Rộ tin MV mới của 1 ca sĩ quốc tế "mượn" giai điệu từ MV Đi Đu Đưa Đi của Bích Phương

Alice Pham Đăng lúc: Thứ bảy, 19/03/2022 10:17 (GMT +7)
Người hâm mộ nhạc US-UK tại Việt Nam đã tinh ý phát hiện giai điệu ca khúc Used To Know Me lại giai điệu rất giống với hit Đi Đu Đưa Đi của Bích Phương.
Hashtag #Sao Việt #Sao US-UK #Bạnbiếtgìchưa #Nhật ký showbiz

Ngày 19/3 vừa qua, nữ ca sĩ, nhạc sĩ người Anh Charli XCX đã cho ra mắt ca khúc Used To Know Me, track thứ 11 trong album phòng thu mới phát hành của cô mang tên CRASH. Ca khúc mới của Charli XCX mang âm hưởng nhạc pop đơn giản hơn so với các ca khúc trước đây của nữ ca sĩ, đồng thời bao gồm các yếu tố funk và disco.

Tuy nhiên, mới đây, người hâm mộ nhạc US-UK tại Việt Nam đã tinh ý phát hiện giai điệu ca khúc Used To Know Me lại có melody (giai điệu) rất giống với bản hit đình đám một thời của Bích Phương (Đi Đu Đưa Đi).

Charli XCX đã cho ra mắt ca khúc Used To Know Me, track thứ 11 trong album phòng thu mới phát hành của cô mang tên CRASH. 
Charli XCX đã cho ra mắt ca khúc Used To Know Me, track thứ 11 trong album phòng thu mới phát hành của cô mang tên CRASH. 
Đoạn mở đầu của ca khúc Used To Know Me được cho là có melody gần như giống 100% với câu hát đặc trưng 'Lúc đi hết mình lúc về hết buồn' từ MV Đi Đu Đưa Đi (Bích Phương)
Đoạn mở đầu của ca khúc Used To Know Me được cho là có melody gần như giống 100% với câu hát đặc trưng "Lúc đi hết mình lúc về hết buồn" từ MV Đi Đu Đưa Đi (Bích Phương)

Theo đó, đoạn mở đầu của ca khúc Used To Know Me: "You used to know me now you've gone" (Anh từng quen biết em mà giờ anh đã đi thật xa) được cho là có melody gần như giống 100% với câu hát đặc trưng "Lúc đi hết mình lúc về hết buồn" từ MV Đi Đu Đưa Đi (Bích Phương) từng được ra mắt hồi ngày 24/8/2019.

Ngay lập tức, nhiều người đặt nghi vấn và phát hiện trong phần credit chi tiết của Used To Know Me, thì phía ekip của Charli XCX cũng bổ sung thông tin rõ ràng rằng: ca khúc này có lấy một đoạn nhạc sample từ Show Me Love của Robin S và interpolate đoạn nhạc từ Đi Đu Đưa Đi của Bích Phương. Điều này chứng tỏ, giai điệu quá bắt tai của Đi Đu Đưa Đi do Tiên Cookie sáng tác cho Bích Phương đã thực sự "gây bão" ra đến quốc tế, khiến ekip Charli XCX cũng phải chú ý và học hỏi.

Phía ekip của Charli XCX cũng cho biết đã lấy một đoạn nhạc sample từ Show Me Love của Robin S và interpolate đoạn nhạc từ Đi Đu Đưa Đi của Bích Phương.
Phía ekip của Charli XCX cũng cho biết đã lấy một đoạn nhạc sample từ Show Me Love của Robin S và interpolate đoạn nhạc từ Đi Đu Đưa Đi của Bích Phương.

Theo khái niệm trong âm nhạc đại chúng, "Interpolate" chỉ việc sử dụng một đoạn melody từ một ca khúc đã được thu âm trước đó đưa vào ca khúc mới. Tuy nhiên phần melody gốc sẽ được thu âm lại, vẫn giữ melody cũ nhưng có ít nhiều sự biến đổi về mặt hòa âm, cấu trúc,... và cả lời bài hát để phù hợp với ca khúc mới. Khái niệm này hoàn toàn khác với "Sample" - giữ nguyên vẹn phần giai điệu gốc từ 1 bài cũ để đưa vào 1 bài mới.

Đây không phải là hành động khó thấy trong làng nhạc thế giới và điều này yêu cầu phải có một hợp đồng trao đổi rõ ràng giữa 2 bên sở hữu nhằm tránh các vấn đề bản quyền phát sinh. Một trong những trường hợp "interpolate" nổi tiếng nhất có thể kể đến bản hit đình đám một thời Hung Up của Madonna đã sử dụng đoạn melody từ một bản nhạc kinh điển khác là Gimme! Gimme! Gimme! của nhóm nhạc huyền thoại ABBA.

Hiện phía Tiên Cookie và Bích Phương chưa có phản hồi nào về việc Charli XCX sử dụng đoạn melody từ ca khúc Đi Đu Đưa Đi.

  

Hôm qua sao làm gì (23/2): Bích Phương sống ba phải, yêu hời hợt thời trẻ Bích Phương trở thành nữ nghệ sĩ Vpop thứ 2 cán mốc 1 tỉ view trên YouTube Đen Vâu nói về điều canh cánh trong lòng nhiều năm chưa dám thổ lộ với Bích Phương Bích Phương là ai? Bỏ nghề ngân hàng làm ca sĩ, sống độc thân tuổi 32 Có thể bạn chưa biết: Đen Vâu chung lớp cấp 2 với Bích Phương nhưng không dám nhận bạn

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp