Sau Indonesia, Nga mới là quốc gia có giá ô tô nhập vào Việt Nam thấp nhất

Sau Indonesia, Nga mới là quốc gia có giá ô tô nhập vào Việt Nam thấp nhất
Trong bảng xếp hạng các quốc gia cung cấp ô tô giá rẻ vào Việt Nam, giá ô tô từ Nga bất ngờ xếp thứ 2 và chỉ sau cái tên quen thuộc Indonesia.
Sự kiện: Ô tô

Xe ô tô giá rẻ từ Nga vào Việt Nam với mức giá khoảng 381 triệu đồng, xếp sau Indonesia có giá trung bình 284 triệu đồng. Còn ở chiều đắt đỏ nhất, Canada là quốc gia cung cấp xe hơi nhập khẩu giá cao nhất vào Việt Nam với mức giá trung bình lên tới 191,1 nghìn USD (4,36 tỷ đồng). Kế đó là Anh quốc với mức giá trung bình của xe nhập khẩu vào Việt Nam là 162,7 nghìn USD (3,8 tỷ đồng).

Sau Indonesia, Nga mới là quốc gia có giá ô tô nhập vào Việt Nam thấp nhất - Ảnh 1
Thị trường ô tô nhập khẩu vào Việt Nam vẫn vận hành tốt.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan trong tháng 7/2021 thì số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu vào Việt Nam đạt số lượng 14.407 xe, trị giá 290 triệu USD. Con số này giảm 5,9% về số lượng và giảm 13,3% về giá trị. Đáng mừng là dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng tính luỹ kế đến hết tháng 7, lượng xe ô tô nhập khẩu vẫn đạt 95.525 xe với trị giá 2,12 tỷ USD (tăng 111,2% về số lượng và tăng 107,1% về giá trị).

Sau Indonesia, Nga mới là quốc gia có giá ô tô nhập vào Việt Nam thấp nhất - Ảnh 1
Lượng xe hơi nhập về Việt Nam 7 tháng đầu năm 2021 (ảnh Bizlive).

Về xuất xứ của xe thì  trong tháng 7/2021, ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan để cập cảng vào Việt Nam vẫn chủ yếu đến từ 3 thị trường chính là từ Thái Lan với 7.008 xe; Indonesia với 5.290 xe và từ Trung Quốc với 1.381 xe.

Số xe nhập khẩu từ 3 thị trường này chiếm tới 94,9% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng 7. Các quốc gia còn lại như Nhật, Mỹ, Hàn, Nga, Đức.... đều cung cấp lượng ô tô không lớn, từ hơn chục chiếc tới vài trăm chiếc.

Về giá trị trung bình của xe hơi nhập khẩu vào Việt Nam thì Indonesia vẫn là quốc gia cung cấp xe hơi có giá thấp nhất cho thị trường Việt Nam, với mức giá trung bình ở mức 12,4 nghìn USD (tương đương 284 triệu đồng). Đáng ngạc nhiên là Nga lại chính là quốc gia đứng thứ 2 trong số các nước có giá xe nhập khẩu thấp nhất vào Việt Nam với mức 16,7 nghìn USD (tương đương 381 triệu đồng).

Sau Indonesia, Nga mới là quốc gia có giá ô tô nhập vào Việt Nam thấp nhất - Ảnh 1
Giá trị trung bình của ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ các thị trường trong tháng 7/2021.

Đây là lần đầu tiên mức giá trung bình của xe nhập khẩu từ Nga thấp hơn cả  nước láng giềng của Việt Nam là Thái Lan. Hiện xe ô tô đến từ đất nước chùa vàng đang ở mức 18,9 nghìn USD (tương đương 431 triệu đồng). Trước đó thì Indonesia và Thái Lan vẫn luôn là hai thị trường xuất khẩu xe ô tô giá rẻ vào thị trường Việt Nam có giá thấp nhất nhờ ưu thế về thuế quan cũng như điều kiện địa lý gần hơn nhiều so với các nước khác. Việc Nga, một nước thuộc châu Âu xa xôi bất ngờ có giá xe thấp đến vậy khi nhập vào thị trường Việt Nam quả là một điều thú vị.

 

Chia sẻ facebook Copy URL
Alex