Nhắc đến những món ăn vặt Sài Gòn, người ta dễ dàng nhớ ngay đến: bánh tráng, phá lấu hay ốc... Thế nhưng, gắn liền với tuổi thơ của người dân nơi đây, không thể không nhắc đến bột chiên. Món ăn bình dị, gần gũi với mức giá khá rẻ nhưng lại là cả một vùng trời tuổi thơ, thương nhớ của nhiều người. Đến mức nhiều người còn cho rằng, nghe bột chiên là thấy nhớ Sài Gòn.
Bột chiên có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau khi được “du nhập” vào Việt Nam đã trở thành một món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Tại Sài Gòn, chẳng khó để kiếm được một xe bột chiên rong ruổi trên khắp nẻo đường. Mỗi nơi lại có một cách chế biến đặc biệt, hương vị riêng. Thế nhưng chẳng ai có thể phủ nhận, món ăn này đã trở thành một phần tuổi thơ của phần lớn người dân Sài thành.
Vào những năm 90, khi những món ăn vặt còn khan hiếm thì bột chiên đã được bày bán khắp các con phố, con hẻm nhỏ. Có 2 cách chế biến bột chiên phổ biến nhất là theo “kiểu chợ Lớn” và “kiểu Sài Gòn”. Nếu như ở chợ Lớn, bột chiên thường sử dụng ít dầu, thường được cắt miếng dài thì “kiểu Sài Gòn” là được chiên ngập dầu, cắt ô vuông. Nếu so sánh chất lượng thì đảm bảo cũng một chín một mười.
Để phục vụ thực khách, bột chiên được cắt vừa miệng, chiên vàng mặt, sau đó đập thêm trái trứng, phủ ít hành lá xắt nhỏ và một chút tiêu. Món này Khi ăn dùng kèm với đu đủ, cà rốt chua chua ngọt ngọt hoặc chấm cùng nước tương, tương ớt. Bột chiên phải ăn lúc còn nóng hổi, vừa ăn vừa xuýt xoa mới hiểu được hết cái thú của những món ăn vặt Sài Gòn.
Vẫn là góc phố quen thuộc, vẫn là những chiếc ghế con con cùng hương vị chẳng hề thay đổi theo năm tháng, bột chiên vẫn thế, cứ nhẹ nhàng mà trở thành kỷ niệm thân thương của bao người.
Có một người Sài Gòn trong câu chuyện ẩm thực với người Hà Nội, nghe bạn bảo bột chiên dễ ngấy lắm, từ tốn bảo rằng, bột chiên nếu tìm được tiệm chiên ít dầu thì ngon lắm đó. Khi người Sài Gòn nói câu ấy, ánh mắt lấp lánh và vui tươi như thể đang được ngồi trước đĩa bột nóng vừa chiên xong thơm mùi gạo, mùi trứng, đầu lưỡi vừa được chạm vào miếng bột nóng hổi có vị béo của dầu, vị mặn của nước tương, vị cay của ớt. Ôi chao, thế mới biết đồ ăn ngon vương vấn người ta đến thế nào!
Dưới đây là một số quán bột chiên ngon ở Sài Gòn:
- Bột chiên A Hào: 112/5 Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp, TP. HCM
- Bột chiên Đức Hoa: Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP. HCM
- Bột chiên Đạt Thành: 277 Võ Văn Tần, quận 3, TP. HCM
- Bột chiên Vạn Thành: Hẻm 185 Võ Văn Tần, quận 3, TP. HCM
- Bột chiên Nguyễn Kim: Đối diện 64 Nguyễn Kim, quận 10, TP. HCM
- Bột chiên Phùng Hưng: Đối diện 200B Phùng Hưng, quận 5, TP. HCM
- Bột chiên Phùng Khắc Khoan: 63 Phùng Khắc Khoan, quận 1, TP. HCM
- Bột chiên bưu điện chợ Lớn: Hải Thượng Lãn Ông, quận 5, TP. HCM
- Bột chiên Trần Bội Cơ: Đối diện 272 Hải Thượng Lãn Ông, quận 5, TP. HCM
Bình luận