Ông bố 8X biến sân thượng thành mảnh vườn 30m² ngập tràn rau củ, tạo sân chơi lành mạnh cho con

Đào Phương Thảo Đăng lúc: Thứ hai, 09/05/2022 12:02 (GMT +7)
Với vườn rau sân thượng 30m² ông bố ba con không chỉ chủ động được nguồn rau sạch cho gia đình mà còn tạo ra sân chơi an toàn, lành mạnh cho các con của mình.
Hashtag #Không gian sống #Thiết kế sân vườn đẹp #Làm vườn #nhà vườn #LIFESTYLE #Sống đẹp sống nhàn

Vài năm gần đây, khi quỹ đất ở các thành phố, đô thị ngày càng trở nên chật hẹp, việc có mảnh vườn xinh xinh để tự trồng rau trồng hoa trước hay sau nhà trở thành việc "chỉ biết ước" của nhiều người. Nhưng cũng có những người thay vì chỉ ước đã bắt tay vào kiến tạo nên một khoảng vườn riêng cho mình ở ban công, sân thượng.  Anh Phan Văn Nguyện chính là một người như thế.

Anh Nguyện và vườn rau 30m² của mình. Ảnh: NVCC
Anh Nguyện và vườn rau 30m² của mình. Ảnh: NVCC

Anh Phan Văn Nguyện (36 tuổi), hiện đang ngụ tại quận Bình Thạnh, TP. HCM. Anh Nguyện cho hay mình có sở thích trồng cây từ khi còn trẻ nên lúc nào trong không gian sống cũng có cây cảnh. Dù nhiên từ cây cảnh đến  trồng rau của lại là sự đưa đẩy của dịch Covid-19. Thời điểm dịch bùng phát ở Sài Gòn, do thời gian ở nhà nhiều khá nhàm chán cộng với việc mua sắm có phần hạn chế, vợ chồng anh đã quyết định bắt đầu trồng rau tại nhà. Khu vườn đầu tiên của họ là khoảng ban công với diện tích 3m². 

Khi khu vườn trên ban công xanh mướt vừa vui mắt, vừa giúp cả nhà có thêm rau sạch để ăn cũng là là lúc anh Nguyện mới mở rộng khu vườn của mình, trồng thêm nhiều loại rau. Tính đi tính lại trong nhà chỉ có khoảng sân thượng là rộng nhất để làm vườn, trồng rau.

Nhưng nghĩ là một chuyện còn làm lại là một chuyện khác. “Ban đầu cả nhà mình đều không đồng ý vì lối lên sân thượng rất khó và nguy hiểm do không có cầu thang lên", anh Nguyện cho hay. Thế nhưng bằng quyết tâm anh đã nghĩ cách để thực hiện.”

Ông bố 8X biến sân thượng thành mảnh vườn 30m² ngập tràn rau củ, tạo sân chơi lành mạnh cho con - Ảnh 2
Khu vườn ngát xanh và ngăn nắp. Ảnh: Nguyen Phan
Khu vườn ngát xanh và ngăn nắp. Ảnh: Nguyen Phan

Trồng cây dưới mặt đất đã khó, trên cao lại càng khó khăn hơn, bởi đó là vị trí cao, không có sẵn đất, phải dầy công mang vác đất lên. Chưa kể sân thượng nhà Nguyện được chia làm 3 phần, gồm 3 phần mái tôn phía trước và phía sau, ở giữa là phần mái bê tông kiêm giếng trời để lấy sáng cho nhà do đó việc bố trí hệ thống trồng cây thế nào cho tiện chăm sóc, phù hợp với chất liệu mái cũng cần tính toán kĩ.

Nắm được điều đó, anh Nguyện đã lên kế hoạch thật kĩ, anh luôn ưu tiên chọn vật liệu gọn, nhẹ, dễ dàng sử dụng và tái chế,.... “Để việc trồng được dễ dàng hơn thì mình cần thiết kế và quy hoạch trước, mọi thứ được sắp xếp và thực hiện theo tiến độ chia nhỏ thì công việc đỡ vất vả hơn.”

Những chậu cây gọn,nhẹ và còn được trang trí rất dễ thương
Những chậu cây gọn,nhẹ và còn được trang trí rất dễ thương

Giữa thời tiết nắng nóng của mùa hè, vợ chồng anh Nguyện đã lập tức bắt tay vào mở rộng khu vườn từ 3m² sang 30m². Để biến sân thượng thành vườn rau, hai vợ chồng đã trải bạt cách nhiệt lên mái tôn, lắp vòi tưới nước tự động rồi làm giàn, thiết kể để làm sao có thể trồng được đa dạng các loại cây hơn mà khu vườn nhìn vẫn phải gọn gàng, thoáng đãng.

Bắt đầu từ các loại rau cải, dưa chuột, dần dần vợ chồng anh Nguyện thử sức với những loại củ quả, trái cây khác thời gian cần nhiều công chăm bón hơn, thời gian thu hoạch lâu hơn như ổi, bí bơ. Trồng rau củ đúng theo kiểu mùa nào thức nấy, đến giờ khu vườn trên sân thượng của anh Nguyện đã trồng tới hơn 40 loại rau củ khác nhau.

Bọc bạt cách nhiệt chống nóng cho các chậu cây
Bọc bạt cách nhiệt chống nóng cho các chậu cây
Hệ thống tưới cây tự động. Ảnh: Thủy Tiên
Hệ thống tưới cây tự động. Ảnh: Thủy Tiên

Hiện tại, các thiết bị và phụ kiện để làm vườn rất dễ mua và giá cũng rất bình dân do đó việc đầu tư cho mảnh vườn của Nguyện cũng dễ dàng hơn nhiều. Với hệ thống dàn treo, chậu nhựa... anh Nguyện dễ dàng xử lý được vấn đề chịu lực của mái nhà cũng như trồng trọt. Để chống nóng cho cây cối, ngoài chống nóng cho mái, vợ chồng anh còn bọc xốp chống nóng để giúp cây phát triển tốt trong thời tiết nóng bức mùa hè miền Nam. Song song với đó, họ cũng đầu tư hệ thống tươi tự động để giảm thiểu thời gian chăm sóc cây cối.

Anh Nguyện chia sẻ về chi phí lúc đầu và hàng tháng cho khu vườn: “Chi phí ban đầu của mình cũng chưa đến 10 triệu, bao gồm các công việc như chống thấm tầng mái, vật liệu làm khung giàn, khung đặt chậu, đất trồng, phân bón,...Còn chi phí cho mỗi vụ trồng rau thi rơi vào khoảng 2-3 triệu bao gồm các chi phí như hạt giống, phân bón,...Mỗi vụ trồng rau mất khoảng 3-4 tháng.”

Vườn rau lúc bắt đầu với diện tích 3m². Ảnh: Thủy Tiên
Vườn rau lúc bắt đầu với diện tích 3m². Ảnh: Thủy Tiên

Một trong những điều đặc biệt nhất trong khu vườn của anh Nguyện chính là ở thành phần phân bón. Mục tiêu của anh là trồng rau sạch hữu cơ nên anh không sử dụng phân thuốc hóa học mà đã tìm hiểu và nghiên cứu cách ủ rác từ những nguyên liệu có thể kiếm được hằng ngày như rác nhà bếp, bã đậu nành, chuối hư, bã và vỏ trái cây, rau quả,... và đem đi ủ. “Thực hành thử nghiêm rồi lần sau rút kinh nghiệm kết quả sẽ tốt hơn. Mỗi loại phân bón mình tự ủ thời gian sử dụng có thể từ 3-6 tháng tùy loại”.

Từ cách quy hoạch thông minh và chăm sóc hiệu quả, vườn rau của anh Nguyện hầu như giúp gia đình chủ động được rau sạch trong nhiều thời điểm, thậm chí có lúc vườn rau còn nhiều đến mức phải chia cho bạn bè, hàng xóm ăn cùng.

Anh Thiện tận dụng rác thải sinh học để làm phân hữu cơ chăm sóc cây cối.
Anh Thiện tận dụng rác thải sinh học để làm phân hữu cơ chăm sóc cây cối.
Các nguyên liệu rất đơn giản mà dễ kiếm. Ảnh: NVCC
Các nguyên liệu rất đơn giản mà dễ kiếm. Ảnh: NVCC

Ngoài là nguồn cung cấp rau sạch cho cả nhà, vườn râu trên sân thượng còn là niềm vui của gia đình anh Thiên, là sân chơi và nơi học tập của các con mình. Anh tạo ra nhiều trải nghiệm cho các con của mình, như trồng cây, cắm trại,... nhờ sự tiếp xúc đó mà các con anh có thể tránh xa được môi trường độc hại trên mạng xã hội, biết yêu thiên nhiên hơn và trở thành người sống có trách nhiệm.

Khu vườn đem đến cho anh cách dạy con cũng như đem đến cho các con anh một cách giáo dục dễ tiếp nhận và nhiều bài học khác nhau. Tâm sự về bài học mà anh cảm thấy tâm đắc nhất trong đó :”Là sự chia sẻ, khi trồng được nhiều rau, mình cùng chia sẻ với mọi người để mọi người cùng vui.”

Các bé thích thú với khu vườn.
Các bé thích thú với khu vườn.
Tiệc pinic với không khí trong lành, mát mẻ. Ảnh: Thủy Tiên
Tiệc pinic với không khí trong lành, mát mẻ. Ảnh: Thủy Tiên

Trải qua nhiều thất bại cũng như thành công, anh Nguyện có lời gửi gắm đến những người có ý định tạo một khu vườn giống như anh:  “Trồng rau trên ban công, sân thượng vất vả hơn nhiều so với trồng dưới mặt đất. Vì vậy trước khi bắt đầu, mình cần có kế hoạch và quy hoạch trước, nếu thiết kế được thì nên vẽ ra, xong rồi chia nhỏ đầu việc, mỗi ngày làm một ít, việc nào cần làm trước, việc nào cần để sau,... Như vậy sẽ đỡ vất vả hơn và khu vườn sẽ gọn gàng sạch sẽ hơn. Chúc mọi người thành công!”.

Thiết kế sân vườn: Những xu hướng được ưa chuộng trong năm 2022 Ngôi nhà vườn xanh mướt mát, diện tích nhỏ nhưng tiện nghi không thiếu thứ gì Những "khu vườn thẳng đứng" tuyệt đẹp cho tường nhà thêm xanh và sống động
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp