Ninh Tito: Tôi mất đi "cái tôi cá nhân" khi làm Food Vlogger

Hợp Đức Đăng lúc: Thứ ba, 13/09/2022 09:24 (GMT +7)
Ninh Tito thừa nhận, từ khi bước vào con đường Food Vlogger anh đã phải đối diện không ít những lời chỉ trích, mỉa mai đồng thời phải cất đi cái tôi của mình.
Hashtag #Cafe với người nổi tiếng #Trải nghiệm

Là 1 influencer có tiếng trong giới F&B, Food Vlogger Ninh Tito xây dựng thương hiệu của mình bằng hai thứ: Kiên trì và luôn là chính mình. 5 năm qua, chàng trai sinh năm 1994 đi qua rất nhiều sóng gió, những chỉ trích mỉa mai không hồi kết nhưng chưa từng có ý nghĩ dừng lại vì một niềm đinh ninh rằng: Họ còn phê phán mình là còn đặt mình ở một tiêu chuẩn cao hơn thông thường. Trên tất cả, Ninh tin rằng thứ mà anh đang làm thực sự tạo ra giá trị cho cộng đồng mê ẩm thực.

Ninh Tito - Vũ Trung Ninh của hiện tại trẻ trung hơn nhiều tuổi 28 và vẫn đang dan díu với thủ đô mặc bạn bè khuyên - rủ "Nam tiến". Đơn giản là vì với Ninh, Hà Nội vẫn quyến rũ, vẫn còn rất nhiều điều chưa khám phá, vẫn còn những lưu luyến chưa thể rời bỏ.

Ninh Tito: Tôi mất đi 'cái tôi cá nhân' khi làm Food Vlogger - Ảnh 1

Xin chào Ninh Tito, khá lâu rồi mới gặp lại bạn sau 1 thời gian vắng bóng. Ninh Tito có thể chia sẻ về khoảng thời gian "ở ẩn" đã qua không?

Xin chào 2Đẹp!  Rất nhiều người tò mò không biết thời gian qua Ninh "im hơi lặng tiếng" vì lý do gì, có phải do vấn đề sức khỏe hay không. Xin thông báo để mọi người yên tâm rằng mình vẫn rất ổn và thời gian vừa qua như "trạm nghỉ" sau suốt 5 năm miệt mài làm việc của mình. Bên cạnh đó, đây cũng là giai đoạn mình và một người bạn thân cùng startup để mở ra một công ty mới chuyên sáng tạo nội dung trên các nền tảng số. Nghỉ ăn trên kênh mình thôi nhưng vẫn tìm cách để khiến người khác thèm ăn đó. (Cười - pv)

Ninh Tito: Tôi mất đi 'cái tôi cá nhân' khi làm Food Vlogger - Ảnh 2

Nhìn Ninh Tito ở hiện tại ít ai ngờ rằng trước đây bạn lại là 1 BTV truyền hình. Vậy cơ duyên nào khiến Ninh Tito lại rẽ ngang như vậy?

Trước đây Ninh từng làm cộng tác viên biên tập, MC trong Đài Truyền hình và cũng review đồ ăn song song. Hồi đó mình chỉ đơn thuần chia sẻ những địa điểm ăn uống yêu thích trên Instagram thôi, cũng không nghĩ được mọi người quan tâm nhiều đến thế.

Cho đến tháng 10/2017, khi lọt vào Top 4 những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực Ẩm thực (Giải thưởng Influence Asia), Ninh mới giật mình nhìn lại và nhận ra rằng mình được mọi người tương tác rất nhiều trong thời gian qua. Lúc đó mình mới nghĩ rằng tại sao mình không tập trung hơn cho công việc này. Một thời gian sau thì Ninh quyết định nghỉ việc để trở thành food blogger toàn thời gian.

Bỏ 1 công việc được cho là ổn định để chạy theo đam mê của mình nhưng chưa chắc đã ổn định. Thời điểm mới bắt đầu bạn có nhận phải sự phản đối từ gia đình không?

Ninh nhận ra đến lúc mình cần thay đổi chứ không thể đi mãi trên một lối mòn được. Chính vì thế mà mình bước ra khỏi vòng an toàn để tìm kiếm những cơ hội mới mẻ nhưng không kém phần thử thách. Không chỉ gia đình mà bạn bè, đồng nghiệp cũng đặt một câu hỏi lớn trước quyết định này của mình. Nhưng khi đó mình nghĩ rằng, nếu mình không thực hiện bây giờ thì sẽ là bao giờ? Rất may là bên cạnh sự lo lắng thì gia đình cũng động viên và ủng hộ mình rất nhiều khi bắt đầu "rẽ ngang" nên cũng không bị áp lực lắm.

Ninh Tito: Tôi mất đi 'cái tôi cá nhân' khi làm Food Vlogger - Ảnh 3

Bạn của khi ấy đã bao giờ muốn bỏ cuộc chưa? Thất bại đáng nhớ hay có sự kiện gì khiến Ninh Tito cảm thấy khó khăn với công việc của mình không?

Bỏ cuộc chưa bao giờ nằm trong từ điển của Ninh Tito cả. Ở bất cứ công việc nào cũng sẽ có những thách thức riêng và mình luôn sẵn sàng để vượt qua điều đó. Thú thực là trước đây, mình cũng từng cảm thấy mệt mỏi với việc bị mọi người đánh giá, phán xét. 

Tuy nhiên giờ đây điều ấy đã thay đổi khi áp lực lớn nhất lại là không vượt qua được chính định kiến của mình với bản thân mình. Khi mình không thoải mái, khi mình không tự tin thì mình sẽ luôn bị những ý kiến bên ngoài làm lung lay. Từ đó không cứ bị chạy theo mà không còn là chính mình nữa. Khi bạn được theo dõi và yêu mến thì luôn bị đặt tiêu chuẩn cao hơn, bất cứ hành động nào cũng bị săm soi hơn. Xét trên góc độ tích cực thì mình nên vui vì điều đó vì khi điều chứng tỏ bạn vẫn còn được quan tâm. Và đó chính là động lực để mình cố gắng, cố gắng hơn nữa để hoàn thiện bản thân mình.

Vậy cuối cùng điều gì đã giữ lại bạn với công việc này?

Có ai đó nói rằng khi bạn làm việc mình yêu thích và tạo được năng lượng tích cực cho bản thân thì đó là tận hưởng. Với công việc, mình luôn tạo ra một không gian để có thể sáng tạo và xây dựng những giá trị cho bản thân cũng như cộng đồng. Những lời động viên, ủng hộ và cả những lời góp ý chân thành cũng chính là động lực to lớn giúp mình vững chí để tiếp tục hành trình này.

Ninh Tito: Tôi mất đi 'cái tôi cá nhân' khi làm Food Vlogger - Ảnh 4

Nhiều người nói rằng bất kỳ công việc nào cũng luôn có sự cạnh tranh, nhưng cũng có nhiều người để sự cạnh tranh đó trở thành tiêu cực khi sẵn sàng chơi xấu đối thủ. Ninh Tito đã bao giờ bị "chơi xấu" chưa?

Thú thật bảo rằng trong 5 năm làm nghề mà không lo bị người nọ người kia "chơi xấu" thì là dối lòng rồi. Ai xấu thì mình nghỉ chơi thôi (cười). Theo thời gian, mình nhận ra rằng đừng để cho những nỗi lo "gặm nhấm" mình mà hãy dùng thời gian ấy để tạo nên những điều tích cực. Chính vì thế, mình chưa bao giờ biến nó thành điều tiêu cực của bản thân cả. Thời gian sẽ dành để tập luyện và chăm chút cho idea chứ không để sân si làm gì cả. Có lẽ bởi vậy mà mình chưa gặp trường hợp bị "chơi xấu" như những câu chuyện vẫn được đọc.

Những ý kiến trái chiều trên mạng xã hội dành cho các Vlogger là điều khá thường gặp. Ninh Tito đã bao giờ tổn thương vì những bình luận này?

Ninh mất tận 2 năm đầu để buồn khi phải đối mặt với sự trái chiều từ dư luận. Comment đó thường là body shaming hoặc là về chất lượng đồ ăn Ninh review. Đối với comment chê bai ngoại hình của Ninh thì Ninh lựa chọn cách tập luyện như trên mình đã chia sẻ.

Ninh Tito: Tôi mất đi 'cái tôi cá nhân' khi làm Food Vlogger - Ảnh 5

Nhưng mỗi người có một tạng người khác nhau nên đôi khi chỉ ngửi thôi cũng đã tăng cân rồi. Do đó cơ bản mình tập luyện vì sức khỏe của mình và nghe góp ý để nỗ lực hơn mà thôi. Còn về nội dung đồ ăn thì mình phải chia sẻ lại với khán giả rằng thời điểm mình đi ăn thì chất lượng là vậy, Ninh không thể lường trước được chất lượng món ăn trong thời điểm khác. Hơn nữa mỗi người lại có khẩu vị và quan điểm khác nhau.

Việc mọi người đi ăn món mà Ninh chia sẻ khi nó không còn ngon nữa là 1 áp lực rất lớn. Nhưng Ninh buộc phải học cách vượt qua lời chỉ trích, chứ ủ ê mãi trong những lời nói đó thì không bao giờ phát triển được. Ninh phải chắt lọc các phản hồi của khán giả, cũng như là phải tự kiểm định lại các quán mà Ninh đã từng review sau 1 thời gian, nếu chất lượng thay đổi thì Ninh sẽ gỡ bài đăng cũ.

Ninh không phải chuyên gia ẩm thực mà chỉ là một người đến ăn và chia sẻ với mọi người như một tư liệu để mọi người có thể tham khảo. Và khi làm nội dung thì đúng là không thể chiều lòng tất cả mọi người nên mình sẽ cố gắng để làm những thứ mà lương tâm mình không bị cắn rứt, làm những thứ mà đem lại giá trị cho phần lớn bộ phận khán giả theo dõi mình là được.

Ninh Tito: Tôi mất đi 'cái tôi cá nhân' khi làm Food Vlogger - Ảnh 6

Hiện tại có rất nhiều bạn trẻ theo đuổi con đường trở thành Food and Traver Vlogger nhưng đã nhanh chóng bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Nếu được nói điều gì đó động viên Ninh Nito sẽ nói gì?

Ninh nghĩ rằng nghề nào cũng khó khăn cả, mình biết trước thì mình sẽ được chuẩn bị tâm lý tốt hơn. Ngoại trừ áp lực từ cộng đồng, việc khó khăn nữa là bạn sẽ phải hy sinh trải nghiệm của bản thân như ăn thoải mái, đi chơi vui vẻ không phải lo công việc, thức đêm thức hôm để làm content. Giống như Ninh vậy, hãy nghĩ về lý do khiến bạn bắt đầu con đường này khi bạn cảm thấy khó khăn. Chỉ cần nó vẫn nằm trên định hướng và kế hoạch của bạn, chỉ cần bạn vẫn là chính mình thì hãy cứ cố gắng nhé!

Từng gây chú ý khi được 2 ông lớn Facebook và Google hợp tác để quảng bá cho các dự án của thương hiệu. Bạn có thể tiết lộ rõ hơn về mối lương duyên này không?

Thật ra thời điểm Ninh được hợp tác cùng 2 bên đối tác đó là thời điểm Việt Nam chưa có quá nhiều Influencer. Có thể đó cũng là một cái may và một cái duyên! Tuy nhiên trên hết mình nghĩ rằng bởi đối tác thấy được giá trị của mình trong công việc, thấy được cái tâm với nghề nên mới quyết định hợp tác làm hình ảnh cùng mình. Thời điểm đó cũng từ 2019 rồi, đến giờ vẫn còn duy trì đối tác làm việc tuy nhiên nghĩ lại mình thấy rất vui và tự hào chút nhẹ.

