4 sai lầm khi chế biến mộc nhĩ khiến mộc nhĩ kém giòn thậm chí có hại cho sức khoẻ

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ tư, 16/02/2022 15:40 (GMT +7)
Mộc nhĩ là một thực phẩm ngon và tốt cho sức khoẻ, thế nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến mộc nhĩ đúng cách để có những món ăn bổ dưỡng.
Hashtag #Mẹo vặt #Mẹo sơ chế thực phẩm #Mẹo nấu ăn thông minh #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Mộc nhĩ (còn được biết đến với tên gọi nấm mèo hoặc nấm tai mèo) là một loại nấm có hình dáng khá giống tai người. Đây là một thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất chống oxy hoá… nên phù hợp để hỗ trợ sức khoẻ đường ruột và hệ miễn dịch, giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giảm nguy cơ ung thư…

Bằng nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như thịt gà xào mộc nhĩ, tai heo cuộn mộc nhĩ, trứng chiên mộc nhĩ, củ cải xào mộc nhĩ… Tuy là thực phẩm dễ làm, dễ ăn nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến mộc nhĩ sao cho ngon và bổ dưỡng nhất. Cùng 2Đẹp điểm danh 4 sai lầm khi chế biến mộc nhĩ mà nhiều người không biết nhé.

4 sai lầm khi chế biến mộc nhĩ khiến mộc nhĩ kém giòn thậm chí có hại cho sức khoẻ - Ảnh 1

Không rửa sạch mộc nhĩ

Nhiều người cho rằng, mộc nhĩ sau khi ngâm chỉ cần xả qua với nước sạch là được. Thế nhưng để có thể thưởng thức món ăn trọn vẹn và đảm bảo vệ sinh nhất, bạn cần rửa sạch mộc nhĩ sau khi ngâm.

Đầu tiên, bạn cần xả nước ở mức to nhất, sau đó chà rửa kỹ mộc nhĩ đã được ngâm. Bạn cũng có thể cho 2 thìa bột mì vào nước ấm để ngâm, rồi dùng tay chà nhẹ lên bề mặt mộc nhĩ để loại bỏ các bụi bận bám trên khe hở. Với những chỗ chưa làm sạch kỹ, bạn cũng cần cắt nhỏ mộc nhĩ để rửa sạch hơn.

4 sai lầm khi chế biến mộc nhĩ khiến mộc nhĩ kém giòn thậm chí có hại cho sức khoẻ - Ảnh 2

Ngâm mộc nhĩ quá lâu

Khi muốn làm mềm mộc nhĩ trước khi nấu ăn, chúng ta cần ngâm mộc nhĩ trong nước. Tuy nhiên nếu ngâm quá lâu, chất đạm trong thực phẩm bị thuỷ phân khiến vi khuẩn dễ xâm nhập và làm tăng nguy cơ ngộ độc. Để mộc nhĩ không mất chất hay sinh ra nhiều chất độc hại, bạn chỉ nên ngâm nguyên liệu này từ 15 đến 20 phút mà thôi.

Ngâm mộc nhĩ trong nước nóng

Mặc dù ngâm mộc nhĩ trong nước nóng sẽ khiến mộc nhĩ nhanh mềm, thế nhưng thời gian quá ngắn khiến chất Morpholine (chất độc trong nấm) không đủ thời gian thoát ra và hoà tan vào nước. Bên cạnh đó, ngâm mộc nhĩ trong nước nóng cũng khiến chúng nở nhanh, không hút được nhiều nước và dễ bị dính, nhũn khi chế biến.

Bạn nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh để nguyên liệu giữ được chất dinh dưỡng và vị ngon.
Bạn nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh để nguyên liệu giữ được chất dinh dưỡng và vị ngon.

Không nấu kỹ mộc nhĩ

Khi chế biến mộc nhĩ, bạn cũng cần nấu kỹ và chờ mộc nhĩ chín hoàn toàn mới ăn. Mộc nhĩ khi chín kỹ không chỉ có hương vị thơm ngon, giữ nguyên được các chất tốt cho sức khoẻ mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngoài ra thì những người tiêu hoá kém, phụ nữ đang mang thai hay trẻ nhỏ và người dễ bị dị ứng cũng không nên sử dụng mộc nhĩ để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.

6 món ăn lấy may ngày vía Thần Tài để có một năm mới sung túc, may mắn 7+ món kho tàu vừa ngon vừa lạ miệng, ăn ngày thường hay lễ Tết đều ngon Học ngay cách nấu cháo từ bánh chưng theo trend TikTok tưởng không ngon mà ngon không tưởng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp