NSƯT Quang Thắng: Quá khứ nghèo khó và cuộc sống xa vợ con

NSƯT Quang Thắng: Quá khứ nghèo khó và cuộc sống xa vợ con

Từng trải qua không ít thăng trầm nhưng Quang Thắng thừa nhận, anh chưa từng có ý định bỏ nghề.

Sự kiện: Táo Quân

Tiểu sử nghèo khó, làm đủ nghề để kiếm sống

NSƯT Quang Thắng tên thật là Đặng Quang Thắng, anh sinh năm 1968 tại Hải Phòng. Sau khi học hết cấp 3, Quang Thắng đăng ký dự thi vào trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Hải Phòng. Anh trúng tuyển và theo học tại đây đến năm 1989. 

Sau khi tốt nghiệp, anh chủ yếu diễn ở tỉnh. Cuộc sống nghèo khổ đeo bám khiến ngoài đi diễn, Quang Thắng phải làm thêm nhiều nghề phụ để trang trải cuộc sống.

Ban đầu, anh đi làm thuê cho gia đình một cô chú trong đoàn kịch Hải Phòng, ngày ngày đưa hàng từ Hải Phòng lên chợ Đồng Xuân, tối lại bắt tàu xe ngược trở về đi diễn. 

NSƯT Quang Thắng  - Ảnh 1

Thế nhưng ngay cả công việc này cũng không được lâu dài vì đơn hàng cũng thưa dần. Mà mỗi chuyến đưa hàng như thế anh mới lại có thu nhập. Sau đó, Quang Thắng đi làm lơ xe, kiêm luôn bốc vác cho chủ xe để có thêm đồng chi ra chi vào. 

Cuộc sống cực khổ khiến nam nghệ sĩ đã có lúc muốn bỏ nghề đi buôn, anh hối hận vì theo nghề diễn viên nhưng vì mê ánh đèn sân khấu quá lại gắng gượng chèo chống.

“Nếu được chọn lại từ đầu, tôi sẽ không chọn nghề diễn viên vì nó quá bạc bẽo”, Quang Thắng từng tâm sự.

NSƯT Quang Thắng  - Ảnh 1
NSƯT Quang Thắng  - Ảnh 3

Nam danh hài thừa nhận, nghệ sĩ mang tiếng cười cho khán giả nhưng chính bản thân mình có nhiều lúc khóc trong lòng. Anh bảo đàn ông cũng khóc, khóc với nỗi đau nào đó mà mình không chia sẻ được.

Ngay cả khi Quang Thắng đã nổi đình nổi đám với công chúng cả nước, anh vẫn chưa một lần dám mơ ước có được một ngôi nhà ở thủ đô. Thậm chí, anh bảo, đến giờ anh vẫn chật vật kiếm sống.

Hồi xưa, phương tiện đi diễn của anh là chiếc xe máy cũ kỹ. Tích cóp mãi, anh cũng tậu được một chiếc xe hơi nhưng cũng chẳng dám lạm dụng, chỉ khi thực sự cần quá anh mới sử dụng. 

Hơn 10 năm đi diễn ở Hà Nội là hơn 10 năm Quang Thắng phải ăn nhờ ở đậu chỗ bạn bè người quen. Có nhiều hôm, sau khi diễn xong, mình anh lang thang giữa phố phường Hà Nội mà sao thấy mình lẻ loi, cô độc quá.

NSƯT Quang Thắng  - Ảnh 1

Trải qua nhiều thăng trầm với nghề nhưng Quang Thắng bộc bạch, anh chưa từng có ý định bỏ nghề. “Nghề diễn đã vận vào mình nên có đam mê hay không khi ánh đèn sâu khấu bật lên là mình lao lên như một con nghiện, lao vào diễn và quên hết nỗi buồn ngay”, anh tâm sự.

Sau hơn 20 năm hoạt động nghệ thuật, Quang Thắng hiện tại là một trong những danh hài được yêu mến nhất miền Bắc. Anh quen mặt với khán giả cả nước qua chương trình Gặp nhau cuối tuần, Gala cười hay Táo Quân - Gặp nhau cuối năm... 

Hình ảnh chiếc mũi to cùng chất hài mộc mạc, duyên dáng của Quang Thắng đã tạo nên thương hiệu không thể thay thế trong lòng khán giả.

Cuộc sống bình yên, kín tiếng bên vợ và 3 con

Là người có tên tuổi trong giới nghệ thuật, tuy nhiên Quang Thắng rất ít khi chia sẻ về chuyện đời tư. Dù vậy, anh luôn được biết đến là người chồng, người cha hết lòng vì gia đình. Trong số những lần ít ỏi nhắc đến vợ con, nam danh hài không quên khẳng định: Gia đình là điểm tựa để anh có được thành công như ngày hôm nay.

Được biết, bà xã Quang Thắng tên là Cao Thanh Hải, cô sinh năm 1979, kém anh 11 tuổi. Quang Thắng từng chia sẻ, anh đã "chấm" bà xã khi cô mới là nữ sinh lớp 10, tuy nhiên mãi đến khi cô học lớp 12, anh mới ngỏ lời yêu.

NSƯT Quang Thắng  - Ảnh 1
NSƯT Quang Thắng bên bà xã Cao Thanh Hải.

Năm 2002, cặp đôi kết hôn, họ đã có với nhau ba người con, hai con gái lớn và một cậu con trai út. Con gái lớn tên là Đặng Cao Thanh Huyền, con gái thứ hai là Đặng Cao Huyền Nhi và cậu con trai út tên là Đặng Cao Quang Minh.

Sau khi Quang Thắng chuyển công tác từ Đoàn kịch Hải Phòng lên Nhà hát kịch Hà Nội, anh tích cóp mua căn nhà rộng hơn 30 m2 để đón vợ con lên ở cùng. Tuy nhiên, sau một thời gian, vợ con anh lại khăn gói trở về Hải Phòng vì không quen với cuộc sống đông đúc, chật chội nơi phố thị.

NSƯT Quang Thắng  - Ảnh 1
NSƯT Quang Thắng  - Ảnh 3
NSƯT Quang Thắng  - Ảnh 2
NSƯT Quang Thắng  - Ảnh 4
NSƯT Quang Thắng hạnh phúc bên vợ con.

Hiện tại, Quang Thắng vẫn đi đi về về giữa Hà Nội và Hải Phòng để làm việc và thăm gia đình. Cuộc sống tất bật nhưng anh luôn có điểm tựa là người vợ đảm đang và ba con ngoan ngoãn, học giỏi.

"Bao năm qua tôi ở Hải Phòng nhưng đi diễn tỉnh, Hà Nội cũng nhiều nên bà xã cũng quen với điều đó. Giờ tôi đầu quân về Nhà hát Kịch Hà Nội thì cũng không có nhiều xáo trộn lắm. Quan trọng là mình biết sắp xếp thôi. Các con tôi giờ lớn rồi, bà xã cũng đỡ vất vả", danh hài sinh năm 1968 chia sẻ.

Ở tuổi 53, Quang Thắng vẫn sống cuộc sống giản dị, cống hiến hết mình với nghề.

Chia sẻ facebook Copy URL
Manh