Kombucha - nấm thuỷ sâm trong trà: Nguyên liệu dưỡng nhan tiềm năng của ngành mỹ phẩm

Kombucha - nấm thuỷ sâm trong trà: Nguyên liệu dưỡng nhan tiềm năng của ngành mỹ phẩm

Kombucha gần đây nổi lên như một nguyên liệu lên men tự nhiên tốt cho sức khoẻ. Nhưng không phải ai cũng biết nó là thành phần rất được ưa chuộng trong mỹ phẩm.

Kombucha được biết đến là tên gọi của một loại trà lên men nhờ có con giống Scoby. Loại nấm này sẽ được nuôi trong nước trà (hồng trà hoặc lục trà) để lên men, tạo thành thức uống có axit nhẹ và vị ngọt của đường. Kombucha có nguồn gốc từ thời Mãn Châu (Trung Quốc) với nhiều tên gọi như nấm Trường Sinh hay Thuỷ Hoài Sâm (do người Trung Quốc gọi). Người Nhật rất chuộng loại thức uống này nên thường gọi với cái tên thuần Nhật Kombucha, từ đó chúng ta thường quen gọi thức uống này là trà Kombucha. Khi lên men đủ lâu, loại nấm vi sinh này có hình dạng như chiếc bánh tròn, sờ vào hơi dày và mướt, khá giống với cao su và có mùi như giấm.

Kombucha - nấm thuỷ sâm trong trà: Nguyên liệu dưỡng nhan tiềm năng của ngành mỹ phẩm - Ảnh 2
Đối với sức khoẻ, Kombucha là một loại thực phẩm giàu oxi hoá, có thể diệt vi khuẩn có hại và một số bệnh.

Gần đây, Kombucha còn "lấn sân" sang cả lĩnh vực làm đẹp khi được nhiều hãng mỹ phẩm thiên nhiên lựa chọn làm thành phần chủ chốt trong các sản phẩm làm đẹp của họ. Dù đã tồn tại hàng trăm năm nhưng những lợi ích về mặt làm đẹp của nấm thuỷ sâm chỉ mới được quan tâm từ năm 2018.

Theo nghiên cứu, trà Kombucha được lên men từ 2 loại vi sinh vật: Saccharomyces (giúp lên men) và aceto-bacter xylinum có giá trị dưỡng chất cao. Trong Kombucha khi được lên men sẽ chứa nhiều vitamin như B1, B2, B3, B12 và một số gốc axit có tính sữa chữa và tái tạo như Glucuronic Acid, Lactic Acid, Usnic Acid và Acetic Acid.

Kombucha - nấm thuỷ sâm trong trà: Nguyên liệu dưỡng nhan tiềm năng của ngành mỹ phẩm - Ảnh 3
Những axit này có khả năng ức chế sự suy giảm collagen, lắp đầy các nếp nhăn cho làn da. Vì vậy mà chúng được xem như thành phần tiềm năng trong việc dưỡng nhan, trẻ hoá làn da.

Đối với làn da ở độ tuổi 25+ luôn cần những sản phẩm lành tính nhưng đem đến hiệu quả cao. So với những loại mỹ phẩm hoá học có công dụng nhanh nhưng kéo theo nhiều tác dụng phụ thì mỹ phẩm thiên nhiên, đặc biệt là lên men tự nhiên đang dần chiếm được lòng tin của các thương hiệu mỹ phẩm.

Murad là một trong những hãng mỹ phẩm đầu tiên nghiên cứu công thức độc quyền Kombucha Collagen Defense chứa các lợi khuẩn bài tiết độc tố, chống oxy hoá cũng như giúp da luôn ẩm mượt, căng tràn sức sống (nhờ Hyaluronic Acid). Đây là tiền đề cho tiềm năng của những loại mỹ phẩm lên men trong tương lại.

Kombucha - nấm thuỷ sâm trong trà: Nguyên liệu dưỡng nhan tiềm năng của ngành mỹ phẩm - Ảnh 1
Murad Advanced Acne And Wrinkle Reducer là sản phẩm được áp dụng công thức Kombucha Collagen Defense có khả năng lấp đầy những nếp nhăn, chống oxi hoá, giúp làn da luôn tươi trẻ.
Kombucha - nấm thuỷ sâm trong trà: Nguyên liệu dưỡng nhan tiềm năng của ngành mỹ phẩm - Ảnh 1
Black Tea Kombucha Facial Treatment Essence của nhà Fresh được thương hiệu tự tin là một loại "nước thần" với thành phần chủ chốt là trà đen có Kombucha, cải thiện những nếp nhăn và chống lão hoá cho da.

Cho tới nay, các hãng dược mỹ phẩm vẫn không ngừng nghiên cứu để ứng dụng các sản phẩm thiên nhiên vào công nghệ làm đẹp. Bản thân Kombucha vẫn đang tiếp tục được các nhãn hàng "giải mã" công dụng để đưa sản phẩm lên men này trở thành "chìa khóa" của những giải pháp làm đẹp tiên tiến.