Số phận của VAR tại Việt Nam: Được ở phòng máy lạnh 24/24, có người trông giữ cẩn thận

Bảo Nam Đăng lúc: Thứ tư, 02/03/2022 21:05 (GMT +7)
Liên đoàn bóng đá châu Á đã yêu cầu Liên đoàn bóng đá Việt Nam trông giữ thiết bị VAR cẩn thận, bảo quản trong phòng điều hòa 24/24 để tránh hư hại thiết bị.
Hashtag #Vòng loại World Cup 2022 #NEWS

Tại vòng loại thứ 3 vòng loại World Cup 2022, ĐT Việt Nam có 5 trận đấu chơi tại sân nhà và 5 trận làm khách. Các trận đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup có sử dụng VAR. Toàn bộ thiết bị và vận hành VAR tại các trận đấu của ĐT Việt Nam và các đối thủ do Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) chịu trách nhiệm, BTC nước chủ nhà Việt Nam có nhiệm vụ chuẩn bị phòng VAR, nguồn điện cho các thiết bị. AFC gửi thiết bị này sang Việt Nam, lắp đặt, sau đó tổ trọng tài trong đó có các trọng tài VAR sẽ sang Việt Nam và làm nhiệm vụ tại các trận đấu. 

Thời gian qua, việc vận chuyển rồi thông quan các thiết bị này gặp nhiều khó khăn và rất mất thời gian. AFC đã để lại các thiết bị VAR tại Việt Nam. Sau trận đấu cuối cùng trên sân nhà của ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup (trận gặp Oman diễn ra vào ngày 24/3 tới), AFC mới "dọn đồ" đi. 

Thiết bị VAR khi sang Việt Nam rất 'sướng', được nằm phòng máy lạnh 24/24, có người trông giữ cẩn thận
Thiết bị VAR khi sang Việt Nam rất "sướng", được nằm phòng máy lạnh 24/24, có người trông giữ cẩn thận

Trước trận đấu này, AFC đã gửi các thông báo đến Liên đoàn bóng đá Việt Nam - VFF về công tác chuẩn bị cho trận đấu, trong đó có việc lưu ý các thiết bị VAR. Theo đó, AFC yêu cầu VFF phải trông giữ, bảo quản các thiết bị cẩn thận để tránh hỏng hóc. Thiết bị phải được bảo quản trong phòng có điều hòa 24/24. 

Ngày 20/3, bộ VAR này sẽ được bê từ phòng bảo quản ra sân. Các chuyên gia kĩ thuật của AFC sẽ vận hành chạy thử vào ngày 23/3 trước trận đấu để đảm bảo ngày 24/3 là vận hành ổn định. BTC trận đấu sẽ phải lưu ý cẩn thận với các thiết bị này không lỡ may có trục trặc thì 'coi như bể kèo', trận đấu sẽ không diễn ra được bởi theo quy định mới của FiFa, không có VAR thì sẽ bị tính là không đủ điều kiện tổ chức. 

Khi các thiết bị VAR lần đầu được sử dụng trên sân Mỹ Đình, nhiều CĐV bóng đá Việt Nam đã nêu ý kiến rằng BTC V-League cũng nên bỏ tiền sắm vài bộ để dùng cho các trận đấu bóng đá quốc nội. Nhưng có lẽ vấn đề lớn nhất sẽ nằm ở chi phí thiết bị và công tác đào tạo trọng tài vận hành và giám sát phòng VAR theo đúng chuẩn FiFa.

Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp