Nom banh chok, món bún cà ri cá “quốc hồn quốc tuý” của ẩm thực Campuchia

Rin Chen Đăng lúc: Thứ tư, 12/01/2022 10:26 (GMT +7)
Nom banh chok là một món ăn phổ biến của người Campuchia, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món ăn hấp dẫn này tại ở mọi vùng tại xứ Chùa Tháp.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #Tinh hoa ẩm thực #Ẩm thực đường phố #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nếu như người Việt luôn cảm thấy tự hào với món phở, người Trung Quốc có mì kéo Lan Châu thì người Campuchia cũng có món Nom banh chok, bún cà ri cá được nhiều người yêu thích.

Sẽ không quá lời nếu nói Nom banh chok là món “quốc hồn quốc tuý” của Campuchia. Đây cũng là món ăn sáng phổ biến khắp đất nước chùa tháp. Nếu đến Campuchia mà gặp các xe hoặc quán Nom banh chok mà ghé vào thế nào bạn cũng có bữa ăn no, ngon mà rẻ.

Ảnh: @khmerhomecooking.
Ảnh: @khmerhomecooking.

Ngày xưa trên khắp đường phố Phnom Penh hay Siem Reap, bạn sẽ dễ dàng nghe thấy những tiếng rao của các cô bán Nom banh chok, còn ngày nay, những món này đã được nâng cấp lên thành quán, dù chỉ là quán bình dân.

Nom banh chok sẽ luôn có những chiếc rổ đựng cơ man rau sống tươi ăn kèm như đậu đũa, đu đủ, ngó sen, hoa chuối, cần tây, rau bạc hà, ớt, chanh… Và tất nhiên Nom banh chok cũng thể thiếu nước sốt cà ri cá béo ngậy, thơm lừng và sợi bún làm thủ công.

Ảnh: mamakongcambodian
Ảnh: mamakongcambodian

Để tạo ra sự khác biệt giữa Nom banh chok và nhiều món ngon khác, người Campuchia đã sử dựng mắm bank chok để nấu nước dùng bún. Đối với người Khmer, họ chỉ sử dụng mắm banh chok khi cần chế biến các món ngon tiếp đãi các vị khách quý.

Ngoài nguyên liệu chính là cá nước ngọt, người ta sẽ thêm vào nhiều gia vị như đường, tiêu, muối, ớt, tỏi và cơm nguội theo một tỷ lệ để tạo ra món mắm có một không hai này. Dù được nấu từ cá, nhưng mắm banh chok không hề có mùi tanh mà vẫn thơm ngon.

Nguyên liệu chính để làm món Nom banh chok.
Nguyên liệu chính để làm món Nom banh chok.

Đặc biệt, sợi bún trong món Nom banh chok thường dẻo dai và mềm thơm hơn nhiều nơi khác. Mặc dù hơi dính tay nhưng khi ăn sẽ có ra hương vị đặc trưng và vô cùng an toàn. Sợi bún được làm thủ công, sau khi đã ép sợi sẽ được nhúng qua chậu nước lạnh, nắm lại thành từng vắt nhỏ vừa vặn.

Sợi bún Nom banh chok thường mềm và dẻo hơn bình thường.
Sợi bún Nom banh chok thường mềm và dẻo hơn bình thường.

Khi có khách gọi bún, người bán sẽ bắt đầu bào hoa chuối để chuẩn bị đồ ăn. Sau khi xếp một lớp rau thơm vào bát, người ta sẽ thêm vào ngó sen, đậu đũa và đu đủ bào sợi rồi mới cho bún vào. Phần nước sốt cà ri cá vàng sánh, thơm mùi sả sẽ được chan lên bát bún và cuối cùng là một lớp hoa chuối lên trên. 

Khi ăn, thực khách sẽ trộn đều để nước dùng thấm đẫm vào bún và rau rồi từ từ thưởng thức. Nom banh chok là sự kết hợp hài hoà giữa sợi bún mềm dai, nước dùng thơm mùi cà ri, vị giòn giòn của ngó sen và chút ớt cay tê đậm đà.

Ảnh: @thunthunchannel.
Ảnh: @thunthunchannel.

Nếu đến thăm Campuchia, ngoài những món ăn nổi tiếng như Amok cá, Bai sach Chrouk (cơm thịt heo), cua rán tiêu đen… thì Nom banh chok là món ăn mà bạn không thể bỏ qua để có thể hiểu hơn nét đặc trưng và độc đáo của ẩm thực nơi đây.

Koh Rong Samloem, hòn đảo ít điện nhưng được ví như thiên đường ở Campuchia Bánh cuốn ngọt, đặc sản Campuchia nhất định phải thử khi đến chợ Hồ Thị Kỷ Mềm mịn, hấp dẫn như món chè bí đỏ của người Campuchia ở Sài Gòn
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp