Đối với người dân Sài thành, ốc không chỉ là món ăn vặt mà đôi khi còn có thể thay thế bữa cơm trưa, cơm chiều. Thông thường, những quán ốc thường mở từ chiều cho tới tối muộn. Khi phố lên đèn cũng là lúc người ta í ới, gọi nhau đến quán ốc để hàn huyên, tâm sự. Chỉ với chiếc xe đẩy bình dân, đôi ba bộ bàn ghế… ấy thế mà ốc đã trở thành thú vị ẩm thực bình dị của người Sài Gòn khi về đêm.
Ốc Sài Gòn được lòng mọi người, từ người già cho đến trẻ nhỏ, từ học sinh, sinh viên cho đến tầng lớp công nhân, chị em văn phòng hay doanh nhân. Chẳng khó để bắt gặp hình ảnh những người nổi tiếng đang say sưa khều ốc ở những quán nhỏ ven đường.
Kể ra dù chẳng phải miền biển nhưng ốc Sài Gòn đa dạng lắm. Dường như mọi loại ốc từ bình dân đến đặc sản của các vùng miền đều có ở mảnh đất hoa lệ này. Nào là ốc hương, ốc bươu, ốc gạo, ốc giác, ốc mỡ… hay cả các loại ốc chỉ nghe tên đã thấy tò mò như: ốc móng tay, ốc vú nàng… Mà đâu chỉ có vậy, phần lớn các quán ốc Sài Gòn lại luôn biết cách níu chân thực khách bằng cách chế biến, thực đơn phong phú như xào dừa, nướng... Các món hải sản khác như: sò, mực, chem chép, cá chỉ vàng… cũng góp phần tô điểm thêm cho thú vị ẩm thực này.
Đa dạng về các loại ốc là một, thế nhưng cách chế biến ốc Sài Gòn lại khiến nhiều thực khách ngạc nhiên mười. Cách chế biến ốc ở đây hệt như người Sài Gòn, hảo sảng, dễ dàng chấp nhận những cái mới. Khách muốn ăn theo kiểu nào thì phục vụ theo kiểu đó, đầy đủ các loại chế biến: hấp, luộc, chiên, rang, nướng với đủ thứ gia vị. Muốn béo béo thì xào dừa, xào bơ. Thích thơm lừng thì gọi ốc cháy tỏi. Thiếu rau thì thêm luôn rau muống. Còn nếu ghiền hương vị truyền thống thì ốc luộc luôn là sự lựa chọn đúng đắn. Nếu mà kể ra thì có khi phải tính theo cấp số nhân mới đếm được hết sự đa dạng của các món ốc ở Sài Gòn.
Dạo một vòng thành phố về đêm, hình ảnh mọi người ngồi quây quần, tụ tập bên những đĩa ốc nóng hổi đã trở nên quen thuộc. Vì ăn ốc Sài Gòn không chỉ là ăn ốc mà còn là thưởng nét văn hóa của người Sài Gòn. Và vì sự mộc mạc, dân dã ấy sẽ chẳng có ai từ chối một lời mời đi ăn ốc để thưởng thức thú vui độc đáo của ẩm thực Sài Gòn.
Một số quán ốc ngon ở Sài Gòn không nên bỏ qua:
- Ốc Mắm Sữa: 282/4A Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh. TP.HCM
- Quán Ốc Béo: 9/1 Nguyễn Thiện Thuật, quận Bình Thạnh, TP.HCM
- Ốc Như: 650/4/29D Điện Biên Phủ, quận 10, TP.HCM
- Ốc Tô: C218 Xóm Chiếu, quận 4, TP.HCM
- Ốc Khánh: 25/5 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM
- Ốc Cà Na: 330/28 Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận, TP.HCM
- Ốc Xuân Hón: 43 Lê Thị Bạch Cát, quận 11, TP.HCM
- Ốc Quang Anh: 189 Tô Hiến Thành, quận 10, TP.HCM
- Ốc Đào: Hẻm 212B Nguyễn Trãi, quận 1, TP.HCM
- Ốc Vịnh Nhỏ: 5 Thảo Điền, quận 2, TP.HCM
Bình luận