Smorrebrod - món bánh tượng trưng cho nét đẹp ẩm thực của Đan Mạch

Hà My Đăng lúc: Thứ sáu, 27/08/2021 22:14 (GMT +7)
Những lát bánh mì có màu nâu sậm, phủ đầy pate, thịt xông khói, cá trích, trứng luộc,... đa tạo nên món bánh nổi tiếng Smorrebrod của Đan Mạch.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #Tinh hoa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Cũng giống như phở của Việt Nam, mỗi quốc gia trên thế giới đều có món ăn đặc trưng thể hiện quốc hồn, quốc tuý của nước mình. Ở Đan Mạch, món ăn đó là Smorrebrod (Smørrebrød).

Smorrebrod là gì?

Smorrebrod có nghĩa là bơ và bánh mì, 2 loại thực phẩm quan trọng với người châu Âu. Nhưng với Smorrebrod bánh mì là bánh mì lúa mạch đen và nhưng trên thực tế món bánh mì này không chỉ có bơ mà hấp dẫn và đa dạng. Hiện tại Smorrebrod là bánh mì đen ăn kèm thịt nguội, cá hun khói, hải sản, phô mai,... tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người ăn.

Món Smorrebrod ngon mắt.
Món Smorrebrod ngon mắt.

Lịch sử của món Smorrebrod

Smorrebrod xuất hiện từ thế kỷ 19 và gắn liền với bữa trưa của người nông dân vùng Scandinavia gồm Đan Mạch, Thuỵ Điển, Na Uy. Bữa trưa vốn là bữa chính là của người nông dân Scandinavia, do đó, sau khi ăn trưa xong, họ thường sẽ lấy bánh mì để quệt hết những đồ ăn còn sót lại ở trên đĩa và ăn nốt. Lâu dần thay vì dùng bánh mì quệt đồ ăn thừa, đồ ăn được đặt lên trên mặt bánh và cái tên Smorrebrod cũng từ đó mà ra đời.

Từ dùng bánh mì 'vét' nốt đồ ăn dư, smorrebrod đã trở thành món bánh mì đầy màu sắc.
Từ dùng bánh mì "vét" nốt đồ ăn dư, smorrebrod đã trở thành món bánh mì đầy màu sắc.

Thức ăn kèm của Smorrebrod cũng vô cùng đa dạng. Đồ ăn theo kiểu truyền thống thì sẽ có cá trình ướp (marinerede slid), dưa chuột, phô mai lát, cà chua, trứng luộc, pate, hàng chục các loại thịt xông khói, cá hunkhois, cá sốt cà,...

Tất cả những nguyên liệu ấy sẽ được thái mỏng rồi sau đó xếp gọn gàng lên trên mặt bánh sao cho vừa vặn và đẹp mắt là được. Sốt để ăn kèm với Smorrebrod là sốt Remoulade, sốt Italiensk salad gồm những loại nguyên liệu kết hợp là măng tây, mayonnaise, đậu, cà rốt luộc hoặc những loại sốt khác.

Smorrebrod - món bánh tượng trưng cho nét đẹp ẩm thực của Đan Mạch - Ảnh 3

Để cho món bánh khi thưởng thức không bị ngán, người Đan Mạch sẽ lựa chọn dưa chuột muối, dưa chuột xắt mỏng hay ra thơm để ăn kèm. Chính nhờ có lớp dưa chua ngâm ấy mà món bánh Smorrebrod sẽ đỡ ngấy hơn và trở nên ngon miệng hơn rất nhiều đấy.

Có một điều thú vị về Smorrebrod là thay vì kẹp thêm 1 lớp bánh mì lên trên nhân để cố định lớp nhân ở giữa thì món này chỉ có duy nhất 1 lát bánh mì và phủ nhân trực tiếp. Cũng chính vì thế Smorrebrod còn được gọi là sandwich mở. Và cũng vì thế, bánh mì làm Smorrebrod cũng cần có những điều kiện riêng.

Bánh mì của Smorrebrod là bánh mì lúa mạch đen.
Bánh mì của Smorrebrod là bánh mì lúa mạch đen.
Smorrebrod - món bánh tượng trưng cho nét đẹp ẩm thực của Đan Mạch - Ảnh 5

Smorrebrod thường dùng bánh mì lúa mạch đen không chỉ vì nó có lợi cho sức khoẻ mà còn bởi dù cắt lát mỏng, loại bánh mì này vẫn không bị vỡ vụn và đủ chắc để phần nhân bên trên được ổn định. Còn nếu như ai muốn dùng bánh mì trắng thì cần phải nướng vàng giòn trước khi đặt nhân lên trên.

Không chỉ sử dụng những nguyên liệu làm nhân để bánh trở nên hấp dẫn hơn, mà chính cách kết hợp ấy lại khiến cho những chiếc bánh trở nên đẹp mắt và hài hòa hơn rất nhiều. Thậm chí, có nhiều người khi nhìn vào những chiếc bánh Smorrebrod là ngay lập tức sẽ nghĩ đến một tác phẩm nghệ thuật nào đó. Nên chắc chắn, có nhiều người khi mua về sẽ chỉ dám ngồi ngắm mà không nỡ ăn cho mà xem.

Smorrebrod - món bánh tượng trưng cho nét đẹp ẩm thực của Đan Mạch - Ảnh 6

Đối với người dân ở đất nước Đan Mạch, Smorrebrod là một món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày của họ. Thậm chí, với những du khách khi đặt chân tới đây cũng rất yêu thích với món bánh vô cùng hấp dẫn này. Từ những nhà hàng bình dân cho tới những khách sạn cao cấp tại Đan Mạch cũng đều phục vụ món bánh này với nhiều hình thức khác nhau.

Nếu như có dịp được ghé tới Đan Mạch, bạn hãy một lần nếm thử món bánh sandwich mở để có thể cảm nhận trọn vẹn và hiểu hơn về nét đẹp ẩm thực của nơi đây nhé!

 

Mọi điều cần biết về Beef Wellington, món ăn thử thách cả với đầu bếp giỏi Madeleine, món bánh ngọt hình con sò mang một phần văn hóa Pháp Ngày Unagi, thời điểm lý tưởng để ăn lươn của người Nhật Bản
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp