Để làm người thanh lịch, phải biết những điều không được làm trên máy bay

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ năm, 28/01/2021 23:32 (GMT +7)
Đôi khi có những việc chúng mình nghĩ là hiển nhiên, được phép làm nhưng lại trở thành điều cấm kỵ, không được hoặc không nên làm khi đi máy bay đấy.
Hashtag #Công sở thanh lịch #Tips du lịch #Kinh nghiệm đi máy bay #LIFESTYLE #Du lịch và khám phá

Cùng 2 Đẹp tìm hiểu xem bạn đã từng mắc một trong những sai lầm dưới đây chưa nhé!

Đừng để hành lý sai chỗ

Mỗi chỗ ngồi đều tương ứng với ngăn để hành lý phù hợp. Vì vậy, bạn chỉ nên đặt hành lý ở giá phía trên chỗ ngồi của mình, tránh trường hợp để sai chỗ. Ngoài ra, trong trường hợp giá để hành lý đã đầy, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của tiếp viên hoặc đặt ngay ở chỗ để chân của mình (nếu nhỏ).

Hành lý nên được để đúng chỗ theo yêu cầu.
Hành lý nên được để đúng chỗ theo yêu cầu.

Không thắt dây an toàn

Một trong những điều hành khách cần lưu ý là phải thắt dây an toàn trong suốt hành trình, kể từ khi tín hiệu dây an toàn sáng lên. Nhiều người thường có thói quen sau khi máy bay cất cánh liền cởi bỏ dây an toàn. Điều này có thể sẽ khiến bạn bị thương hoặc va đập trong trường hợp máy bay bị rung lắc khi đi qua vùng thời tiết xấu.

Sử dụng nhà vệ sinh trong khi máy bay cất cánh

Chắc chắn không ai có thể ngăn cơn buồn đi vệ sinh được. Tuy nhiên, bạn hãy căn thời gian sao cho hợp lý. Tốt nhất là đợi máy bay cất cánh xong và đã ổn định được độ cao rồi mới sử dụng nhà vệ sinh. 

Không sử dụng nhà vệ sinh khi máy bay đang cất cánh.
Không sử dụng nhà vệ sinh khi máy bay đang cất cánh.

Không tắt nguồn điện thoại hoặc không để chế độ máy bay

Trong mỗi chuyến bay, các tiếp viên đều lưu ý và nhắc nhở hành khách nên tắt nguồn điện thoại hoặc để chế độ máy bay. Dù vậy nhưng vẫn có nhiều người "vô tư" sử dụng điện thoại, bật 4G để chơi game, lướt Facebook. Điều này có thể dẫn đến việc cản trở sóng của hệ thống định vị, khiến phi công không tiếp nhận được thông tin từ các kiểm soát viên thông lưu. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng điện thoại trước khi cất cánh hoặc sau khi máy bay đã hạ cánh an toàn thôi nhé!

Cởi tất, đi chân trần trên máy bay

Máy bay không phải là nhà của bạn. Vậy nên hãy dừng ngay hành động cởi tất và đi chân trần trong suốt hành trình nhé. Nhiều người nghĩ rằng việc này sẽ giúp đôi chân của họ được thông thoáng. Tuy nhiên, không gian của máy bay rất nhỏ, trong trường hợp chân "nặng mùi" thì sẽ gây ảnh hưởng đến những hành khách xung quanh đấy. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng giày dép của mình khi di chuyển trên máy bay. Chẳng ai muốn nhìn đôi chân sũng nước khi mới bước ra từ nhà vệ sinh đâu!

Việc cởi tất, để chân trần hoặc gác chân lên ghế trước sẽ khiến nhiều người khó chịu.
Việc cởi tất, để chân trần hoặc gác chân lên ghế trước sẽ khiến nhiều người khó chịu.

Không nên tắt điều hòa ở ghế ngồi

Không giống với điều hòa thông thường, điều hòa trên máy bay đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết không khí, cung cấp độ ẩm và thổi bay vi khuẩn. Vì vậy, nếu cảm thấy lạnh, bạn nên mặc thêm áo khoác. Ngoài ra, nhiều người cho rằng tốt hơn hết là hãy mặc quần áo dài tay khi đi máy bay. Bởi trên ghế ngồi có thể chứa nhiều vi khuẩn, vi trùng mà bạn không nhìn thấy được. Đồng thời đây cũng là một cách giữ ấm đơn giản và khiến cơ thể của bạn không bị bốc mùi đáng có.

Sử dụng đồ ăn có mùi hoặc thức uống có cồn

Bạn hoàn toàn có thể đem đồ ăn khô, không mùi lên máy bay. Nhưng riêng với các loại thực phẩm có mùi đặc trưng như: sầu riêng, mít hoặc mắm tôm... thì hoàn toàn không được nhé. Cách giải quyết nhanh nhất là bọc chúng kín trong các hộp nhựa hoặc hút chân không. Sau đó đặt bên trong thùng xốp hoặc thùng giấy và gửi dưới dạng hành lý ký gửi. 

Không nên ăn những đồ ăn có mùi đặc trưng trong suốt hành trình bay.
Không nên ăn những đồ ăn có mùi đặc trưng trong suốt hành trình bay.

Một số lưu ý khác

Ngoài những điều cấm kỵ trên, 2 Đẹp cũng tổng hợp một số điều không nên làm trong suốt hành trình bay. Điển hình nhất là không nên tựa đầu vào cửa sổ để ngủ do đây là nơi chứa nhiều vi khuẩn, dễ truyền bệnh đường hô hấp. Đồng thời việc đeo kính áp tròn cũng dễ gây tình trạng đỏ hoặc ngứa mặt. Việc ngủ khi đeo kính áp tròng cũng sẽ khiến giác mạc của bạn tổn thương nữa đấy.

Trong cách chuyến bay dài, hãy tranh thủ thời gian đi vệ sinh để vận động một chút. Việc ngồi lâu một chỗ sẽ khiến tuần hoàn máu trong cơ thể của bạn diễn ra chậm hơn. Ngoài ra, khi đi máy bay thì bạn nên tránh các loại nước có ga, có cồn do chúng sẽ khiến bạn bị đầy bụng và không thoải mái. 

Với các chia sẻ trên, hi vọng các bạn sẽ trở thành người du lịch văn minh và có những chuyến bay an toàn, thú vị!

Tiếp viên hàng không tiết lộ thứ họ không bao giờ uống trên máy bay Cách khắc phục lệch múi giờ khi đi máy bay "Săn" vé máy bay Tết thời điểm nào để được giá hời
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp