Mỗi quốc gia đều có những quy tắc, văn hóa ứng xử khác nhau. Nhất là Nhật Bản - một đất nước nổi tiếng với sự quy củ và tỉ mỉ thì không thể không kể đến các quy tắc ứng xử trên bàn ăn.
Mới đây, Youtuber nổi tiếng Khoa Pug đã mắc lỗi cấm kỵ trên bàn ăn trong khi dùng bữa với cô bạn người Nhật. Cụ thể, Khoa Pug và Mayuko đã đến Boston và cùng nhau đi ăn lẩu. Nồi lẩu được chia làm 2 phần với 2 loại nước dùng khác nhau, dành riêng cho mỗi người. Sau đó, Khoa Pug đã sử dụng đũa riêng để thả các loại rau, thịt... vào nồi lẩu cho mình và Mayuko.
Tuy nhiên, anh chàng lại tiếp tục dùng chính chiếc đũa đó để gắp thịt bò cho cô bạn người Nhật và cư dân mạng đã soi ra chi tiết lúc này Mayuko đã nở nụ cười có phần... "gượng gạo".
Ngay sau đó, dưới phần bình luận của video, nhiều người đã chỉ ra rằng việc dùng đũa cá nhân gắp đồ ăn cho người khác là một trong những điều cấm kỵ trên bàn ăn của người Nhật. Trong quá trình ăn cũng có thể thấy Mayuko dùng muôi riêng để múc các loại rau, thịt... chứ không dùng đũa như Khoa Pug. Tuy nhiên Khoa Pug được một số người dùng minh oan là anh chưa hề dùng đũa đó đưa lên miệng mà chỉ gắp đồ sống nhúng vào nồi nên không thể bị tính là gắp đồ cho Mayuko.
Mặc dù văn hóa trên bàn ăn của người Nhật khá tương đồng với người Việt Nam, tuy nhiên cũng có nhiều điều khác nhau. Và việc sử dụng đũa cá nhân gắp thức ăn cho người khác chỉ là một trong những quy tắc cơ bản mà thôi. Dưới đây là một số những quy tắc trên bàn ăn nên biết của người Nhật Bản, bạn có thể tham khảo và áp dụng nếu có dịp đi chơi cùng họ nhé:
Với các nhà hàng chuẩn Nhật, mọi người sẽ ngồi trên nệm, được đặt trên chiếu Tatami thay vì ghế ngồi như các nhà hàng phương Tây. Vì vậy, bạn cần phải cởi giày dép trước khi ngồi lên chiếu để tránh làm bẩn nệm của người khác.
Trước bữa ăn, người Nhật sẽ chờ các món ăn được phục vụ lên hết và nói: "Itadakimasu", tức là "Mời mọi người dùng bữa" để thể hiện sự tôn trọng với những người ăn cùng mình. Điều này bạn cũng sẽ thấy trong các video khi Khoa Pug đi ăn cùng Mayuko, cô nàng luôn nói: "Itadakimasu" trước khi dùng bữa. Sau khi bữa ăn kết thúc, người Nhật sẽ nói: "Gochisosama deshita" để cảm ơn đầu bếp hoặc chủ nhà về bữa ăn.
Thông thường, các món ăn của Nhật đều được chia thành miếng nhỏ vừa ăn. Vì vậy, bạn nên ăn cả miếng, tránh việc cắn thành từng miếng nhỏ để cảm nhận món ăn đầy đủ nhất.
Khi gắp đồ ăn từ bát vào miệng, bạn nên bê bát lên gần miệng và không nên giơ đồ ăn lên quá miệng. Tốt nhất là hãy đặt ở vị trí ngang miệng là được. Ngoài ra, khi ăn không nên phát ra tiếng động, tất nhiên là trừ với những món mì, tiếng húp sẽ được cho là thể hiện của sự ngon miệng.
Người Nhật luôn quan niệm là phải ăn hết đồ ăn đã dọn ra. Vì vậy, các bữa ăn thường được phục vụ vừa đủ để người ăn đảm bảo không bỏ phí thức ăn.
Đây là một trong những điều cấm kỵ trên bàn ăn của người Nhật. Việc dùng đũa cá nhân gắp đồ ăn từ đĩa chung vô tình sẽ làm lan truyền vi khuẩn cũng như lây các bệnh truyền nhiễm khác. Vì vậy, bạn nên nhờ phục vụ lấy thêm một đôi đũa nữa để dùng gắp các món ăn chung.
Khi muốn ăn món nào trong đĩa chung, bạn nên quan sát thật kỹ và gắp đúng miếng mình muốn ăn. Việc dùng đũa của mình chạm vào đồ ăn trên đĩa nhưng lại không gắp sẽ khiến những người ăn cùng có cảm giác ăn đồ ăn lại từ bạn.
Ở Nhật thường sử dụng đồ gác đũa. Vì vậy, bạn nên đặt đũa lên trên gác đũa chứ không nên đặt lên trên bát. Trong trường hợp không có, bạn hãy bọc đũa trong giấy ăn, tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt bàn.
Sau khi kết thúc bữa ăn, người Nhật sẽ để lại bát, đũa theo đúng vị trí ban đầu. Nếu trong bữa có hải sản như: ngao, sò, cua... thì họ sẽ bỏ vỏ vào bát đựng món hải sản đó. Việc bỏ vỏ hải sản lên đĩa khác hay nắp bát được coi là một điều bất lịch sự.
Việc tìm hiểu quy tắc trên bàn ăn của người Nhật sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh chóng cũng như được đánh giá rất cao. Hãy áp dụng chúng khi có dịp dùng bữa cùng bạn bè, đồng nghiệp người Nhật nhé!
Bình luận