Q House: Ngôi nhà "bên ngoài vững chãi, bên trong trữ tình" tại TP. Huế

Q House: Ngôi nhà 'bên ngoài vững chãi, bên trong trữ tình' tại TP. Huế
Q House với phần khung bê tông cốt thép vững chãi, chịu được khắc nghiệt của thời tiết miền Trung nhưng bên trong được thiết kế rất nên thơ, nhẹ nhàng...

Công trình nhà ở ấn tượng mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn ngày hôm nay nằm tại thôn Lại Thế, thành phố Huế. Ngôi nhà có tên gọi Q House, là nơi sinh sống của gia đình 2 thế hệ gồm bố mẹ và 2 người con. Q House được xây dựng trên khu đất 277m², tổng diện tích sàn là 545m² do đội ngũ của BHA thiết kế.

Q House: Ngôi nhà
Q House được xây dựng trên khu đất 277m², tổng diện tích sàn là 545m² do đội ngũ của BHA thiết kế.
Q House: Ngôi nhà
Đội ngũ thiết kế đã lựa chọn khung bê tông cốt thép làm lớp vỏ kết cấu chính cho ngôi nhà nhằm giảm bớt tác động của các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

Không gian của những khoảng trống

Đại diện BHA chia sẻ về Q House: Miền Trung nước ta vốn là nơi chịu nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt, từ hạn hán mùa nắng đến bão lũ mùa mưa,... Chính vì vậy, đội ngũ thiết kế đã lựa chọn khung bê tông cốt thép làm lớp vỏ kết cấu chính cho ngôi nhà nhằm giảm bớt tác động của các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

» Xem thêm: Huy House: Ngôi nhà tối giản, phảng phất nét hoài cổ với 4 thế hệ cùng chung sống tại Sài Gòn

Q House: Ngôi nhà
Q House: Ngôi nhà
Sự kết hợp giữa cấu trúc gỗ và màu gỗ sồi tự nhiên mang đến cho ngôi nhà một bầu không khí ấm áp, giảm bớt sự nặng nề của lớp vỏ bê tông cứng cáp. 

Các KTS sử dụng kết cấu bằng gỗ để tạo sự chuyển tiếp từ tầng 2 lên tầng 3. Sự kết hợp giữa cấu trúc gỗ và màu gỗ sồi tự nhiên mang đến cho ngôi nhà một bầu không khí thư giãn, ấm áp, phần nào làm giảm bớt sự nặng nề của lớp vỏ bê tông cứng cáp. Ý tưởng này cũng thể hiện các kỹ thuật chế tác gỗ tiên tiến từ các thợ thủ công địa phương, thông qua các chi tiết lắp ráp điển hình trong các cấu trúc bằng gỗ.

Q House: Ngôi nhà
Q House: Ngôi nhà
Không gian thiết kế mở tại tầng 1 với phòng khách, phòng bếp, khu vực ăn uống cho cái nhìn thông thoáng. Bức tường kính lớn view nhìn ra hồ bơi mát mẻ.

"Từ đó, chúng tôi không chỉ bố trí, phân chia các không gian sống trong khoảng trống này mà còn tận dụng được sự đối lưu và thông gió, lấy ánh sáng tự nhiên vào nhà bằng cách tạo khoảng đệm tự nhiên, từ bể bơi, sân vườn cho đến cây xanh tươi mát", KTS trưởng của dự án cho biết thêm.

Q House: Ngôi nhà
Q House: Ngôi nhà
Các KTS đã tận dụng sự đối lưu và thông gió, lấy ánh sáng tự nhiên vào nhà bằng cách tạo khoảng đệm tự nhiên, từ bể bơi, sân vườn cho đến cây xanh tươi mát

Định hình phong cách sống qua kiến trúc

Trong một công trình nhà ở, ngoài mục đích thỏa mãn về đời sống vật chất của gia chủ, thiết kế của Q House còn mong muốn định hình lại cách sống của con người hiện đại. Bởi lẽ, họ luôn vội vã, tất bật với cuộc sống, công việc ở bên ngoài mà quên đi cách tận hưởng sự bình yên trong ngôi nhà, trong tâm trí của chính mình.

Q House: Ngôi nhà
Ngoài mục đích thỏa mãn về đời sống vật chất của gia chủ, thiết kế của Q House còn mong muốn định hình lại cách sống của con người hiện đại.
Q House: Ngôi nhà
Q House: Ngôi nhà
Bởi lẽ, họ luôn vội vã, tất bật với cuộc sống, công việc ở bên ngoài mà quên đi cách tận hưởng sự bình yên trong ngôi nhà, trong tâm trí của chính mình.

Với cách bố trí không gian sinh hoạt chung ở giữa tầng 1, đội ngũ thiết kế muốn khuyến khích tối đa sự giao tiếp giữa các thành viên trong nhà. Bố mẹ, con cái từ tầng này có thể tương tác với các phòng ngủ xung quanh khác ở các tầng trên. Phòng khách, nơi mọi người tụ tập sẽ kết nối với nhà bếp nơi mẹ đang nấu ăn, và những đứa trẻ đang chơi với nhau ở giữa phòng.

Q House: Ngôi nhà
Q House: Ngôi nhà
Với cách bố trí không gian sinh hoạt chung ở giữa tầng 1, chúng tôi muốn khuyến khích tối đa sự giao tiếp giữa các thành viên trong nhà.

Về chất liệu nội thất, gỗ là vật liệu nội thất chính tạo nên không gian ấm cúng, thân thuộc, kết hợp chất liệu bê tông thô từ trần nhà và sàn đá đen - một loại vật liệu địa phương. Bên cạnh đó, việc trồng xen kẽ cây xanh và thêm các khu sân vườn trong nhà có thể giúp tăng sự tương tác giữa con người và thiên nhiên, cho không gian sống sinh động, hài hòa với tự nhiên nhiều hơn.

Q House: Ngôi nhà
Q House: Ngôi nhà
Về chất liệu nội thất, gỗ là vật liệu nội thất chính tạo nên không gian ấm cúng, thân thuộc, kết hợp chất liệu bê tông thô từ trần nhà và sàn đá đen.

Ngôn ngữ kiến ​​trúc được hình thành thông qua kết cấu của những khoảng trống, cùng với sự tối giản về màu sắc và tính chất vật liệu tương phản, tạo nên một không gian sống nhẹ nhàng, ấm áp, nên thơ và trong lành cho ngôi nhà giữa “Huế mộng Huế mơ”.

Q House: Ngôi nhà
Q House: Ngôi nhà
Ngôn ngữ kiến ​​trúc được hình thành thông qua kết cấu của những khoảng trống, cùng với sự tối giản về màu sắc và tính chất vật liệu tương phản.
Q House: Ngôi nhà
Một không gian sống nhẹ nhàng, ấm áp, nên thơ và trong lành cho ngôi nhà giữa “Huế mộng Huế mơ”.

Một số hình ảnh sơ đồ thiết kế công trình Q House do đội ngũ BHA cung cấp: 

Q House: Ngôi nhà
Q House: Ngôi nhà
Q House: Ngôi nhà
Q House: Ngôi nhà
Q House: Ngôi nhà
Q House: Ngôi nhà

Thông tin công trình

Tên công trình: Q House

Diện tích khu đất: 277m²

Tổng diện tích sàn: 545m²

Thiết kế: BHA

Kiến trúc sư trưởng: Nguyễn Xuân Minh

Nhóm thiết kế: Võ Văn Quá, Phạm Việt Anh, Phan T. Nguyệt Minh

Địa điểm: Thôn Lại Thế, Thành phố Huế

Hình ảnh: Hoàng Lê Photography

Chia sẻ facebook Copy URL
Thùy Linh