Tiết kiệm khoảng 1,3 triệu đồng/tháng nhờ bỏ đánh thuế băng vệ sinh

Lệ Nguyễn Đăng lúc: Thứ hai, 04/01/2021 10:18 (GMT +7)
Mới đây, Vương quốc Anh đã chính thức bãi bỏ việc đánh thuế lên các mặt hàng vệ sinh dành cho phụ nữ hay còn gọi là “thuế băng vệ sinh”.

Anh đã trở thành quốc gia mới nhất chính thức bãi bỏ “thuế băng vệ sinh” – khoản thuế được áp cho các sản phẩm dành riêng cho phụ nữ.

Theo đó, từ tháng 3/2020, xứ sở sương mù đã từng đưa ra cam kết mạnh mẽ về việc cần chấm dứt những khoản thuế đầy bất công lên các mặt hàng vệ sinh dành cho phụ nữ. Tuy nhiên, mãi đến ngày 1/1/2021 thì kế hoạch này mới có hiệu lực sau khi nước Anh chính thức rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU). Theo luật của EU, các quốc gia trong khối liên minh (trong đó có Anh) không thể giảm thuế giá trị gia tăng đối với sản phẩm băng vệ sinh phụ nữ vì đây được coi là những mặt hàng xa xỉ và không thiết yếu.

Các sản phẩm băng vệ sinh dành cho phụ nữ ở Anh sẽ không còn bị đánh thuế.
Các sản phẩm băng vệ sinh dành cho phụ nữ ở Anh sẽ không còn bị đánh thuế.

Cũng theo đó, chính phủ Anh sẽ triển khai việc phân phát các sản phẩm vệ sinh miễn phí hoặc với mức giá phải chăng tới các địa điểm công cộng như trường học, bệnh viện...

Theo các chuyên gia tài chính, quyết định này của Anh sẽ giúp mỗi phụ nữ nước này tiết kiệm được khoảng 40 pounds (khoảng 1,3 triệu đồng) mỗi tháng.

Chính phủ Anh cũng từng bị chỉ trích gay gắt khi đánh thuế giá trị gia tăng 5% đối với các sản phẩm băng vệ sinh. Trước đó, nhiều nhà vận động đã lên tiếng kêu gọi hủy bỏ “thuế băng vệ sinh” vì cho rằng đây là sự phân biệt giới tính, bất công với phái nữ.

Động thái miễn thuế mới nhất của Anh đã nhanh chóng được ủng hộ bởi những người bảo vệ nữ quyền cũng như nhóm ủng hộ Anh rời EU.

Trước đó, vào tháng 11/2020, Scotland là nước đầu tiên trên thế giới cho phép tiếp cận miễn phí đối với các sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ tại nhiều cơ sở công cộng.

Trên thế giới, chỉ một số ít quốc gia áp dụng miễn thuế với mặt hàng này như Canada, Ấn Độ, Australia, Kenya và một số bang của Mỹ như New York và Florida.

Hồ Ngọc Hà - Kim Lý đưa cặp song sinh 2 tháng tuổi đi du lịch đầu năm mới Nghi vấn Nam Em sẽ trở lại đấu trường nhan sắc Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2021 Binz và Châu Bùi: Những ẩn ý hẹn hò qua thời trang
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp