Quảng Điện là gì? Vì sao Quảng Điện có quyền phong sát nghệ sĩ Cbiz?

Quyen Pham Đăng lúc: Thứ ba, 15/03/2022 18:51 (GMT +7)
Trịnh Sảng là nghệ sĩ đầu tiên bị Quảng Điện ra văn bản phong sát sau scandal thuê người mang thai hộ. Cũng từ đây từ "Quảng điện" được công chúng quan tâm.
Hashtag #Sao Hoa ngữ #SHOWBIZ #Nhật ký showbiz

1. Quảng Điện là gì?

Quảng Điện (tên tiếng Anh là National Radio and Television Administrationhay - viết tắt là NRTA) là tên gọi tắt của Tổng cục Quảng bá Phát thanh Truyền hình Quốc gia Trung Quốc. Cơ quan này được gộp lại từ hai cơ quan có tên gọi là Tổng cục Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc và Tổng cục Báo chí, Xuất bản, Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc.

Trụ sở của Tổng cục Quảng bá Phát thanh Truyền hình Quốc gia Trung Quốc
Trụ sở của Tổng cục Quảng bá Phát thanh Truyền hình Quốc gia Trung Quốc

2. Quảng Điện có chức năng gì?

Quảng Điện là cơ quan điều hành cấp Bộ, có nhiệm vụ chính của Quảng Điện là quản lý và giám sát các doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp truyền hình và phát thanh, trong đó có Đài truyền hình Trung ương, Đài phát thanh quốc gia, Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc và các hãng phim điện ảnh và truyền hình khác.

3. Quang Điện có được phong sát nghệ sĩ và bằng cách nào?

Chính vì chức năng kiểm soát những cơ quan, tổ chức về nghệ thuật, nên Quảng Điện hoàn toàn có quyền phong sát diễn viên. Tuy nhiên, điều này thực chất hiếm khi xảy ra tại Cbiz (làng giải trí Hoa ngữ) bởi việc bởi Quảng Điện là cơ quan cấp cao, và việc phong sát diễn viên thực chất không cần đến cấp cao như thế để thực hiện, trừ những phi vụ mang tính nghiêm trọng.

4. Vụ Quảng Điện phong sát Trịnh Sảng

Tháng 1/2021, sự việc âm thầm thuê người mang thai hộ rồi chối bỏ trách nhiệm khiến nữ diễn viên Trịnh Sảng vướng vào bê bối liên quan đến pháp luật Trung Quốc. Ngay lập tức, phía Quảng Điện sau đó đã ra văn bản công khai phong sát Trịnh Sảng với lý do diễn viên này đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức và pháp luật. Ngay sau đó, hàng loạt các nhãn hàng, thương hiệu lớn phải hủy bỏ hợp đồng với Trịnh Sảng, các dự án phim ảnh mà Trịnh Sảng tham gia phải dừng lại. Hình ảnh Trịnh Sảng bị cấm triệt để trên truyền thông. Song song với đó, nữ diễn viên bị cơ quan thuế "sờ gáy", thanh tra các hợp đồng "âm dương", nghi ngờ trốn thuế hàng tỷ đồng.

Trịnh Sảng bị Quảng Điện phong sát
Trịnh Sảng bị Quảng Điện phong sát
Văn bản phong sát của Quảng Điện
Văn bản phong sát của Quảng Điện

Mới đây, sau khi Cục Thuế Thượng Hải đưa ra kết luận khẳng định Trịnh Sảng trốn thuế gần 160 tỷ đồng, yêu cầu nộp phạt hơn 1000 tỷ đồng, Quảng Điện đã ra văn bản phong sát lần hai với những hành vi cứng rắn hơn nhiều lần. Theo đó, tất cả các bộ phim Trịnh Sảng đóng đã bị gỡ bỏ hoàn toàn không còn dấu vết trên các kênh iQiyi, Youku. Hashtag siêu chủ đề của Trịnh Sảng trên mạng xã hội Weibo cũng bị xóa sổ nhanh chóng.

Với công văn trên, Trịnh Sảng đã chính thức bị loại khỏi giới giải trí, đồng nghĩa sự nghiệp nghệ thuật của cô cũng chính thức kết thúc từ đây. Điều này cũng cho thấy Quảng Điện hiện đang có quyền lực cao nhất trong việc kiểm soát các hoạt động nghệ thuật tại Trung Quốc.

5. Ngô Diệc Phàm có phải do Quảng Điện phong sát hay không?

Trường hợp của Ngô Diệc Phàm cũng là "phong sát" theo nghĩa không được phép xuất hiện trên tất cả các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, nam diễn viên bị phong sát bởi Uỷ ban Công tác Thanh niên thuộc Hiệp hội Sản xuất phim truyền hình Trung Quốc  - một cấp thấp hơn Quảng Điện.

Ngô Diệc Phàm là cái tên tiếp theo bị đóng băng sự nghiệp hoàn toàn.
Ngô Diệc Phàm là cái tên tiếp theo bị đóng băng sự nghiệp hoàn toàn.
Nam diễn viên Uỷ ban Công tác Thanh niên thuộc Hiệp hội Sản xuất phim truyền hình Trung Quốc ra văn bản phong sát
Nam diễn viên Uỷ ban Công tác Thanh niên thuộc Hiệp hội Sản xuất phim truyền hình Trung Quốc ra văn bản phong sát

6. Triệu Vy đã bị phong sát hay chưa?

Bê bối 2 ngày qua của Triệu Vy được cho là hành động phong sát ngầm của cơ quan chức năng Trung Quốc. Lý do là Đại Hoa Đán sinh năm 1976 này đã bị xóa sổ hình ảnh cũng như toàn bộ sự nghiệp điện ảnh trên các nền tảng trực tuyến. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bất kỳ văn bản nào từ cơ quan chức năng ban hành về vấn đề Triệu Vy. 

Triệu Vy là cái tên tiếp theo đang đối diện với nguy cơ bị giới chức Trung Quốc 'phong sát' vì những lùm xùm trốn thuế, lừa đảo... trong quá khứ.
Triệu Vy là cái tên tiếp theo đang đối diện với nguy cơ bị giới chức Trung Quốc "phong sát" vì những lùm xùm trốn thuế, lừa đảo... trong quá khứ.
Hé lộ kết quả phiên tòa giữa Trịnh Sảng và Trương Hằng, Quảng Điện phủ nhận phong sát nữ minh tinh Phong sát là gì? Lệnh phong sát là gì? Phía Lâm Tâm Như phản hồi về tin đồn giải tán phòng làm việc giữa lúc Triệu Vy bị phong sát Gucci "thẳng tay" xoá loạt ảnh của Lucas (NCT) báo hiệu anh chàng sắp bị "phong sát"?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp