Những sàn diễn thời trang ấn tượng nhất của Alexander McQueen

Những sàn diễn thời trang ấn tượng nhất của Alexander McQueen

Sinh thời, Alexander McQueen luôn nổi tiếng là một NTK có phong cách dị biệt và độc lạ, thậm chí cực đoan.

Alexander McQueen sinh năm 1969 là con út trong một gia đình nghèo khổ. Dù gia đình không có ai theo ngành nghệ thuật nhưng từ nhỏ, anh đã bộc lộ tài năng thời trang thiên bẩm của mình. Cậu bé này yêu vải vóc, đam mê vẽ vời. Năm 6 tuổi, khi những đứa trẻ khác còn đang khóc lóc để không phải đi học thì McQueen đã tìm thấy được chân lý của cuộc đời mình: Thời trang.

Tới năm 16 tuổi, McQueen bỏ học trung học và đến London để theo đuổi giấc mơ gấm vóc. Tại đây, ông theo học tại Học viện thời trang và nghệ thuật Central Saint Martins College. Năm 1992, thương hiệu Alexander McQueen chính thức ra đời - cột mốc được đánh giá là đã làm thay đổi nền thời trang đương đại. 

Những sàn diễn thời trang ấn tượng nhất của Alexander McQueen - Ảnh 1
Alexander McQueen là một tài năng thời trang yểu mệnh của nước Anh.

Tất cả những gì điên rồ nhất bạn có thể tưởng tượng đều có thể tìm thấy trong các thiết kế và show diễn cộp mác Alexander McQueen. Người cho rằng McQueen thật tài năng, kẻ lại đàm tiếu rằng ông là một gã dị hợm. Song, McQueen chẳng mấy quan tâm. Ông từng nói: “Tôi không muốn tổ chức một bữa tiệc cocktail. Tôi thích mọi người rời khỏi show diễn của mình mà thấy muốn nôn mửa. Tôi thích những phản ứng cực đoan. Tôi muốn mọi người phải trụy tim và nghe tiếng xe cấp cứu”.

Với quan điểm cực đoan như vậy, các show diễn của Alexander McQueen không chỉ là màn trình diễn những bộ sưu tập thời trang. Nó còn là nơi để ông gửi gắm những thông điệp về xã hội, chính trị, áp dụng công nghệ để tạo ra những khoảnh khắc sáng tạo đến gây sốc, khen ngợi có mà gây tranh cãi cũng có.

Những sàn diễn thời trang ấn tượng nhất của Alexander McQueen - Ảnh 2
Một trong những show diễn gây tranh cãi trong sự nghiệp của McQueen là show thu/đông năm 1995. Nó gây shock từ tên show đến các thiết kế bán khỏa thân, loang lổ vết thương, trang phục rách rưới, thể hiện sự kiện Anh Quốc đàn áp Scotland
Những sàn diễn thời trang ấn tượng nhất của Alexander McQueen - Ảnh 8
It’s a Jungle Out There quả là một show diễn nhiều rắc rối. Naomi Campbell bị sa thải ngay trước buổi biểu diễn. Show diễn bị mất điện, sau đó mọi người chạy tán loạn, giẫm đạp lên nhau do lo sợ cháy nổ.

Có tin đồn show diễn xuân/hè năm 1998 được gọi là “Golden Shower” trước khi nhà tài trợ American Express nhận ra những ý nghĩa tình dục trong đó và bắt McQueen đổi tên. Nhưng điều đó cũng không thể ngăn cản McQueen đưa ra những ý tưởng chọc tức khán giả và cả các nhà tài trợ. Màn trình diễn cuối cùng gặt hái thành công khi các người mẫu mặc đồ trắng và sải bước dưới cơn mưa vàng. Mà có lẽ vì không được giữ lại cái tên “Golden Shower” nên McQueen chẳng thèm nghĩ tên làm gì nữa, chốt luôn “Untitled” cho nhanh.

Những sàn diễn thời trang ấn tượng nhất của Alexander McQueen - Ảnh 7
Các người mẫu mặc đồ trắng và sải bước dưới cơn mưa vàng.
Những sàn diễn thời trang ấn tượng nhất của Alexander McQueen - Ảnh 3
BST mang tên Joan of Arc, người mẫu mặc đồ đỏ và trình diễn giữa một vòng tròn lửa.
Những sàn diễn thời trang ấn tượng nhất của Alexander McQueen - Ảnh 9
No.13, show diễn xuân/hè năm 1999 mang đến một không gian viễn tưởng cho khán giả. Những con robot đứng hai bên sàn catwalk và phun màu vào trang phục của người mẫu.
Những sàn diễn thời trang ấn tượng nhất của Alexander McQueen - Ảnh 4
Bên cạnh những bộ trang phục cá tính, McQueen còn là người thường xuyên đưa công nghệ vào sàn diễn thời trang. Trong ảnh là hình 3D của Kate Moss tại show diễn Thu-Đông 2006.
Những sàn diễn thời trang ấn tượng nhất của Alexander McQueen - Ảnh 6
Plato’s Atlantis là show diễn cuối cùng của McQueen và lấy cảm hứng cuộc sống tương lai khi trái đất nóng lên làm băng tan rồi nhấn chìm hành tinh này trong biển nước.
Chia sẻ facebook Bánh bèo bồng bềnh