Không chỉ nổi tiếng với nền văn hoá lâu đời và phong phú, Ấn Độ còn được biết đến như một quốc gia có ẩm thực vô cùng đa dạng. Những món ăn Ấn Độ có cách chế biến cầu kỳ và cách sử dụng gia vị riêng biệt nên luôn để lại ấn tượng sâu sắc với du khách. Ngoài món cà ri nổi tiếng thế giới, bạn còn có thể thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn khác khi đến đây như cơm Biryani, Thali, gà Tikka… và Shawarma.
Theo nhiều người, món Shawarma có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ và có nghĩa là “quay”. Sau khi được du nhập vào Ấn Độ, món ăn này đã nhận được sự chú ý và nhanh chóng trở thành một trong những món ăn đường phố được yêu thích nhất tại quốc gia Nam Á này.
Khi nhìn cách chế biến và hình dáng bên ngoài của món Shawarma, người ta sẽ nghĩ ngay đến món bánh mì Doner Kebab. Tuy nhiên nếu Doner Kebab sử dụng thịt bò hay thịt cừu thì người Ấn Độ sẽ sử dụng nguyên liệu chính là thịt gà đã được tẩm ướp đậm đà để nướng kết hợp với rau diếp, sốt, củ cải đường, tương ớt…
Thịt gà sau khi sơ chế sẽ được mang đi rút xương và ướp gia vị. Ngoài những loại gia vị đặc trưng của ẩm thực Ấn Độ, người ta còn sử dụng thêm sữa chua, tiêu đen, bạch đậu khấu, giấm… Sau khi được ướp qua đêm thì thịt gà thường rất mềm và ngấm gia vị vào từng thớ thịt.
Không giống như món Doner Kebab, người Ấn Độ có thể tuỳ vào sở thích của bản thân để chọn gói thịt gà nướng trong bánh mì pita hoặc rumali roti. Trước khi thêm nhân thịt gà, người ta thường nướng lại một chút để vỏ bánh khi ăn có độ nóng, giòn ngon miệng. Đặc biệt, món Shawarma được ăn kèm một loại sốt đặc biệt làm từ sữa chua, dầu ô-liu, nước cốt chanh, muối, hạt tiêu đen và mùi tây. Sau đó hỗn hợp sốt này sẽ được trộn đều và để trong tủ lạnh trước khi mang ra sử dụng.
Nếu có dịp thưởng thức món ăn đường phố Ấn Độ, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quầy bán đồ ăn nhỏ có các cây thịt gà nướng “khổng lồ”. Khi có khách đến mua Shawarma, người bán sẽ nhanh tay cắt thịt gà thành những miếng vừa ăn, vừa cắt vừa xoay chiếc trụ thịt quay 360 độ để luôn lấy được phần thịt gà chín đều. Tiếp đó, họ lấy một miếng bánh đã được nướng vàng, phết đều lên vỏ bánh, từ từ thêm các nguyên liệu và gói tròn lại đưa cho khách.
Khi cắn một miếng Shawarma, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú khi cảm nhận được lớp vỏ bánh nóng hổi kết hợp với thịt gà đậm đà, sốt chua dịu bớt ngán… Nhờ hương vị dễ ăn, không bị ngấy mà món Shawarma có thể được thưởng thức vào mọi thời điểm trong ngày.
Bình luận