Thực ra các câu chuyện review ẩm thực hay du lịch vốn dĩ không quá xa lạ với cộng đồng mạng. Theo Ninh Tito để mình trở nên thật sự nổi bật giữa biển cả rộng lớn như vậy điều cần thiết là gì?

Muốn ra đại dương thì phải có được con thuyền thật vững. Luôn trau dồi, học hỏi và không ngừng nỗ lực, sáng tạo chính là bí kíp của nghề này. Bên cạnh đó, mình nghĩ rằng cứ là chính mình thôi. Bởi, chỉ có chất riêng của bạn mới giữ chân khán giả cũng như tạo dựng nền tảng cho những sản phẩm của bạn phát triển.

Ninh Tito: Tôi mất đi 'cái tôi cá nhân' khi làm Food Vlogger - Ảnh 7

Bất cứ điều gì cũng có sự "được" và "mất". Việc trở thành 1 influencer khiến bạn "được" và "mất" gì?

Mình nghĩ bản thân được nhiều hơn: trải nghiệm, sự yêu thương của khán giả và những hành trình thú vị. Còn về mất thì mình nghĩ đó là "mất cái tôi cá nhân". Từ khi làm nghề, mình nhận ra rằng không ai vỗ tay được với một bàn tay. Khi làm việc teamwork, mình học hỏi được nhiều điều đó là sự lắng nghe, chia sẻ và cầu tiến.

Sở hữu kênh Youtube với 828K subscribers, điểm đặc biệt nhất ở kênh của bạn có thể giữ chân khán giả là gì?

Mình luôn trân trọng những tình cảm, sự tin yêu cũng như đóng góp của mọi người cho sự hoàn thiện của Ninh Tito cũng như những sản phẩm mà mình mang tới. 

Với mình, mỗi người đến và ở lại đó là sự động viên to lớn không gì có thể so sánh được. Chính vì thế, mình luôn nỗ lực để đổi mới, hoàn thiện và tạo ra những giá trị mới mẻ, thiết thực cho mọi người. Vì khán giả xứng đáng được thưởng thức những điều thú vị và hay ho.

Được biết, bạn đang thử sức với vai trò diễn viên trong Góc phố không màu. Liệu đây có phải là định hướng của Ninh Tito trong thời gian tới?

Thật ra diễn viên không phải công việc nằm trong định hướng của Ninh mà là cơ duyên "ngang đường". Bản thân mình đang làm nghề sáng tạo, mà công việc đó thì không có giới hạn. Ninh luôn nỗ lực để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình cũng như tạo ra giá trị cho khán giả.

Ngoài việc đóng phim, kế hoạch sắp tới của bạn là gì?

Mình đang phát triển Nếm Creative trở thành một agency sản xuất nội dung với đội ngũ nhân sự có nền tảng, từ đó xây dựng hệ sinh thái của mình tại Hà Nội để không chỉ dừng lại ở việc làm Youtube. Ngoài ra mình cũng sẽ hướng tới làm nhiều dự án cộng đồng, có giá trị cho xã hội. Hy vọng rằng, trên hành trình sắp tới của mình luôn được khán giả yêu thương và ủng hộ hơn nữa.

Cảm ơn Ninh Tito về cuộc trò chuyện này!

Người mẹ nghèo U60 thành food blogger nổi tiếng nhờ nấu ăn cho 2 con tàn tật Người mẹ nghèo U60 thành food blogger nổi tiếng nhờ nấu ăn cho 2 con tàn tật Chân dung Food Reviewer mới nổi tại Thủ đô, chỉ sau một năm đã có hàng triệu người theo dõi Chân dung Food Reviewer mới nổi tại Thủ đô, chỉ sau một năm đã có hàng triệu người theo dõi

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp