Bánh bò thốt nốt là món bánh gắn bó với mọi thế hệ, tầng lớp người dân miền Tây. Không có ở đâu làm ra được loại bánh bò thốt nốt chính cống ngon như ở An Giang. Bánh bò thốt nốt được tạo ra từ sự hòa quyện của nhiều loại nguyên liệu khác nhau mà đặc biệt là nguyên liệu được lấy từ trái thốt nốt - loại cây được trồng nhiều ở An Giang.
Người ta dùng bột gạo, đường thốt nốt và cả nước thốt nốt để chế biến bánh bò thốt nốt. Việc chọn lựa nguyên liệu cũng có những yêu cầu của riêng nó. Đường thốt nốt được dùng để làm bánh phải là loại đường tán, ít lẫn tạp chất. Bột thốt nốt được gạn lấy từ trái thốt nốt chít đã được mài rất kỳ công. Do vậy, cái bánh này có thể được xem như là hiện thân của những gì tinh túy, thơm ngon nhất của cây thốt nốt mà bạn có thể thưởng thức.
Ngoài ra, bột gạo cũng là nguyên liệu không thể thiếu và khá quan trọng. Nếu muốn có cái bánh bò thốt nốt ngon đúng chuẩn An Giang thì bột gạo phải được làm từ gạo nàng Nhen cũ. Đây cũng là đặc sản nổi tiếng của xứ An Giang. Thêm vào đó là rượu gạo được ủ thơm ngon từ trước để tạo sự lên men cho bánh bò.
Thời gian để làm ra món bánh bò thốt nốt này khá lâu, có thể lên đến tầm 12 tiếng cho một mẻ bánh vì phải ủ bột bánh để bột lên men. Quá trình ủ bột tuy nói là đơn giản, chỉ cần đậy kín bột và để yên là được tuy nhiên, thành bại lại phụ thuộc khá nhiều vào nó. Nếu bột chưa được ủ đến mức thích hợp sẽ làm cho bánh không ngon, thiếu đi độ mềm xốp vốn làm nên cái riêng biệt cho bánh bò. Muốn ngon, trước hết ở khâu nhào bột chúng ta phải canh lượng nước, bột vừa phải để nó không quá lỏng cũng không quá đặc.
Bánh bò được hấp chín, nước sôi sùng sục bên dưới đẩy hương thơm ngọt ngào của thốt nốt xông vào cánh mũi. Mẻ bánh ra lò vàng ươm, cắn vào xôm xốp, ngọt thanh và béo là đạt yêu cầu. Bánh bò cũng có thể được nướng vàng ươm bằng sức nóng của than. Bánh bò thốt nốt nướng có hương vị đậm đà, vỏ bánh được nướng chín hơi cứng lại nhưng ăn rất ngon và thơm.
Đặc điểm của bánh bò là có hàng trăm lỗ khí nhỏ nhìn như rễ tre khi cắt bánh. Khi ăn, bánh bò ngọt nhẹ, dai dai và thơm nức mùi gạo, mùi thốt nốt. Để tăng thêm hương vị đậm đà cho bánh bò thốt nốt, người ta còn thêm vào bên trên nước cốt dừa trắng đặc, ngòn ngọt, beo béo có lẫn một chút mằn mặn, rãi thêm một ít mè hoặc đậu phộng giã nhuyễn cũng là sở thích của nhiều người khi thưởng thức bánh bò.
Bánh bò thốt nốt thường khó mà ăn no nhưng ăn chơi, làm món phụ thì vô cùng hợp lý. Bánh bò thốt nốt có nhiều loại khuôn, có loại khuôn to như chiếc đĩa, khi ăn cắt miếng, nhưng cũng có loại dùng khuôn nhỏ vừa trong một miếng cắn.
Bánh bò thốt nốt đúng chuẩn có màu nâu vàng nhạt, nhưng để ngon mắt, ngon miệng, người dân miền Tây còn thêm nhiều màu sắc và mùi vị, để tạo nên những chiếc bánh bò hấp dẫn hơn. Bánh bò thốt nốt có thể là món ăn sáng, ăn chơi của người dân miền Tây. Ăn một miếng bánh bò, uống một tách trà nóng thanh đạm sẽ khiến có thể đem đến cảm giác khoang khoái, thoải mái cho thực khách.
Bình luận