Mới đây, khi nhận được lời đề nghị “nói xấu” đàn em Á hậu Kim Duyên, Hoa hậu Hoàn Vũ 2017 H’Hen Niê đã chia sẻ kỉ niệm hài hước của hai nàng hậu này và ngầm “tố” Kim Duyên ăn khoẻ, dù đang ép cân nhưng vẫn nhất quyết không chia cho ai bát phở đầy ú ụ giá 200 ngàn của mình.
Khi bị đàn chị "tố", Kim Duyên đã vui vẻ chia sẻ lại story của H'Hen Niê và thừa nhận, nếu không phải do ép cân, bình thường Kim Duyên có thể ăn cùng lúc hết 2 tô phở Thìn.
Thực ra phở là món ăn quốc dân của Việt Nam, khởi động ngày mới bằng tô phở thơm lừng, nóng hổi là thói quen của nhiều người, nhưng thường, người ta chỉ ăn 1 tô là cũng đủ ấm bụng rồi. Còn ăn 2 tô được cùng lúc thì ngoài việc đói, quán phở đó phải rất ngon.
Vậy phở Thìn ngon thế nào mà khiến Kim Duyên thú nhận có thể ăn hết 2 bát phở cùng lúc?
Khi nhắc đến phở Thìn Hà Nội, người ta sẽ nghĩ ngay đến phở Thìn Bờ Hồ và phở Thìn Lò Đúc. Cùng tên và cùng nổi tiếng nên đã có những người cho rằng hai quán này là chi nhánh của nhau, họ hàng của nhau, thế nhưng sự thật thì hai quán hoàn toàn khác biệt.
Mỗi quán phở Thìn lại có một người chủ gầy dựng, thời gian mở khác nhau, vị trí khác nhau, hương vị cũng khác nhau. Điểm chung duy nhất của phở Thìn Bờ Hồ và phở Thìn Lò Đúc như đã nói là đều nổi tiếng nhờ sự hấp dẫn và vị ngon của bát phở.
Nằm tại số 61 Đinh Tiên Hoàng, phở Thìn Bờ Hồ do ông Bùi Chí Thìn mở từ năm 1955. Mặc dù chỉ là một quán ăn nằm nép mình bên ngõ nhỏ, thế nhưng vào thời ấy, đây là quán phở truyền thống duy nhất quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm và nhanh chóng trở thành địa chỉ “huyền thoại” của người yêu phở Hà Thành.
Phở Thìn Bờ Hồ là kiểu phở bò truyền thống nước dùng theo trường phái nước dùng thanh, khi ăn thoang thoảng mùi gừng, thảo quả, các loại thịt tái, chín, nạm, gầu. Nếu là chọn thịt tái, thịt sau khi thái mỏng sẽ dược đập sơ cho mềm sau đó dàn đều trên bát rồi mới chan nước dùng để giữ độ ngọt thịt. Phần thịt chín và nạm gầu của quán thái khá vừa miếng, luộc tới nên không bị khô.
Bắt đầu bán từ năm 1955, trải qua 66 năm với nhiều thăng trầm của thời cuộc, phở Thìn vẫn là điểm đến quen thuộc của nhiều thực khách mê phở và còn là địa chỉ nhiều du khách quốc tế mách nhau phải ghé khi đến Hà Nội.
Mỗi ngày phở Thìn Bờ Hồ đều đón tiếp rất nhiều lượt khách trong nước và quốc tế ghé vào thưởng thức. Đặc biệt, trong bốn ngày diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, phở Thìn Bờ Hồ đã vinh dự đựợc phục vụ hơn 4000 tô phở cho hàng ngàn phóng viên quốc tế tới đưa tin và phần nào đã khẳng định được vị trí của mình trên bản đồ ẩm thực thế giới.
Giá một tô phở Thìn bờ Hồ Trung bình khoảng 50 ngàn đồng, chưa kể quẩy nước. Dù không gian khá chật, tối nhưng ăn tô phở Hà Nội chỉ cách Bờ Hồ vài bước chân thú vị đấy chứ đúng không?
Địa chỉ: 61 Bờ Hồ
Mặc dù là quán phở “sinh sau đẻ muộn”, thế nhưng phở Thìn Lò Đúc với món phở bò tái lăn đã tự khẳng định được “vị thế” của mình trong lòng người yêu ẩm thực Hà Nội.
Phở Thìn Lò Đúc được ông Nguyễn Trọng Thìn gây dựng từ năm 1979 tại địa chỉ 13 Lò Đúc. Nếu như những quán phở khác tại Hà Nội đều có những món quen thuộc như tái, chín, nạm, gầu hay sốt vang thì phở Thìn chọn tái lăn làm món đinh cho quán. Đây cũng là lý do khiến phở Thìn Lò Đúc trở thành nét "chấm phá” độc đáo của phở Hà Nội.
Để có được một tô phở Thìn Lò Đúc tái lăn đúng chuẩn, người đầu bếp phải chờ cho chảo nóng già, sau đó thêm vào thịt bò, gừng tỏi và đảo thật nhanh. Thịt bò lúc này tuy không chín kỹ nhưng cũng không tái quá nên ăn vừa mềm, ngọt mà lại dễ nhai. Nếu như không làm đúng điệu, phần thịt bò sẽ dễ bị dai hoặc mềm nhão, vì vậy người đầu bếp phải tay chuẩn mới có thể xào được như vậy.
Bên cạnh đó, phở Thìn Lò Đúc còn có một số nhận diện khác như hành thái vát khúc to, bát rất nhiều hành, nước dùng gia giảm đậm đà và vì phở tái lăn là món tủ nên nước dùng có phần hơi mỡ. Không phải ai cũng ưa ăn kiểu phở bò có phần lệch truyền thống này nhưng không ít người mê to phở nóng hổi, đậm vị, nhiều thịt và có độ ngậy từ nước dùng và lớp mỡ nóng già của phần thịt bò xào tái lăn.
Nhưng tất nhiên phở Thìn Lò Đúc không chỉ có tái lăn. Ngoài món tủ, quán còn có thêm nạm gầu và cả sốt vang, tuy nhiên, như đã nói, món tủ ở đây vẫn là tái lăn nên đa phần khi ghé quán, thực khách đều chọn món này.
Ngoài chỗ đứng riêng trong lòng người yêu phở, phở Thìn còn có thể coi như thương hiệu phở lâu năm đi đầu trong việc mở rộng và nhượng quyền thương hiệu. Hiện phở Thìn không chỉ có thêm vài chi nhánh ở Hà Nội mà còn xuất hiện ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản với cách chế biến và trình bày đều giữ nguyên như khi ăn ở số 13 Lò Đúc. Ngay trong ngày khai trương tại “xứ sở hoa anh đào”, phở Thìn Lò Đúc đã bán được hơn 100 bát phở chỉ chưa đầy một giờ đồng hồ và nhanh chóng chiếm được cảm tình của người Nhật.
Địa chỉ: 13 Lò Đúc
Vì Kim Duyên chỉ nói đến phở Thìn mà chẳng nói rõ quán phở Thìn nào khiến cô có thể ăn cùng lúc 2 bát, nhưng dù Kim Duyên chọn quán nào, thì công bằng mà nói, chúng đều có những điểm xuất sắc riêng.
Sẽ rất khó để so sánh vị ngon và độ nổi tiếng của phở Thìn Lò Đúc và phở Thìn Bờ Hồ, vì ăn uống, ngoài sự kỳ công của gia chủ, còn là khẩu vị của từng người. Tuy nhiên nhìn những bát phở hấp dẫn, nghi ngút khói thế này thì bảo sao Kim Duyên có thể một mình cân trọn bát phở “siêu to khổng lồ” đúng không nào?
Bình luận