Sakotis, chiếc bánh cưới truyền thống hình cây thông ấn tượng của Lithuania

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ hai, 07/02/2022 13:26 (GMT +7)
Không chỉ là một món bánh quen thuộc, Sakotis còn thường xuyên xuất hiện trong các đám cưới của người dân Cộng hoà Lithuania.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #Tinh hoa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Trong các đám cưới của người châu Âu, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những chiếc bánh cưới nhiều tầng lớp đẹp mắt. Người Nauy có chiếc bánh Kransekage gồm những chiếc bánh vòng hạnh nhân xếp chồng lên nhau, người Pháp có bánh Croquembouche với nhiều chiếc bánh nhỏ được đặt cẩn thận và phủ lớp caramen ngọt lịm… thì người Lithuania lại có chiếc bánh Sakotis lạ mắt.

Bánh Sakotis là gì?

Sakotis là một chiếc bánh truyền thống được làm từ những nguyên liệu như bột mì, trứng, bơ, kem và đường. Có lẽ vì hình dáng tựa như một cây thông nên bánh được gọi là Sakotis với ý nghĩa bánh cây hoặc bánh nhành cây.

Ảnh: @vareniki_and_pelmeni.
Ảnh: @vareniki_and_pelmeni.

Bánh Sakotis có gì đặc biệt

Bánh Sakotis thường có kích thước khá to và dài. Phần đế bánh có đường kính lớn để có thể nâng đỡ phần thân, thoạt nhìn sẽ thấy chiếc bánh Sakotis giống như được chồng lên bằng nhiều lớp bánh nhỏ. Bánh có phần chóp nhỏ dần nên thường được ví như một chiếc bánh hình cây thông hấp dẫn.

Ảnh: @brikas_39.
Ảnh: @brikas_39.

Dù nguyên liệu để làm bánh Sakotis khá phổ biến, nhưng chiếc bánh này vẫn trở nên nổi tiếng nhờ vào cách làm vô cùng công phu và độc đáo. Bánh không được nướng trong lò như những loại bánh khác mà sử dụng một chiếc lò than lớn. Đầu tiên, người làm bánh sẽ pha loãng bột và trộn đều với nhiều loại nguyên liệu khác. Sau đó họ sẽ lấy một chiếc khuôn sắt hình răng nhọn gắn vào trục quay lò than để chuẩn bị tạo hình bánh.

Loại bánh này thường sử dụng lò than để nướng thay vì lò nướng bình thường.
Loại bánh này thường sử dụng lò than để nướng thay vì lò nướng bình thường.

Đổ bánh chính là một trong những công đoạn phức tạp nhất khi làm bánh Sakotis. Không chỉ đổ bột một lần là xong, chiếc bánh này đòi hỏi người làm bánh phải rất khéo léo và kiên nhẫn. Họ sẽ lần lượt rưới từng lớp bột lên chiếc khuôn sắt đang xoay tròn. Bước thực hiện này phải đều tay thì bột mới trải dài khắp khuôn bánh và giúp bánh có hình đẹp mắt khi chín. Thao tác đổ bánh được lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi bánh có kích thước mà người làm mong muốn.

Tiếp đó, bánh sẽ được xoay đều trên trục quay đến khi ráo lại và chuyển sang màu vàng nâu là được. Sau khi để cho nguội hẳn, bánh Sakotis sẽ được rút ra khỏi khuôn cẩn thận. 

Bánh Sakotis còn được trang trí bằng nhiều nguyên liệu như sô-cô-la, kẹo đường... để đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Ảnh: @zekauskasfamily.
Bánh Sakotis còn được trang trí bằng nhiều nguyên liệu như sô-cô-la, kẹo đường... để đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Ảnh: @zekauskasfamily.

Ý nghĩa đặc biệt của bánh Sakotis

Không chỉ có hương vị hấp dẫn, bánh Sakotis còn tượng trưng cho sự no đủ, thịnh vượng… nên thường xuyên được xuất hiện trong các dịp lễ quan trọng của người dân Cộng hoà Lithuania. Đặc biệt trong các bữa tiệc giao thừa, đón năm mới hay lễ cưới, bánh Sakotis như một lời chúc tốt lành về một khởi đầu mới.

Sakotis thường xuất hiện trong các đám cưới ở Lithuania.
Sakotis thường xuất hiện trong các đám cưới ở Lithuania.
Cách làm bánh hành pho mai trendy, chẳng cần lò nướng vẫn có món ngon Bánh dày làng Gàu, đặc sản dẻo thơm làm nên nét đặc sắc của văn hoá ẩm thực Hưng Yên Bánh nậm, món bánh dân dã nhưng là đặc sản làm nên hương vị ẩm thực Huế
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp