Những thực phẩm ăn nhiều sẽ có nguy cơ đột quỵ cao

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ bảy, 09/01/2021 11:37 (GMT +7)
Ở Việt Nam, ước tính mỗi năm có 200.000 người bị đột quỵ, trong đó 50% số bệnh nhân bị tử vong.
Hashtag #Đột quỵ #NEWS #Nóng trên MXH

Theo thống kê sơ bộ, trên thế giới cứ 45 giây sẽ có một người bị đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não và bình quân 3 phút một người tử vong vì bệnh này. Tại Việt Nam mỗi năm có 200.000 người bị đột quỵ và trong số đó có tới 50% số bệnh nhân bị tử vong vì căn bệnh này.

Chuyên gia y tế cho biết, có không ít những yếu tố dẫn đến đột quỵ não, đặc biệt căn bệnh này rất dễ xảy ra ở những người có những bệnh lý nền như cao huyết áp, đái tháo đường...

Các bác sĩ cũng cho hay, để ngăn ngừa căn bệnh này một cách hiệu quả cần phải ngừng hút thuốc, tập thể dục và quan trọng chính là cải thiện chế độ ăn uống hợp lý đồng thời hạn chế những thực phẩm gây đột quỵ cao dưới đây:

Không nên tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ
Không nên tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ

Thịt đỏ làm tăng nguy cơ đột quỵ, tắc nghẽn động mạch

Tạp chí Stroke từng công bố một nghiên cứu cho thấy, những người có thói quen sử dụng 1 lượng lớn thịt đỏ trong khẩu phần ăn mỗi ngày sẽ có tỷ lệ đột quỵ cao hơn 42%. 

Bởi theo các chuyên gia y tế thì các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu... có chứa lượng chất béo bão hòa rất cao, mà chất này lại làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim, đồng thời sẽ dần dần làm tắc nghẽn động mạch do tích tụ các mảng protein.

Muối làm tăng huyết áp dẫn tới đột quỵ

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), thói quen ăn mặn là một trong những nguyên nhân hàng đầu có thể khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ bị tăng huyết áp. Thống kê cho thấy, ăn mặn cũng chính là tác nhân gây ra 62% các ca đột quỵ não và 49% trường hợp nhồi máu cơ tim. 

Điều đáng nói, tại nước ta những người trong độ tuổi từ 26 đến 64 có thói quen tiêu thụ một lượng muối cao hơn so với mức độ được WHO khuyến cáo. Chính vì vậy, muốn đảm bảo an toàn cho sức khỏe, cần hạn chế những thực phẩm cũng như tránh thói quen ăn mặn.

Thực phẩm đóng hộp

Các chuyên gia y tế cho biết, muối và natri là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nguy cơ đột quỵ nhưng 2 thành phần này có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn.

Bên cạnh đó những đồ ăn sẵn, thường có chứa chất bảo quản thực phẩm độc hại, nếu tiêu thụ nhiều sẽ phá hủy các tế bào oxy và gây tổn thương DNA. Trong đó chất sodium benzoate là nguyên nhân gây ung thư hàng đầu đồng thời, nếu mỗi ngày 1 người tiêu thụ hơn 4000mg natri sẽ có nguy cơ đột quỵ cao hơn gấp đôi so với những người ăn 2000mg hoặc ít hơn.

Các chuyên gia về dinh dưỡng cũng cho biết, để ngăn ngừa đột quỵ chúng ta cần ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, hấp thu và ở dạng mềm, lỏng như: súp, cháo, sữa và không nên ăn quá no.

Đồng thời nên ăn thành nhiều bữa, để tránh tăng cân, cũng như giảm nhẹ hoạt động cho bộ máy tuần hoàn và tiêu hóa. Theo các chuyên gia về sức khỏe thì bình quân, mức năng lượng đưa vào cơ thể nên khoảng 30 - 35 Kcalo/kg cân nặng/ngày và nguồn dinh dưỡng nên lấy từ khoai củ, cơm mì bún miến, đậu đỗ.

Cuộc sống của đứa trẻ sinh ra với chứng thừa da kỳ lạ, cả cơ thể chảy xệ Tế bào ung thư được phát hiện truyền từ mẹ sang con qua nước ối NSND Hoàng Cúc: 10 năm chạy chữa ung thư, tái hôn ở tuổi xế chiều
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp