1. Cốm
Cốm làng Vòng từ lâu đã trở thành biểu tượng của mùa thu Hà Nội. Cốm dẻo bùi thơm như sữa, gói trong lá chuối mướt xanh, tinh tế như thu Hà Nội. Thức quà dung dị này được chế biến thành đủ món cả ngọt cả mặn: chè cốm, cốm xào, bánh cốm, chả cốm, chuối chấm cốm,… Cốm giống như linh hồn của thu Hà Nội, dịu dàng mà khó quên.
2. Sấu chín
Mỗi độ thu sang, người ta lại đổ xô mua sấu thật nhiều, trữ trong tủ lạnh dự trữ để được ăn sấu quanh năm. Nhưng sấu chín lại không để lâu được như thế mà chỉ có thể tranh thủ ăn ngay khi rộ. Sấu chín Hà Nội có vị chua mềm mại chứ không gắt, dịu hẳn đi so với sấu xanh. Cạo đi lớp vỏ xù xì là sấu chín vàng bên trong, chấm cùng với muối, dầm với đường, chút xíu ớt bột là đủ làm say lòng bao người.
3. Hồng ngâm
Hà Nội không có hồng nhưng hồng ngâm là thức quà gắn liền với mùa thu Hà Nội. Hồng được hái khi vẫn còn xanh, lúc này chưa ăn được vì vị còn chát. Người ta ngâm hồng trong nước vài ngày, nhiệt độ nước phải phù hợp. Người chế biến khéo léo dùng cồn hoặc rượu xịt lên mặt hồng, ngâm cùng với lê để giảm độ chát. Hồng ngâm giòn thơm, ngọt thanh dịu, có thêm chút bột mịn hài hòa, ăn là mê.
4. Ổi
Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta đặt tên mùa thu là mùa hương ổi. Giống như trong thơ của Hữu Thỉnh “Bỗng nhận ra hương ổi-Phả vào trong gió se- Sương chùng chình qua ngõ-Hình như thu đã về". Mùa thu, ổi cho trái chín cuối mùa với vị ngọt đậm đà hơn, dù là ổi găng hay ổi đào đều cho trái giòn ngọt, mùi thơm vấn vít, lưu luyến lòng người.
5. Chả rươi
Ngoài những đặc sản “hoa trái”, thu Hà Nội còn có một món mặn đặc biệt vào mùa-món rươi. Mùa rươi ngắn, rươi được thu hoạch từ một số tỉnh thành cận Hà Nội, nhưng món chả rươi đã trở thành một trong những đặc sản mùa thu nổi tiếng của thủ đô. Rươi béo bùi kết hợp với vỏ quýt thơm ngào ngạt, thịt băm mềm dai, trứng, thì là và thêm chút nước mắm ngon trở thành món chả tuyệt hảo không thể chối từ.
Bình luận