tính riêng. Vì vậy, những món đồ dưới đây hầu hết đều bị các hãng hàng không từ chối vận chuyển. Nếu đem theo, hành khách sẽ bị buộc phải bỏ lại trong quá trình kiểm tra an ninh. 

Nước, chất lỏng

Đối với nước hoặc chất lỏng (dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, nước hoa...) nếu quá dung tích 100ml sẽ không được đem lên máy bay. Vì vậy, bạn nên sử dụng những chai chiết nhỏ, có dung tích dưới 100ml và tổng các chai không quá 1000ml. Ngoài ra, một số hãng hàng không còn yêu cầu hành khách phải đựng các chai, lọ này trong các túi nilong trong suốt. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đem theo nước uống lên máy bay với điều kiện mua trực tiếp tại các cửa hàng trong phòng chờ. 

Bạn nên chiết chất lỏng sang các chai nhỏ dưới 100ml.
Bạn nên chiết chất lỏng sang các chai nhỏ dưới 100ml.

Đồ điện tử, đồ điện

Các loại đồ điện, đồ điện tử cồng kênh như: nồi cơm điện, máy xay sinh tố, máy ép tóc... hầu hết đều không được tính vào hành lý xách tay. Nếu có nhu cầu đem theo, hãy liên hệ với nhân viên hỗ trợ hoặc đại lý để được giải đáp hoặc bạn có thể để chúng trong hành lý ký gửi nhé!

Các vật sắc, nhọn có thể gây thương tích

Những vật dụng như: dao lam, dao rọc giấy, kéo, tuốc nơ vít, gậy, dùi cui... đều được đánh giá là những vật sắc, nhọn có thể gây thương tích và sẽ bị nhân viên an ninh tịch thu. Một số vật dụng khác như: dũa móng tay, bấm móng tay, chân máy ảnh... có thể được đem lên máy bay nhưng cần để trong hành lý ký gửi. 

Những đồ vật sắc, nhọn tuyệt đối không được mang trong hành lý xách tay.
Những đồ vật sắc, nhọn tuyệt đối không được mang trong hành lý xách tay.

Tro cốt

Việc vận chuyển tro cốt dưới dạng hành lý xách tay là không được phép. Nếu muốn đem theo, bạn cần phải khai báo và làm thủ tục với các hãng hàng không trước 48 tiếng so với giờ bay. 

Đồ ăn nặng mùi, đông lạnh

Bạn hoàn toàn được phép đem đồ ăn lên máy bay nhưng với điều kiện là không gây mùi và đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên với những đồ ăn nặng mùi như: mắm tôm, sầu riêng và thực phẩm đông lạnh đều không thể vận chuyển dưới dạng hành lý xách tay. Tốt nhất là bạn nên đặt chúng trong thùng xốp, thùng giữ nhiệt và gửi theo hành lý ký gửi. 

Đồ ăn nặng mùi hoặc đông lạnh cần được vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.
Đồ ăn nặng mùi hoặc đông lạnh cần được vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.

Một số lưu ý khác

Ngoài những vật dụng kể trên, các hãng hàng không còn cấm hành khách đem những vật dụng như: chất nổ (pháo hoa, pháo nổ, bom chưa nổ); chất dễ bắt cháy (diêm, bật lửa); bếp cắm trại, bếp gia đình; khí nén (bình ga mini, bình xịt oxy); chất độc (bao gồm thuốc trừ sâu), chất ăn mòn, chất oxy hóa (bao gồm chất tẩy), chất phóng xa và vật liệu có tính từ mạnh. 

Chỉ nên mang đúng trọng lượng cho phép.
Chỉ nên mang đúng trọng lượng cho phép.

Bên cạnh đó, mỗi hàng hàng không đều có quy định rõ ràng về hành lý xách tay. Thông thường trọng lượng tối đa không quá 7-12kg và 1-2 kiện (tùy theo từng hãng). Vì vậy, bạn nên sắp xếp đồ đạc sao cho hợp lý và khoa học, tránh trường hợp thừa cân sẽ cần trả tiền hành lý quá cước.

Những sự cố dở khóc dở cười ở sân bay khi đi du lịch Phòng dorm là gì? Là được ở rẻ, kết bạn mới và mất đi ít nhiều riêng tư
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp