Phong sát là gì? Lệnh phong sát là gì?

Lệ Nguyễn Đăng lúc: Thứ ba, 15/03/2022 18:45 (GMT +7)
Năm 2021, giới giải trí Trung Quốc liên tục đối diện với những scandal chấn động, dẫn đến nhiều nghệ sĩ bị phong sát. Vậy phong sát là gì mà đáng sợ tới vậy?
Hashtag #Sao Hoa ngữ #SHOWBIZ #Nhật ký showbiz

1. Phong sát là gì?

Phong sát có thể được hiểu theo nghĩa đơn giản là dùng lệnh cấm hoặc phong tỏa để ngăn chặn một người tiếp xúc với công chúng hoặc xuất hiện ở một khu vực nhất định.

Thuật ngữ này được dùng chủ yếu ở giới giải trí Trung Quốc, được dùng để chỉ một lệnh cấm dành cho những nhân vật có sức ảnh hưởng đến công chúng (diễn viên, ca sĩ,...) do vướng phải scandal hoặc một lỗi lầm không thể tha thứ được.

Phong sát cũng có nghĩa là tẩy chay, cấm sóng hoặc đưa vào danh sách đen.  

2. Tại sao lại bị phong sát?

Nghệ sĩ Hoa ngữ bị phong sát khi vi phạm nghiêm trọng pháp luật, đạo đức, thuần phong mỹ tục, văn hóa, chính trị...

3. Nghệ sĩ sẽ ra sao nếu bị phong sát?

Các nghệ sĩ trong làng giải trí Hoa ngữ đều sợ phong sát bởi khi đó họ sẽ bị đóng băng sự nghiệp, bị cấm không được tham gia các hoạt động nghệ thuật. Các phương tiện truyền thông đại chúng cũng không được phép phát sóng những sản phẩm, chương trình có sự xuất hiện của họ.

Có thể nói, đối với bất kỳ nghệ sĩ nào bị phong sát, sự nghiệp của họ gần như là bị tiêu tan hoàn toàn và khó có cơ hội quay trở lại Cbiz.

Phong sát là gì? Lệnh phong sát là gì? - Ảnh 1

4. Nguồn gốc từ phong sát

Từ năm 2016, cụm từ phong sát xuất hiện trong một bài viết của diễn viên, ca sĩ Trần Kiều Ân: có tin đồn rằng, các sao Hoa ngữ không ra mặt ủng hộ chính quyền có thể bị "dính" lệnh phong sát. Sau đó cụm từ này được coi là "đòn trừng phạt" nặng nhất đối với giới nghệ sĩ của Cbiz.

Bắt đầu từ tháng 11/2020, Cục Quản lý Nhà nước về Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc đã chính thức ban hành văn bản quy định về vấn đề phong sát với những người có sức ảnh hưởng đến công chúng.

5. Phong sát gồm những gì?

Hiệp hội Công nghiệp biểu diễn Trung Quốc ban hành văn bản cụ thể về phong sát đối với nghệ sĩ gồm những việc làm sau:

  • Ngăn không cho các nhân vật như ngôi sao, nghệ sĩ… tham gia hoạt động nghệ thuật hoặc một số công việc nhất định. Diễn viên bị cấm đóng phim, ca sĩ thì bị cấm ca hát, biểu diễn.
  • Cấm các phương tiện truyền thông phát sóng chương trình, đưa tin tức về họ.
  • Tất cả bài đăng trên các trang mạng xã hội của người bị “phong sát” cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ.
  • Gỡ sạch sẽ tất cả biển quảng cáo, hình ảnh có liên quan tới nghệ sĩ bị phong sát ở nơi công cộng và cấm tuyệt đối xuất hiện trước công chúng.

Trước khi thực hiện phong sát đối với một cá nhân nào đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ phải dựa trên nhiều yếu tố: vi phạm đạo đức, văn hóa, pháp luật hay chính trị... rồi mới đưa ra văn bản kết luận cuối cùng.

Thời gian phong sát (dài, ngắn hay vĩnh viễn) tùy thuộc những vi phạm, lỗi lầm của người nghệ sĩ đó hay mức ảnh hưởng của nghệ sĩ đó tới công chúng như thế nào.

6. Điểm danh một số nghệ sĩ của giới giải trí Hoa ngữ bị phong sát 

Từ đầu năm 2021, giới giải trí Trung Quốc đã chứng kiến những lần phong sát lớn nhất lịch sử. Nữ diễn viên Trịnh Sảng "thân bại danh liệt' khi vướng vào scandal nhờ người mang thai hộ, không nhận con...

Ngô Diệc Phàm cũng đối diện với những ngày tồi tệ nhất trong sự nghiệp khi liên tục bị đại hội "tình cũ" tung loạt bằng chứng tố anh "bắt cá nhiều tay", thậm chí còn quan hệ với trẻ vị thành niên.

"Tiểu Yến Tử" Triệu Vy là nghệ sĩ mới nhất nhận án phạt phong sát khiến dư luận vô cùng chấn động và phẫn nộ. Thời gian gần đây, nàng đại hoa đán họ Triệu bị ảnh hưởng bởi ồn ào liên quan đến chính trị của sao nam dưới chướng của mình - Trương Triết Hạn. Chưa kể, nữ diễn viên còn bị "đào" lại sự cố mặc trang phục có họa tiết giống quốc kỳ Nhật Bản trên tạp chí thời trang vào năm 2002.

Phong sát là gì? Lệnh phong sát là gì? - Ảnh 2
Phong sát là gì? Lệnh phong sát là gì? - Ảnh 3
Phong sát là gì? Lệnh phong sát là gì? - Ảnh 4
Gucci "thẳng tay" xoá loạt ảnh của Lucas (NCT) báo hiệu anh chàng sắp bị "phong sát"? "Bức ảnh tiên tri" Triệu Vy - Phạm Băng Băng - Lâm Tâm Như trong tù, cuộc phong sát đã được báo trước? Trịnh Sảng ngay lập tức nộp đủ 1056 tỷ tiền thuế nhưng vẫn nhận văn bản "phong sát" thứ 2 "Kỷ lục" của Ngô Diệc Phàm - ngôi sao Cbiz đầu tiên bị 2 văn bản phong sát và 3 Hiệp hội quay lưng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp