"Rapper mộng mơ" Daduc: Công thức làm nhạc viral là sự chân thật

Mai Anh Đăng lúc: Thứ sáu, 19/08/2022 14:08 (GMT +7)
Vượt qua quãng thời gian "làm nhạc không ai nghe", Daduc hiện tại tự tin có thể đưa âm nhạc mộng mơ, yêu đời của mình chạm đến cảm xúc của khán giả.
Hashtag #Sao Việt #Tiktoker #Cafe với người nổi tiếng #SHOWBIZ #Nhật ký showbiz

Sáng tạo, tự tin, độc lập là những tính từ người ta thường dùng để miêu tả Gen Z - thế hệ trẻ được tiếp xúc với công nghệ từ sớm và biết tận dụng những lợi thế sẵn có để làm nổi bật bản thân. Là một đại diện của Gen Z, Daduc chẳng cần quần là áo lượt hay xuất hiện bảnh bao, chỉ đơn giản với chiếc máy tính làm nhạc và một góc bàn học tập, chiếc hộp bút làm mic, Daduc liên tục cho ra mắt những bản nhạc gây sốt trên TikTok. 

Nếu bạn vẫn chưa biết Daduc là ai thì hãy lắng nghe những câu hát này, chàng rapper mộng mơ sẽ đưa bạn vào một thiên đường của tình yêu: "Không lẽ, đẹp đôi thế này mà mình là bạn sao/ Phải mặc đồ đôi, nắm tay và bước đi cạnh nhau...", "Để được ôm em, anh đã mơ rất nhiều lần/ Trong cơn mơ rất nhiều tuần/ Chỉ là đắm đuối/ Không thể nào mà nói rằng lời/ Cuz you precious..."

'Rapper mộng mơ' Daduc: Công thức làm nhạc viral là sự chân thật - Ảnh 1

Cái tên Daduc của bạn khá lạ, phải phát âm thế nào cho đúng?

Để nói về cái tên Daduc thì đọc thật sự là Đa Đức (cười). Lâu lâu mọi người hay tách nó ra thành "da dức" nhưng thực sự nó chỉ là Đa Đức mà thôi!

Âm nhạc đến với Daduc như thế nào? Là giọng ca nổi tiếng từ TikTok, nếu không có TikTok, Daduc có tự tin rằng sẽ đưa được âm nhạc của mình đến với hàng triệu khán giả không?

Thật ra Daduc đã biết đến âm nhạc, đặc biệt là nhạc Rap từ rất sớm, từ hồi anh Karik hay Wowy nổi tiếng với những bài nhạc như Khu tao sống, Tiền... Tiếp cận với nhạc Rap sớm như vậy nhưng mới chỉ một vài năm gần đây, mình mới bắt đầu chơi Rap nghiêm túc. 

Còn về vấn đề không có TikTok, mình nghĩ rằng TikTok chỉ là phương tiện truyền thông hỗ trợ cho những sản phẩm của mình mà thôi. Điều quan trọng là mình làm ra sản phẩm âm nhạc chỉn chu như thế nào. Vì thế Daduc không quan ngại lắm chuyện không có TikTok thì âm nhạc của mình có đến được với khán giả hay không. 

Mình chưa nghĩ đến chuyện TikTok sẽ "chết", nhưng có lẽ nếu điều đó xảy ra thiệt, mình sẽ mất đi một kênh truyền thông hữu dụng. Nhưng mình nghĩ âm nhạc của mình đủ để không cần nhiều đến truyền thông mà mọi người vẫn cảm nhận được. 

'Rapper mộng mơ' Daduc: Công thức làm nhạc viral là sự chân thật - Ảnh 2

Sau thành công của Phỏng lài em, Babi cho anh mộng mer... mới đây Daduc đã có bài hát Sao em không rep? Daduc có công thức nào để tạo ra một bản demo viral không?

Thật ra những bản demo đó vô tình viral trên TikTok là một cái duyên. Bởi vì mình không có ý đồ để cho nó viral. Mình chỉ đơn giản muốn làm ra những bản nhạc có sự đồng điệu với nhiều người. Mà muốn thế thì mình chân thật nhất khi viết nhạc. Khi nó đồng cảm với nhiều người thì tự nhiên nó viral vậy. Mình không ngờ có một ngày bài nhạc đó được tất cả mọi người tìm kiếm và thuộc bài nhạc đó. 

Để làm ra một bản nhạc viral trên TikTok, có lẽ mình cũng không biết "công thức" cụ thể. Nhưng điểm chung của những bản nhạc viral của Daduc là nó đều mang theo những câu chuyện khiến nhiều người đồng cảm như yêu xa, yêu đời...

Rào cản và cột mốc lớn nhất của Daduc khi theo đuổi âm nhạc là gì?

Chuyện mình làm nhạc hoàn toàn là do cái duyên. Từ nhỏ mình đã thích thú với âm thanh và mong muốn làm ra được những bản nhạc như thế. 

Cột mình lớn nhất với mình là ca khúc Precious. Trước khi Precious ra đời, quãng thời gian mình và Homie On Da Mic làm nhạc rất khó khăn vì làm nhạc ra không ai nghe. Nhưng từ khi có Precious ra đời, nó đánh dấu sự trưởng thành trong âm nhạc của mình, có rất nhiều người ủng hộ và theo dõi. Đó là khúc quanh rất đáng nhớ của mình.

'Rapper mộng mơ' Daduc: Công thức làm nhạc viral là sự chân thật - Ảnh 3

Người ta thường nói, phải trải qua nhiều nỗi buồn, nỗi đau mới có thể sáng tác những bài nhạc chạm vào tim người nghe, với Daduc thì sao?

Thật sự mình còn rất trẻ, chưa đủ nhiều năm trải nghiệm để có thể cảm nhận những nỗi đau. Những bài hát các bạn hay nghe cũng lột tả được mình là con người mộng mơ, tích cực nên trong cuộc đời của mình không có nhiều nỗi đau lắm. Nếu có thì âm nhạc cũng chữa lành giúp mình rồi (cười).

'Rapper mộng mơ' Daduc: Công thức làm nhạc viral là sự chân thật - Ảnh 4

Daduc đang hướng tới hình ảnh thế nào trong âm nhạc?

Hình ảnh Daduc muốn hướng tới là một người làm nhạc độc lập, có cá tính âm nhạc riêng khiến khán giả nhớ đến. Mình muốn mọi người nhìn mình là một con người mộng mơ, tích cực. 

Một trong những người mình yêu thích và chịu ảnh hưởng trong làng nhạc Việt là anh Low G, anh Low G làm nhạc rất hay!

Daduc tự nhận những ca khúc của mình là Underground hay mainstream?

Ngày xưa có ranh giới rất mong manh giữa Underground và mainstream, mọi người từng cãi nhau về việc từ Underground lên mainstream như thế nào. Nhưng bây giờ ranh giới đó không còn quá lớn. Daduc nghĩ âm nhạc của mình nằm ở 3 phần Underground và 7 phần mainstream.

'Rapper mộng mơ' Daduc: Công thức làm nhạc viral là sự chân thật - Ảnh 3
"Rapper mộng mơ" Daduc: Công thức làm nhạc viral là sự chân thật - Ảnh 3

Daduc có hoạch định tương lai cho mình không?

Mình là người rất thích vạch ra những bản đồ hay vẽ ra những thứ mình sắp làm. Nên mình cũng hoạch định tương lai của mình trong 5 năm tới, 10 năm tới. Những điều đó trong tương lai các bạn sẽ được nhìn thấy (cười).

Nếu tự vẽ chân dung Daduc ở tuổi 30, bạn sẽ vẽ như thế nào?

Mình rất sợ tuổi 30 vì nó lớn quá. Khi đó mình phải trưởng thành rồi, cần phải ổn định tình yêu, sự nghiệp, có khi mình còn có vợ rồi (cười). Tiền thì không nhất thiết phải nhiều nhưng mình muốn đủng đỉnh, lúc nào cũng phải có tiền trong túi để muốn mua gì có thể tự mua được.

Mình muốn đi đến nhiều nơi, trước hết là ở Việt Nam, còn nước ngoài là Hàn Quốc và Mỹ. Mình muốn tiếp cận với văn hóa Hollywood để học hỏi người ta. Hàn Quốc thì có nền âm nhạc phát triển nên mình cũng muốn xem người ta làm thế nào.

'Rapper mộng mơ' Daduc: Công thức làm nhạc viral là sự chân thật - Ảnh 6

Còn điều gì Daduc chưa chạm tới được không?

Có nhiều điều nhưng điều mình muốn chia sẻ với mọi người là sự mộng mơ trong âm nhạc của mình. Mình muốn sau này mọi người sẽ nhìn nhận được màu nhạc của mình là mộng mơ!

Cảm ơn Daduc về cuộc trò chuyện này!

 

TikToker Stella Day: "Người bị đòi “thủ tiêu” nhiều nhất TikTok, Stella thứ 2 thì không ai thứ 1" TikToker Trần Thanh Tâm: Lấy chồng đại gia cũng chỉ là lấy chồng thôi mà Vinh Gấu - "Ông trùm hot teen thế hệ mới" trải lòng về nghề quản lý ngôi sao
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp