Chân dung Jang Kều - Người phụ nữ xây dựng hơn 700 nhà chống lũ

Lulu Đăng lúc: Thứ hai, 19/10/2020 13:41 (GMT +7)
Nung nấu ước mơ suốt 4 năm, dự án "Nhà chống lũ" của Jang Kều đã xây dựng được 700 căn nhà tại 11 tỉnh thành và bảo vệ hàng nghìn người dân vùng thiên tai.
Hashtag #Nhà chống lũ #Mưa lũ miền Trung #Đẹp Portrait

7 năm trước, Jang Kều (tên thật là Phạm Thị Hương Giang) khởi xướng dự án "Nhà chống lũ" với mục tiêu hỗ trợ phần người dân vùng lũ có một chốn an cư vào mỗi mùa mưa bão.

Dự án này được Jang Kều nhen nhóm khi vô tình bắt gặp hình ảnh một người đàn ông thẫn thờ vì mất nhà cửa, người thân sau trận lũ kinh hoàng. Chị ám ảnh với hình ảnh tang tóc, những tiếng khóc than và quẩn quanh với câu hỏi: “Làm gì để giữ lại được ngôi nhà – nơi bấu víu tinh thần – cho những người thống khổ này?".

Câu hỏi ấy cứ trở đi trở lại cho tới mùa lũ lịch sử năm 2013, bằng một duyên cớ kỳ diệu, Jang Kều tình cờ nhìn thấy bức hình chụp ngôi nhà gỗ trăm tuổi được đặt trên 6 cọc bê tông, kiên cường giữa biển nước.

Đó chính là công trình mà GS.TS Tống Trần Tùng, một chuyên gia về vật liệu nhẹ, dành tặng người hàng xóm ở quê Hương Sơn (Hà Tĩnh) của mình xây từ năm 2003.

Chị Jang Kều (Phạm Thị Hương Giang).
Chị Jang Kều (Phạm Thị Hương Giang).

GSTống Trần Tùng sau đó đã trao toàn bộ thiết kế của mình cho Jang Kều, cô gái ông không hề quen biết, chỉ bằng lòng tin và nguồn cảm hứng. Cũng chính từ lòng tin đó, Jang Kều cùng những người bạn xắn tay biến y tưởng “Nhà chống lũ” thành hiện thực.

Chia sẻ về việc khởi nguồn ý tưởng xây dựng các ngôi nhà chống lũ, chị Jang Kều nói: "Với hầu hết người dân họ đều muốn gắn bó với mảnh đất quê hương, họ không muốn rời đi một nơi khác. Vậy nên tôi sẽ xây lại chính ngôi nhà của họ đã bị sập nhưng có khả năng chống lũ, chống bão".

Chung tay và truyền cảm hứng là hai tôn chỉ mà Jang Kều đặt ra cho “Nhà chống lũ”. Dự án thiện nguyện này quyên góp từ cộng đồng qua các hoạt động online và đấu giá trực tiếp các tác phẩm nghệ thuật.

Tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ, nhà điêu khắc được gửi đến cho Jang Kều để đấu giá với mục đích chung tay cho cộng đồng. Đặc biệt, việc này cũng được làm hoàn toàn từ lòng tin, nhiều người không quen biết đã chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của chị.

Jang Kều bắt đầu dự án 'Nhà chống lũ' từ năm 2013.
Jang Kều bắt đầu dự án "Nhà chống lũ" từ năm 2013.

Ngay trong chiến dịch đầu tiên mùa lũ 2013 ấy, dự án đã quyên góp đủ tiền để xây 5 căn nhà chống lũ. 5 căn nhà đầu tiên được chung tay xây dựng chỉ trong đúng 35 ngày để người dân kịp ăn Tết.  

Tới nay, dự án ý nghĩa của Jang Kều đã truyền cảm hứng tới rất nhiều người. Nhiều mạnh thường quân, các tổ chức đã chung tay, góp sức cùng chị để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Sẽ còn rất nhiều ngôi nhà chống lũ được mọc lên nữa và hy vọng người dân vùng lũ ai ai cũng có được một ngôi nhà chống lũ chắc chắn để ở.

"Càng đi, tôi càng thấy nhiều hoàn cảnh khó khăn và cần phải được giúp đỡ. Hàng trăm nhà chống lũ được mọc lên nhưng vẫn không sao đủ. Đến nay, dự án nhà chống lũ đã xây được 700 căn trong hơn trong 7 năm qua với nhiều thiết kế cải tiến, phù hợp với từng vùng miền khác nhau", chị Jang Kều chia sẻ.

Tính đến hết năm 2019, dự án Nhà Chống Lũ đã hỗ trợ thành công 702 hộ gia đình tại các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Bình, Khánh Hoà, Bến Tre, Sóc Trăng, và Hậu Giang trong việc xây dựng và cải tạo nhà an toàn. Dự án hoạt động theo hình thức chia sẻ trách nhiệm, tức người dân phải đóng góp tối thiểu 50% giá trị ngôi nhà cùng công sức, dự án chỉ hỗ trợ 50% còn lại.

Nói về cách làm này, Jang Kều từng chia sẻ, khi làm từ thiện, điều quan trọng nhất là làm sao giúp người dân, khiến họ không tự ti và không ỷ lại: "Mục đích chính là để xây dựng cho người dân sự tự tin, tự chủ và tự tôn để họ có thể tự hào sống trong ngôi nhà của họ."

Các ngôi nhà chống lũ chỉ tuân thủ kết cấu của bản vẽ mô hình, còn lại do người dân tự quyết định các yếu tố liên quan phù hợp với công năng và thói quen sinh hoạt của mỗi nhà. Dự án không can thiệp vào chuyện to nhỏ, xấu đẹp và tôn trọng nhu cầu, sở thích của người dân.

"Người dân được tự quyết làm thế nào, nên họ trở nên tự tin và hạnh phúc.Có lần, một người dân xưng hô “con chào bác” dù anh ta hơn tuổi tôi. Nhưng dần dà, sau khi ngôi nhà hoàn thành, anh ta gọi tôi “em Giang ơi, anh xây nhà xong rồi, anh sắp đón bố anh về ở chung” rất hào hứng vui vẻ. Tức là tâm trạng và tư thế người ta đã khác. Anh ta tự tin mạnh mẽ hơn.", chị Jang Kều trả lời trên Vietnamnet.

Chị cũng khẳng định: "Chúng ta thử đặt mình vào vị trí của người dân thì mới có thể hiểu được suy nghĩ, hoàn cảnh và mong muốn của họ. Không thể đem ý chí chủ quan của mình áp đặt, cho dù là làm từ thiện."

Jang Kều đã được tạp chí Forsbes VietNam bình chọn là một trong 50 phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất năm 2019.
Jang Kều đã được tạp chí Forsbes VietNam bình chọn là một trong 50 phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất năm 2019.

Với những cống hiến to lớn trong hoạt động thiện nguyện xã hội, năm 2019, Jang Kều đã được tạp chí Forsbes Việt Nam bình chọn là một trong 50 phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất. Tuy nhiên, đối với chị, đó chỉ là một sự khởi đầu trên con đường thiện nguyện.   

Hiện tại, quỹ Sống – quỹ xã hội hoạt động phi lợi nhuận do Jang Kều sáng lập đang hoạt động sôi nổi nhằm mục đích hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu.

Quỹ Sống có nhiều hoạt động thông qua các tổ chức khác nhau, trong đó ngoài chương trình "Nhà chống lũ", quỹ đang thực hiện dự án trồng cây kéo dài 70 năm với hàng triệu cây xanh trong các cánh rừng ngập mặn, rừng đầu nguồn, công viên thành phố. Hiện dự án đã trồng được 7000 cây xanh tại Hà Nội và Hội An.

Jang Kều trở thành nhân vật truyền cảm ứng với nhiều dự án xã hội.
Jang Kều trở thành nhân vật truyền cảm ứng với nhiều dự án xã hội.

Không chỉ nổi tiếng với các dự án thiện nguyện, trong kinh doanh, Giang Kều được biết đến với vai trò Chủ tịch và giám đốc điều hành của GroupG Asia Pacific Pte Ltd, nhóm các công ty hoạt động trong lĩnh vực cung cấp nguyên liệu, tư vấn thương hiệu và truyền thông.

Nhà chống lũ phát huy hiệu quả tại Quảng Bình Thủy Tiên công bố số tiền quyên góp gần 60 tỷ, đang ra Quảng Bình cứu trợ

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp