Mật ong là nguyên liệu vô cùng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Không chỉ được sử dụng thường xuyên để pha các loại nước hay nấu ăn, mật ong còn được nhiều người dùng cho việc làm đẹp, trị ho và giảm cân. Mặc dù có thể bảo quản nguyên liệu này trong thời gian dài nhưng bạn nên biết một số sai lầm khi bảo quản để mật ong giữ được mùi vị và bổ dưỡng như ban đầu.
Khi đựng mật ong trong các chai, lọ bằng gỗ, mật ong sẽ bị hấp thụ mùi của gỗ và không còn giữ được màu sắc cũng như mùi vị ban đầu. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh bảo quản mật ong trong các dụng cụ đựng bằng kim loại vì nếu để trong thời gian dài, các chất trong kim loại có thể kết hợp với mật ong và tạo ra các độc tố không tốt cho sức khoẻ.
Vì vậy, để mật ong luôn ngon, không bị biến chất và tốt cho sức khoẻ, bạn nên để chúng trong các chai, lọ bằng thuỷ tinh hoặc nhựa chất lượng cao.
Vì mật ong là một nguyên liệu có khả năng hấp thụ mùi từ đồ vật hoặc thực phẩm ở gần chúng, thế nên bạn cần tránh đặt chúng cạnh các thực phẩm có mùi, dễ bay mùi để tránh làm mật ong bị mất đi mùi hương đặc trưng. Một số thực phẩm hay đồ vật nên tránh đặt cạnh mật ong là sáp thơm, cá, gia vị, hành tỏi…
Thông thường, khi muốn bảo quản đồ ăn thức uống, chúng ta thường đặt chúng trong tủ lạnh để có thể kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản mật ong chính là nhiệt độ phòng. Nếu để nguyên liệu này trong nhiệt độ nóng hoặc lạnh, mật ong sẽ dễ bị biến chất và giảm hương vị ban đầu.
Bên cạnh đó, mật ong sẽ dễ gặp phải tình trạng “lắng đường” (quá trình mật ong kết tinh thành những hạt li ti mịn đều ở cổ chai, đáy chai hoặc thân chai) nếu được bảo quản dưới 18 độ C. Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản mật ong là từ 25 đến 32 độ trong môi trường khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
Màu sắc
Mật ong thông thường sẽ có màu vàng óng, vì thế nếu thấy chúng chuyển sang màu đen thì có nghĩa mật ong đã bị hỏng và không thể sử dụng.
Mùi thơm
Mật ong ngon sẽ có mùi thơm nhẹ và phảng phất vị ngọt đặc trưng. Vì thế khi chúng có mùi lạ, khó chịu hoặc cay nồng thì có thể đã được để quá lâu và bị biến chất.
Hương vị
Mật ong nổi bật với vị ngọt dịu, nếu để càng lâu thì vị ngọt này sẽ càng giảm dần và chuyển sang những vị khác như chua, đắng hoặc cay. Bạn có thể nếm thử một chút để kiểm tra xem mật ong còn sử dụng được không.
Bình luận