NS Vân Dung chia sẻ về Diễm Loan trong Hướng dương ngược nắng: Mỗi người đàn bà có 1 số phận, "con giáp thứ 13" không phải ai cũng giống nhau.

Hải Linh Đăng lúc: Chủ nhật, 14/02/2021 12:23 (GMT +7)
Ở tuổi ngoài 40, Vân Dung có những kiến giải khác về tình yêu, hôn nhân và "người thứ ba".

Tái xuất màn ảnh nhỏ với một vai diễn không hài, Vân Dung đã khiến khán giả vừa giận vừa thương "người đàn bà thứ ba" mang tên Diễm Loan trong bộ phim truyền hình đang phát sóng giờ Vàng trên VTV3: Hướng dương ngược nắng. Một người phụ nữ chấp nhận yêu và làm "phòng nhì" bí mật của người đàn ông đã có gia đình, lại đầy tự trọng và không ngại ra mặt đối đầu "chính thất" lẽ ra sẽ bị ghét bỏ thậm tệ. Nhưng Diễm Loan của Vân Dung lại không khiến người ta ghét, bởi chị nhìn nhận nhân vật của mình dưới góc độ 1 người đàn bà, không phải một cư dân mạng.

Cuộc trò chuyện đầu năm mới về điện ảnh, về Diễm Loan, về người thứ ba, về cuộc sống "bình thường" của người nghệ sĩ sau cánh gà và bên ngoài ống kính chứa nhiều tâm tư như cách chị diễn hài mà vẫn không bỏ được thói quen chau mày.

Diễm Loan là một vai rất khác so với những bộ phim truyền hình mà chị từng đóng trước đây. Người phụ nữ này lạ quá và cũng khác với chính chị ngoài đời.

Đúng, đây 1 người đàn bà rất lạ. Như các bạn đã xem, nhân vật Diễm Loan do mình thủ vai vốn dĩ là một người phụ nữ rất trẻ thơ, mong manh, dễ vỡ, thậm chí là còn có phần ngốc nghếch. Đây là một người phụ nữ có suy nghĩ và cách sống đơn giản. Cô ấy sống hoang dã và lớn lên như cây cỏ, không có được sự dạy dỗ cẩn thận. Chính vì vậy mà những biến cố xảy ra trong cuộc đời là những thứ quá lớn đối với người phụ nữ ấy.

Đầu tiên là không chồng mà có con rồi phải tự mình nuôi hai đứa con khôn lớn. Không tiền, không nơi nương tựa, không người thân. Đó cũng là một biến cố lớn trong cuộc đời của 1 người phụ nữ, khiến cho người ta không thể quên được.

Tạo hình của nghệ sĩ Vân Dung trong bộ phim Hướng dương ngược nắng
Tạo hình của nghệ sĩ Vân Dung trong bộ phim Hướng dương ngược nắng

Sau đó, bà ấy lại bị người yêu lừa. Đã lừa tình lại còn lừa cả tiền. Cộng với cả việc khi bà ấy biết con gái mình lừa cả mình thì lúc đó, Diễm Loan đã thực sự gục ngã.

Mặc dù, theo tôi, đó là cách giúp bà ấy tỉnh ngộ, cách để cho bà ấy nhìn nhận lại cuộc sống và cũng là cách để cho bà ấy dừng lại trước những cạm bẫy. Nhưng cách đó lại vô tình trở nên nghiệt ngã. Thậm chí, bà ấy còn không tưởng tượng được, tại sao con gái mình lại làm như thế với mình.

Trải qua bao biến cố cuộc sống, cộng với việc ông Đạt mất, khi bà ấy chuẩn bị lấy được tiền để dưỡng già sau bao nhiêu năm một mình nuôi con, vô hình chung trở thành 1 cú sốc lớn với người phụ nữ này.

Nghệ sĩ Vân Dung
Nghệ sĩ Vân Dung

Khi nhìn thấy bà Bạch Cúc trong bệnh viện thì cơn điên loạn của bà ấy đã tăng lên đến đỉnh điểm. Tôi thấy, đây là một vai rất phức tạp, cả về nội tâm và cách diễn. Trong con người nhân vật này mưa nắng thất thường, lúc thì thấy rất yêu con, lúc lại mắng mỏ, ghét hận. Nguyên do vì người phụ nữ ấy không được học hành và giáo dục đến nơi đến chốn, lại chịu quá nhiều tổn thương từ lúc còn trẻ. Tóm lại đó là một người phụ nữ vừa bi vừa hài vừa đáng ghét vừa đáng thương.

Vai diễn Diễm Loan của nghệ sĩ Vân Dung nhận được nhiều sự chú ý của khán giả
Vai diễn Diễm Loan của nghệ sĩ Vân Dung nhận được nhiều sự chú ý của khán giả

Khi nhận vai Diễm Loan, chị có sợ bị khán giả ghét không? Nhất là khi chủ đề "người thứ ba" luôn đốt cháy mạng xã hội vào bất kỳ thời điểm nào.

Với nhiều người, đáng lẽ vai Diễm Loan là vai bị ghét nhất. Nhưng khi tôi đọc kịch bản thì bản thân tôi đã tưởng tượng mình sẽ phải diễn như thế nào.

Khán giả luôn nghĩ rằng, một người phụ nữ là con giáp thứ 13, lại cộng thêm với tất cả tính xấu như thế thì đương nhiên là phải bị ghét, phải bị ném đá. Bản thân tôi cũng thấy đó là điều đương nhiên. Nhưng để khắc họa lên nhân vật có nét riêng, còn do cách diễn, cách thể hiện vai diễn đấy như thế nào.

Mình phải đọc kỹ số phận cũng như hoàn cảnh quy định của vai diễn để truyền tải đến khan giả một cách trọn vẹn nhất. Tất cả con giáp thứ 13 không phải ai cũng giống nhau. Mỗi người đàn bà đều có 1 số phận, tính cách hay hoàn cảnh khác nhau. Là con người không phải ai cũng cùng 1 khuôn mẫu.

Ngoài đời, Nghệ sĩ Vân DUng sở hữu nét trẻ trung, duyên dáng
Ngoài đời, Nghệ sĩ Vân DUng sở hữu nét trẻ trung, duyên dáng

Cái hay ở đây là biên kịch, đạo diễn và diễn viên hiểu được vai trò của mình để xây dựng nên 1 nhân vật cuốn hút khán giả và không theo 1 nguyên mẫu nào.

Ghét là do mẫu số chung của tất cả những người phụ nữ làm con giáp thứ 13 nhưng yêu ở cách diễn và cách nhìn nhận vai diễn của mỗi diễn viên. Chứ không phải cứ là con giáp thứ 13 mặc nhiên là phải ác, nanh nọc, ghê gớm hay phải diễn hoàn toàn cho người ta ghét. Vì hơn hết, mỗi người có 1 tư duy diễn khác nhau. 

Nhưng cũng vì lối diễn ấy của chị, cách cảm nhận nhân vật ấy của chị mà không ít khán giả bức xúc cho rằng bộ phim này đã "tẩy trắng" tiểu tam...

Tôi cũng có dùng mạng xã hội và biết điều đó. Khi tôi diễn hài hước và hóm hỉnh, có 1 số khán giả nói không thể có nhân vật tiểu tam lại như vậy, diễn mà như “tẩy trắng” tiểu tam và hoàn toàn không đúng với tiểu tam.

Nhưng đến khi nhân vật của tôi bị trả giá, bà Diễm Loan trở thành 1 người điên, 1 người ngớ ngẩn thì khán giả lại không đồng ý và luôn hỏi “Bao giờ thì bà Loan hết điên? Bao giờ bà Loan mới trở lại như cũ? Bao giờ bà Loan mới diễn hài và hóm hỉnh? Chúng tôi thích và chúng tôi thèm Diễm Loan như cũ cơ!”. 

Thậm chí, có những người họ xem những phân đoạn đấy, họ nói rằng họ đã khóc hết nước mắt. Khi từ trước đến giờ, họ chỉ khóc khi xem phim Hàn, còn xem phim Việt họ chưa khóc bao giờ và không có gì để đáng khóc cả. Thế nhưng đến khi xem những phân đoạn của hai mẹ con Diễm Loan thì họ lại rơi nước mắt và họ khóc rất nhiều.

Đọc những điều này, tôi cảm thấy rất thích, khán giả đã thực sự sống trong nhân vật, cảm nhận được những vui buồn và khổ đau của nhân vật, họ thích thú và giận dữ cùng nhân vật. 

Thế nên nếu khán giả nào nghĩ Hướng dương ngược nắng "tẩy trắng tiểu tam" thì tôi tin là họ cũng sẽ sớm thay đổi suy nghĩ sau khi tiếp tục theo dõi bộ phim.

Chị nghĩ sao khi nhân vật mà mình thủ vai trong bộ phim "Hướng dương ngược nắng" được chú ý nhất nhưng đồng thời cũng gây tranh cãi nhất?

Bản thân tôi rất thích điều này! Tôi quan niệm rằng, khi phim càng gây tranh cãi thì chứng tỏ bộ phim đó càng cuốn hút người xem. Họ phải thích phim, tin vào các nhân vật trong phim mới có yêu có ghét có bàn luận tranh cãi. Sự tranh luận ấy rất cần cho diễn viên, cũng như cần cho ê-kíp làm phim.

Những năm gần đây, nghệ sĩ Vân Dung để lại nhiều dấu ấn với khán giả qua những vai diễn truyền hình
Những năm gần đây, nghệ sĩ Vân Dung để lại nhiều dấu ấn với khán giả qua những vai diễn truyền hình

Theo quan điểm của riêng tôi, xây dựng nên một bộ phim mà không ai để ý, không có ai tranh cãi thì buồn lắm. Điều đó chứng tỏ đấy là một bộ phim nhạt nhòa và thất bại. 

Bởi thế, khi nhân vật của tôi gây ra tranh cãi, tôi cảm thấy mừng và biết ơn khán giả.

Năm nay, như thường lệ, chị xuất hiện trong Gala Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2021 và là Táo bà duy nhất chưa năm nào vắng mặt kể từ năm 2003. Tuy nhiên, năm nay khán giả đã thấy một sự cạnh tranh, đó là Lâm Vĩ Dạ. Sự xuất hiện của một nghệ sĩ hài phía Nam trong dàn Táo năm nay được một số ý kiến khán giả nhìn nhận như một sự "lạc quẻ".

Tôi không nghĩ như thế. Tôi cũng tin là những khán giả công tâm không thấy như vậy. Cũng không có sự cạnh tranh nào giữa tôi và Lâm Vĩ Dạ vì mỗi người đều có một vai trò riêng trong tổng thể chương trình. Lâm Vĩ Dạ là một diễn viên mà tôi đánh giá là rất thông minh và có duyên. Hơn nữa khi ra đây, bạn ấy nói giọng Bắc nên kể cả cách diễn xuất và cách chúng tôi tung hứng với nhau rất ưng ý. Không chỉ mình tôi mà cả dàn Táo đều không thấy bạn ấy bị "lạc" một chút nào cả. Cách cư xử của bạn ấy cũng rất đáng yêu, lễ phép và rất ngoan.

Thậm chí, cách bạn ấy học học lời thoại và trau dồi cách diễn cũng rất tốt. Khi bạn ấy diễn trên sân khấu và bạn ấy tập, tôi có thể thấy bạn ấy không hề tách rời khỏi gia đình Táo. Bằng chứng khi bạn ấy ra sân khấu, bạn ấy đã làm rất tốt trong vai trò Táo mới.

Hiện tại, nghệ sĩ Vân Dung đã ghi dấu được nhiều thành tựu ở cả sân khấu và truyền hình
Hiện tại, nghệ sĩ Vân Dung đã ghi dấu được nhiều thành tựu ở cả sân khấu và truyền hình

Thành công của Táo Quân năm nay có giúp chị ăn Tết Tân Sửu ngon hơn không?

Tôi luôn tách bạch giữa sân khấu và cuộc đời. Dĩ nhiên thành công trên sân khấu giúp cuộc sống của mình có giây phút thăng hoa hơn, nhưng dù có thế nào thì ngày Tết với tôi vẫn luôn trọn vẹn. Với tôi, Tết là ngày rất quan trọng trong gia đình, cho những người thân của mình nên bao giờ tôi cũng rất chỉn chu. Việc đầu tiên là lo cho bố mẹ trước, sau đó đến chị gái và những người xung quanh, cuối cùng mới đến lượt mình.

Tết là một năm chỉ có một lần, cả năm chúng ta đã đi làm quá vất vả rồi, Tết đến là để sum vầy, là ở bên cạnh những người thân yêu của mình, cảm giác đấy thích lắm bạn ạ.

Nghệ sĩ Vân Dung đã chuẩn bị đầy đủ cho Tết
Nghệ sĩ Vân Dung đã chuẩn bị đầy đủ cho Tết

Đầu xuân năm mới, chị có thể gửi lời chúc đến độc giả của Tạp chí 2Đẹp được không ạ? 

Nhân dịp năm mới xin chúc Tạp chí 2Đẹp cũng như độc giả của Tạp chí 2Đẹp một năm mới đầy may mắn, một năm mới an khang thịnh vượng và một năm mới thật nhiều tiếng cười và hạnh phúc!

Xin cảm ơn những chia sẻ của chị! Xin chúc chị và gia đình một năm mới thật nhiều sức khỏe và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống!

Tạo hình các nghệ sĩ Chí Trung - Vân Dung - Quang Thắng trong Táo Quân 2021 Con trai của "Táo" Vân Dung: Ngoại hình hotboy, nối nghiệp diễn xuất của mẹ Á hậu Thụy Vân trả lời về nghi vấn dừng việc ở VTV
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp