Phụ nữ chính là nước, mềm mại đây mà cũng có thể cứng rắn sắc lạnh như băng

Mèo Già Lý Sự Đăng lúc: Thứ ba, 20/10/2020 09:19 (GMT +7)
Nếu hỏi chọn một hình ảnh ẩn dụ cho phái đẹp, tôi chọn nước, thay vì đoá hoa quen thuộc. Sự linh hoạt của nước tựa như phụ nữ, mềm mại nhưng cũng rất mạnh mẽ.
Hashtag #Quà tặng 20/10 #Ăn chay #PODCAST #Interview

Trong một chương của cuốn Sapiens - Lịch sử loài người, tác già Yval Noah Harari đã đưa ra những giả thuyết để tranh luận về vấn đề “bất bình đẳng giới” tồn tại nhiều năm và ở nhiều nơi. Không bàn đến những luận điểm về nguyên nhân của sự bất công này, tôi muốn đề cập tới một góc nhìn của tác giả, đó là sự công nhận kỹ năng xã hội thượng thừa của phụ nữ, thể hiện ở sự hợp tác, sự linh động, khéo léo và khả năng thấu hiểu.

Thực vậy, phụ nữ giống như dòng nước, có khả năng mềm mại, uyển chuyển như dòng chảy. Tự nhiên đã ban tặng cho phụ nữ những “biến chuyển” kỳ diệu giúp chúng ta có được nhiều chuyển hoá trong cuộc đời: dậy thì thành thiếu nữ, có kinh nguyệt, mang thai, sinh nở, cho con bú, nuôi con, mãn kinh,… Chỉ cần thuận theo tự nhiên, phụ nữ đã trải qua rất nhiều biến chuyển trong cuộc đời, với nhiều kinh nghiệm ứng phó với sự thay đổi trong thể chất, sinh lý, cảm xúc.

Phụ nữ có những biến chuyển kỳ diệu trong mỗi giai đoạn cuộc đời.
Phụ nữ có những biến chuyển kỳ diệu trong mỗi giai đoạn cuộc đời.

Khoa học đã chứng minh, phái nữ có sự bền bỉ và sức chịu đựng cao hơn nhiều so với nam giới, và cũng có tư chất bẩm sinh trong việc điều hoà các mối quan hệ, thiết lập mối tương tác hài hoà giữa người với người, kèm với khả năng giải quyết vấn đề xuất sắc. Giống như dòng nước có tính nhu, gặp chướng ngại vật biết tự động rẽ tránh, sẽ không đối đầu, thế nên vĩnh viễn nước không bị tổn thương. Nước cũng là thứ có thể nằm trong bất cứ hình dạng nào, có thể len lỏi tới mọi ngóc ngách. Đó chính là cái khéo, cái duyên trời cho của phụ nữ.

Lịch sử “bất bình đẳng giới” đã ban cho đàn ông cái tên “phái mạnh”, có lẽ bởi sức mạnh cơ bắp của “phái” đó. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, thời xa xưa, khi đàn ông mải mê thâu tóm chính trị, cuốn vào vòng xoáy của những cuộc chiến, thì những người đàn bà “multi-task” đã vừa vun vén cho gia đình, nuôi nấng con cái, chăm sóc người già yếu, và vẫn lao động miệt mài trên những cánh đồng, ở các nhà xưởng tạo ra công cụ, dụng cụ, tạo ra cái ăn, cái mặc.

Phụ nữ chính là nước, mềm mại đây mà cũng có thể cứng rắn sắc lạnh như băng - Ảnh 2

Thời chiến tranh thế giới thứ I, thứ II, khi đàn ông ở chiến trận, phụ nữ ở nhà giỏi giang tăng gia sản xuất, và những người từng bị xã hội lề hoá khỏi công việc ở công sở, nhà máy, đã trở thành thợ cơ khí, lái tàu xe,… và giỏi chẳng kém gì đàn ông. Phụ nữ như nước là ở chỗ đó, khi cần, nước nhanh chóng hoá băng, mạnh mẽ, cứng rắn, sắc lạnh và có sức mạnh phi thường.

Cái hay của phụ nữ là vậy, mềm nắn, rắn buông, thay đổi theo hoàn cảnh. Điều đó không chỉ thể hiện ở các mối quan hệ tương tác ngoài xã hội, mà còn cả trong gia đình. Nước có sức mạnh giúp làm dịu tâm hồn, giảm căng thẳng. Người phụ nữ trong gia đình cũng có vai trò đặc biệt như thế. Người vợ, người mẹ chẳng cần phải gồng mình quá sức, chỉ cần bằng bản năng, tình yêu thương, toả ra nguồn năng lượng mát lành, tích cực, xoa dịu tâm hồn người bên cạnh.

Nước có sức mạnh giúp làm dịu tâm hồn nhưng cũng có thể trở thành vũ khí sắc bén nhất!
Nước có sức mạnh giúp làm dịu tâm hồn nhưng cũng có thể trở thành vũ khí sắc bén nhất!

Nhưng không có nghĩa là “dòng nước” ấy sẽ mãi hiền hoà. Khi có người làm hại tới tổ ấm, tới người thân, đặc biệt là những đứa trẻ của mình, bao giờ người mẹ, người phụ nữ cũng là người đầu tiên phản ứng. Khi đó, phụ nữ sẵn sàng biến thành những khối băng mạnh mẽ, trở thành tường thành bao bọc, thậm chí thành vũ khí sắc bén, bỏ đi sự nhu mì, mà trở nên lý trí để bảo vệ tổ ấm của chính mình. Sinh ra là phụ nữ, thế mạnh lớn nhất chính là khả năng biết cương, biết nhu đúng thời điểm.

Và ai đó ơi, xin hãy nhớ cho một điều, là dòng chảy mềm mại hay là băng sắc bén, cũng phụ thuộc rất lớn vào “nhiệt độ”. Nhiệt độ của phụ nữ chính là sự tôn trọng, tình yêu thương ấm áp, để có thể mãi là dòng nước yên bình, dịu dàng. Còn khi có những tác động tới từ sự vô tình, lạnh lùng, thì cũng đừng trách cứ khi phải đối mặt với tảng băng buốt giá!!!

 

Hỡi mấy nàng mắc “hội chứng ôm đồm”, xin nhớ giùm “vắng mợ, chợ vẫn đông” Những cú "xi nhan trái nhưng rẽ phải" của "quý bà Ninja" Đàn bà từ A đến Á
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp